Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
16 กันยายน, 2562, 15:40:09

   

ผู้เขียน หัวข้อ: วัดพระทอง  (อ่าน 3401 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 27 กันยายน, 2554, 15:33:10 »

วัดพระทองสถานที่ตั้ง          วัดพระทอง ตั้งอยู่ที่บ้านนาใน ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ตประวัติความเป็นมา
         
ความเป็นมาของวัดพระทองเล่ากันมาว่า  บริเวณวัดเป็นทุ่งกว้างสำหรับเลี้ยงสัตว์ครั้งหนึ่งเกิดพายุฝนทำให้น้ำท่วม เมื่อน้ำแห้งก็มีพระพุทธรูปผุดแค่เศียรขึ้นมาในบริเวณนั้น ชาวบ้านพบเห็นว่าเป็นพระทองคำ จึงพากันสักการะแล้วแจ้งให้เจ้าเมืองทราบ   เจ้าเมืองสั่งให้ขุดพระแต่ไม่สำเร็จ   จึงทำโรงมุงหลังคาไว้ให้คนได้กราบไหว้ ต่อมาชีปะขาวรูปหนึ่งมาพักที่เมืองถลาง  ทราบว่าพระพุทธรูปทรงคำผุดอยู่กลางทุ่งนา  กลัวว่าจะถูกขโมยจึงชวนชาวบ้านโบกปูนขาวทับไว้


         
เมื่อครั้งศึกพม่าตีเมืองถลาง  รู้ว่ามีพระพุทธรูปทองคำจึงรื้อปูนขาวออก ขุดพระผุดแต่ขุดไม่ได้ พอดีทัพเจ้าเมืองนครศรีธรรมราชยกทัพมาช่วยเมืองถลาง พม่าจึงลงเรือหนีกลับไปทิ้งพระผุดไว้ ประจวบกับในปีนั้นมีพระธุดงด์รูปหนึ่งมาจากสุโขทัย ได้เห็นพระผุด จึงชักชวนชาวบ้านสร้างวัด โดยมีพระผุดเป็นพระประธานในอุโบสถ แล้วทำการผูกพัทธสีมา  ชาวบ้านพากันเรียกวัดนี้หลายชื่อ  บ้าง เรียกว่า วัดนาใน วัดพระผุด หรือวัดพระล่อคอ เมื่อสร้างวัดเสร็จเรียบร้อยแล้วพระธุดงด์รูปนั้นได้ผูกปริศนาลายแทงไว้ดังนี้ "ยัก ๓ ยัก ๔ หาบผีมาเผา ผีไม่ทันเน่าหอมฟุ้งตลบ ผู้ใดคิดลบ ให้เอาที่กบปากแดง"ปริศนานี้เจ้าอาวาสต้องแก้ให้ได้ ถ้าแก้ไม่ได้จะอยู่วัดได้ไม่นาน แต่ไม่มีใครแก้ได้ในที่สุดวัดก็ร้าง จนเลื่องลือกันว่า "วัดพระผุดกินสมภาร" จนสิ่งก่อสร้างผุผังรกร้างเหลือแต่พระผุดที่พอกปูนไว้ เมื่อถึงปี พ.ศ. ๒๔๔๐ พระครูจิตถารสมณวัตร์ (หลวงพ่อฝรั่ง) แห่งวัดพระนางสร้าง  แก้ปริศนาได้   จึงบูรณะวัดพระผุด   โดยได้เป็นเจ้าอาวาส  จำพรรษาอยู่ถึง  ๖๑  พรรษา  จนมรณภาพ เมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๑ ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสเมืองภูเก็ต จึงได้เสด็จทอดพระราชทานพระผุด ได้พระนิพพานนามวัดพระผุดว่า วัดพระทอง

ความสำคัญต่อชุมชน
         
วัดพระทองเป็นวัดเก่าแก่ของเมืองภูเก็ตเป็นที่ประดิษฐานของพระผุดซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวเมือง ทั้งชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีน  เพราะเชื่อกันว่าพระผุดมาจากเมืองจีน เมื่อถึงเทศกาลตรุษจีนก็จะทำกันมาไหว้พระผุดเสมอทุกปี แม้ในสมัยวัดพระทองรกร้าง ก็จะพากันมาถากถางเพื่อไหว้พระผุดในเทศกาลตรุษจีน นอกจากนี้วัดพระทองยังใช้เป็นสถานที่ปลุกเสกน้ำมุรธาภิเษกของทุกรัชกาลลักษณะทางสถาปัตยกรรม
         
๑. อุโบสถหลังเก่า ซ่อมแซมใหม่แล้ว ภายในอุโบสถมีพระพุทธรูปดังนี้
                   
๑.๑  พระพุทธรูปทองคำครึ่งองค์ ซึ่งเรียกกันว่า พระผุด เป็นพระประธานของอุโบสถ                   
๑.๒  พระพุทธรูปปางต่างๆจำนวน  ๙ องค์ ประดิษฐานอยู่เรียงรายภายในอุโบสถเช่นปางถวายเนตรปางรำพึง ปางห้ามญาติ ปางอุ้มบาตร ปางไสยาสน์                   
๑.๓  พระพุทธรูปปางต่างๆ  มีขนาดต่าง ๆ  กัน ความสูงไม่เกิน ๑ ศอก สีดำ วางอยู่บนเคร่าเพดาน เรียงรายรอบทั้งสี่ด้านของอุโบสถ
         
๒. อุโบสถหลังใหม่ ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ รูปทรงต่าง ๆ สวยงามมาก
         
๓. ศาลาพุทธสุวรรณนิมิต สร้างแบบรัตนโกสินทร์มี ๒ ชั้น ใช้ประโยชน์ทั้งเป็นหอสวดมนต์ ศาลาการเปรียญ โรงเรียนพระปริยัติธรรม หน่วยอบรมประชาชนประจำตำบล และพิพิธภัณฑ์สถานของวัดพระทอง มีเหรียญและเงินสมัยต่าง  ๆ  เก็บรวบรวมไว้  และมีถ้วยชามเครื่องลายครามที่ชาวในเมืองภูเก็ตโดยเฉพาะในเขตเมืองถลาง นำมามอบไว้ให้วัด
         
๔.ศาลาจตุรมุข เป็นที่ประดิษฐานรูปภาพถ่ายของเจ้าอาวาสองค์ก่อนมีทั้งภาพรูปภาพถ่าย และรูปปั้นของพระครูจิตถารสมณวัตร์ (หลวงพ่อฝรั่ง) ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของประชาชนโดยทั่วไป
         
๕.หอกลองและหอระฆัง    ตั้งอยู่มุมด้านซ้ายและขวาของอุโบสถหลังเก่า   สร้างรูปศิลปกรรมสมัยรัตนโกสินทร์เส้นทางเข้าสู่วัดพระทอง
         
จากตัวเมืองภูเก็ตไปตามถนนเทพกระษัตรีประมาณ   ๒๐  กิโลเมตร  ผ่านที่ว่าการอำเภอถลางไปจะมีทางแยกขวามือเข้าวัดพระทองไปประมาณ ๒๐๐ เมตร
         
อีกเส้นทางหนึ่งข้ามสะพานเทพกระษัตรีไปถนนสาย  ๔๐๒ ก่อนถึงที่ว่าการอำเภอถลางจะเห็นทางแยกซ้ายมือเข้าวัดพระทอง ไปประมาณ ๒๐๐ เมตร
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 06 มีนาคม, 2556, 18:40:02 »

หลวงพ่อพระทอง หรือ พระผุด

ตั้งอยู่ภายใน วัดพระทอง หรือ วัดพระผุด ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต เป็นหนึ่งใน Unseen Thailand ของจังหวัดภูเก็ต อีกทั้งยังเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย แต่เดิมที่ตั้งของ วัดพระทอง เป็นทุ่งนากว้าง มีน้ำไหลผ่านลำคลอง มีทุ่งหญ้าสำหรับเลี้ยงโค กระบือ ของชาวเมืองถลาง ในสมัยนั้นชาวบ้านเรียกว่า "ทุ่งนาใน" น้ำในลำคลองไหลมาจากน้ำตกโตนไทร ต่อมา "ทุ่งนาใน" ได้มีบ้านคนอยู่อาศัยมากขึ้น จึงถูกเรียกว่า "บ้านนาใน" ถึงทุกวันนี้

สำหรับความเป็นมาของ พระผุด ยังไม่มีหลักฐานที่บันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร มีแต่คำบอกเล่าจากผู้เฒ่าผู้แก่ที่เป็นคนไทย และคนจีนที่เข้ามาอาศัยอยู่ในเมืองไทยเป็นเวลานาน

และมีนิทานเล่าต่อ ๆ กันมาว่า มีเด็กจูงควายไปกินหญ้ากลางทุ่งนา และเอาเชือกผูกล่ามไว้กับพระเกตุมาลา เพราะคิดว่าเป็นไม้ พอกลับถึงบ้านเด็กตาย ควายก็ตาย ต่อมาพ่อของเด็กฝันถึงเหตุที่เด็กและควายตาย เนื่องจากลูกชายเอาเชือกล่ามควายไปผูกกับพระเกตุมาลา รุ่งขึ้นไปดูจึงรู้ว่าเป็นพระพุทธรูป แต่ ท่านพระครูสุวรรณพุทธาภิบาล ได้บันทึกไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2516 ซึ่งมีหลักฐาน ดังนี้…

หลวงพ่อพระทอง (พระผุด) ชาวบ้านคนไทยในจังหวัดภูเก็ต เรียกว่า "พระผุด" เพราะเป็นพระพุทธรูป ผุดเพียงพระเกตุมาลา สูงประมาณ 1 ศอก คนจีนเรียกว่า "ภู่ปุ๊ค" (พู่ฮุก) เพราะคนจีนเชื่อกันว่า พระผุด มาจากเมืองจีน คนจีนในภูเก็ต พังงา ตะกั่วป่า ท้ายเหมือง และกระบี่ ต่างเคารพนับถือพระพุทธรูปองค์นี้มาก เมื่อถึงเทศกาลตรุษจีน (เดือน 3) ก็พากันมานมัสการ เป็นประเพณีมาจนถึงทุกวันนี้

ขณะที่ประวัติอีกหนึ่งเล่าว่า เมื่อคราวศึก พระเจ้าปะดุง ยกพลมาตีเมืองถลาง พ.ศ. 2328 ทหารพม่าพยายามขุดพระผุดเพื่อนำกลับไปพม่า แต่ขุดลงไปคราวใดก็มีฝูงแตนไล่ต่อย จนต้องละความพยายาม ต่อมาชาวบ้านได้นำทองหุ้มพระพุทธรูปที่ผุดจากพื้นดินเพียงครึ่งองค์ ดังปรากฏอยู่จนถึงปัจจุบัน

จาก http://travel.kapook.com/view21784.html
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: