Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กันยายน, 2562, 04:59:31

   

ผู้เขียน หัวข้อ: วัดไชยธาราราม (วัดฉลอง)  (อ่าน 4558 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 27 กันยายน, 2554, 15:40:38 »

วัดไชยธาราราม (วัดฉลอง)สถานที่ตั้ง        ตั้งอยู่ตำบลฉลอง อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ตประวัติความเป็นมา
         
ใครเป็นผู้สร้างวัดฉลอง  และวัดฉลองมีประวัติความเป็นมาสืบเนื่องมานานเพียงใด ไม่มีหลักฐานอ้างอิงที่แน่นอน เดิมที่ตั้งของวัด  จะอยู่ทางเหนือของที่ตั้งปัจจุบัน  แต่ได้ย้ายลงมาในสมัยท่านพ่อท่านเฒ่า หรือหลวงพ่อแช่มเป็นเจ้าอาวาสซึ่งภายหลังกบฎอั้งยี่ ในปี  พ.ศ.  ๒๔๑๙ สงบ ท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี
         
วัดฉลองมีชื่อเสียงโด่งดังในสมัยหลวงพ่อแช่มเป็นเจ้าอาวาส  โดยมีเหตุการณ์บ้านเมืองในสมัยนั้นเข้ามาเกี่ยวข้อง นั่นคือการเกิดกบฎอั้งยี่ใน พ.ศ. ๒๔๑๙ เป็นเหตุการณ์ที่ชาวจีนก่อการจลาจลวุ่นวายถึงขั้นจะยึดเมืองภูเก็ต ชาวบ้านต้องหลบหนีภัยเข้าป่าไปบ้าง บางพวกหลบมาที่วัดฉลองและนิมนต์ให้หลวงพ่อแช่มให้รีบหลบหนีภัย แต่ท่านปฏิเสธชาวบ้านจึงมีกำลังใจต่อสู้ และใช้วัดฉลองเป็นที่มั่น ใช้บารมีของหลวงพ่อแช่มคุ้มหัว จนสามารถตอบโต้การโจมตีของพวกอั้งยี่ได้สำเร็จ

ความสำคัญต่อชุมชน
         
๑.  เป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อของหลวงพ่อแช่ม อดีตเจ้าอาวาสวัดฉลอง ซึ่งเป็นผู้นำประชาชนให้ต่อสู้กับพวกกบฎอั้งยี่ใน พ.ศ. ๒๔๑๙ และรูปหล่อหลวงพ่อช่วง เจ้าอาวาสรูปถัดมา ซึ่งทั้งสองท่านเป็นที่เคารพนับถือของชาวภูเก็ต ใครเดินทางมาเยือนภูเก็ตมักจะแวะเคารพรูปหล่อของท่าน
         
๒.  เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นที่รู้จักกันดีของชาวภาคใต้ตลอดจนเมืองปีนัง    เป็นแหล่งรวมศรัทธาของประชาชนจากทั่วทุกสารทิศ
         
๓.  ในอดีตเป็นที่มั่นของชาวภูเก็ตทั้งด้านจิตใจและสถานที่ในการต่อสู้กับกบฎอั้งยี่

ลักษณะทางสถาปัตยกรรม
         
วัดไชยธารารามเป็นโบราณสถานประเภทศาสนสถาน ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ สภาพโบราณวัตถุสถานยังคงอยู่ในสภาพดี มีสิ่งสำคัญดังนี้
         
๑. อุโบสถ สร้างแบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ รูปแบบสมัยรัตนโกสินทร์ มีช่อฟ้าใบระกา และพัทธสีมา เรียงรายอยู่โดยรอบ   
     
๒. วิหาร ศิลปสมัยรัตนโกสินทร์ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิขัดเพชร


         
๓. กุฎหลวงพ่อแช่ม เป็นเรือนไม้ทรงไทยยกพื้นสูง ประดับด้วยการแกะสลักไม้ลวดลายไทยสวยงามหน้าจั่วเป็นไม้ไผ่ขัดลาย ภายในแบ่งออกเป็นโถง ๓ ตอน  ด้านในสุดประดิษฐานรูปปั้นขึ้ผึ้งหลวงพ่อแช่ม พร้อมด้วยเครื่องสักการะ มีภาพถ่ายสำเนาใบแต่งตั้งหลวงพ่อแช่มเป็นเจ้าคณะจังหวัด อยู่ในรอยแกะสลักไม้ลวดลายไทย โถงหน้าแบ่งออกเป็นด้านซ้ายและขวา ด้านซ้ายประดิษฐานรูปปั้นพ่อท่านช่วง ด้านขวาประดิษฐานรูปปั้นพ่อท่านเกลื่อม ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสที่วัดฉลอง
         
๔. มณฑปทรงจตุรมุข (มณฑปพ่อท่านสมเด็จเจ้า) สร้างแบบศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ เป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อของหลวงพ่อแช่ม (พระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี) และพ่อท่านช่วง (พระครูครุกิจจานุการ) พ่อท่านเกลื่อม  (พระครูครุกิจจานุการ)  ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสของวัดฉลองทั้ง  ๓ รูป มณฑปนี้เป็นที่ที่ประชาชนผู้ศรัทธามานมัสการจุดธูป เทียน สักการะหลวงพ่อทั้งสาม
         
นอกจากนี้ยังมีสิ่งก่อสร้างอีกมาก   ทั้งกุฏิเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน  และศาลาที่ใช้ประโยชน์ด้านต่าง ๆเส้นทางเข้าสู่วัดไชยธาราราม
         
วัดฉลองอยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ  ๘ กิโลเมตร จากตัวเมืองภูเก็ตไปตามทางหลวงหมายเลข ๔๐๒๑ ผ่านสามแยกบริเวณสนามกีฬาสุรกุล เลี้ยวซ้ายไปทางห้าแยกฉลองประมาณ ๓ กิโลเมตร วัดฉลองจะอยู่ทางซ้ายมือก่อนถึงห้าแยกฉลอง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: