Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กันยายน, 2562, 04:57:47

   

ผู้เขียน หัวข้อ: วัดมงคลนิมิตร  (อ่าน 4621 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 27 กันยายน, 2554, 08:09:43 »

วัดมงคลนิมิตรสถานที่ตั้ง          วัดมงคลนิมิตร ตั้งอยู่ที่ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

ประวัติความเป็นมา
         
วัดมงคลนิมิตรเดิมชื่อ  วัดกลาง เพราะเป็นวัดที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ. ๒๔๒๓ สมัยมณฑลภูเก็ต สันนิษฐานว่าเจ้าเมืองเป็นผู้สร้าง ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาในปี พ.ศ. ๒๔๒๘ ต่อมาทางราชการได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดมงคลนิมิตร ได้รับพระราชทานยกขึ้นเป็นพระอารามหลวง ในปี พ.ศ. ๒๔๙๖ แต่ชาวบ้านยังคงเรียกว่า วัดกลาง จนทุกวันนี้ความสำคัญต่อชุมชน
         
วัดมงคลนิมิตร เป็นวัดที่มีบทบาทสำคัญต่อชุมชนภูเก็ตมาก ดังจะเห็นได้จากกิจกรรมต่าง ๆ ดังนี้
         
๑.  ใช้วัดมงคลนิมิตร  เป็นสถานที่ทำพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาของมณฑลภูเก็ตทุกปี  ข้าราชการทั้งฝ่ายทหารและพลเรือนมาประชุมพร้อมกัน กระทำสัตย์สาบานต่อหน้าพระพุทธปฏิมากรและพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว แล้วให้ดื่มน้ำโดยทั่วถึงกัน ในการถือน้ำพิพัฒน์สัตยาครั้งนี้พ่อค้าจีนได้ตัดเปียด้วย
         
๒.  เป็นสถานที่ทำพิธีน้ำมุรธาภิเษกในรัชกาลที่ ๔ รัชกาลที่ ๖ และรัชกาลที่ ๗
         
๓.  ใช้เป็นสถานที่ประกอบรัฐพิธีและราชพิธีต่าง ๆ ทั้งยังเป็นศาสนสถานประกอบกิจของสงฆ์และการทำบุญของพุทธศาสนิกชน ตลอดจนเป็นแหล่งศึกษาทั้งทางธรรมและทางโลกของชาวภูเก็ต ประชาชนภูเก็ต   ยึดถือว่าวัดกลางเป็นวัดที่นำความเป็นมงคลมาให้กับเมืองภูเก็ตทางราชการจึงให้ชื่อว่า วัดมงคลนิมิตร

ลักษณะทางสถาปัตยกรรม


         
ภายในวัดมงคลนิมิตรมีโบราณวัตถุสถานที่สำคัญดังนี้
         
๑.  พระอุโบสถ เป็นสถาปัตย์ทรงไทย ยอดจั่วประดับช่อฟ้า ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ ใช้อิฐโบราณแผ่นใหญ่เสาสี่เหลี่ยม  ผนังก่ออิฐถือปูนแบบโบราณ   มีลวดลายแกะสลักที่บานประตูและเขียนลายลดน้ำที่บานหน้าต่าง อุโบสถหลังนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. ๒๔๕๐ และปฏิสังขรณ์ในปี พ.ศ. ๒๔๙๒
         
๒. พระวิหาร ลักษณะเป็นอาคารก่ออิฐถือปูนแบบจีน สร้างในปี พ.ศ. ๒๔๕๐
         
๓.  หมู่พระเจดีย์ ๑๑ องค์ อยู่หน้าอุโบสถ โดยมีเจดีย์องค์ใหญ่อยู่ตรงกลางองค์เล็ก ๆ ๑๐ องค์เรียงรายรอบเจดีย์ใหญ่  กล่าวกันว่าพระครูวิสุทธิวงศาจารณ์ญาณมุนี (ไข่) เจ้าอาวาสสมัยนั้นได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุมาจากลังกาบรรจุไว้ในพระเจดีย์ และจัดให้มีการฉลองใน ร.ศ. ๑๒๒ ตรงกับ พ.ศ. ๒๔๔๖
         
๔.  หลวงพ่อขาว พระประธานในพระอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ปางมารวิชัยก่ออิฐถือปูน แต่เดิมฉาบด้วยสีขาวทั้งองค์ ชาวภูเก็ตเรียกว่าหลวงพ่อขาว ต่อมาสมัยพระราชวิสุทธิมุนี (รี่น) เป็นเจ้าอาวาส จึงได้ลงรักปิดทองจนเป็นพระพุทธรูป ที่สวยงาม


         
๕.  พระพุทธรูปปางลีลา หล่อด้วยทองเหลืองปนนาก เงิน ทองทั้งองค์ สร้างขึ้นใน พ.ศ. ๒๕๐๐ ในสมัยฉลอง ๒๕ พุทธศตวรรษ ประดิษฐานอยู่หน้าพระอุโบสถ
         
๖.  พระพุทธบาท ๔ รอย เป็นรอยพระพุทธบาทจำลอง แกะสลักด้วยหินอ่อน มี ๔ องค์ เป็นรอยใหญ่ ๑ องค์ และรอยเล็ก  ๓  องค์  ย่อส่วนลงมาเป็นลำดับอยู่ภายในองค์ใหญ่  พระครูศรีขจรรัฐสมานคุณ (ไข่) เจ้าอาวาสรูปแรกให้ช่างฝีมือแกะสลักในปี พ.ศ. ๒๔๔๔
         
๗.  พระพุทธรูปทองคำ ประดิษฐานอยู่ในศาลาการเปรียญ เชื่อกันว่าเป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัย เดิมพระพุทธรูปองค์นี้พอกด้วยปูน พระพักตร์ดูน่ากลัว จนกระทั่งปี พ.ศ. ๒๕๐๐ วัดมงคลนิมิตรได้ปฏิสังขรณ์พระพุทธรูปต่าง ๆ ภายในวัดฉลอง ๒๕ พุทธศตวรรษ ทรงพระพุทธรูปองค์นี้มีรอยกะเทาะทำให้เห็นทองคำที่องค์พระ ทางวัดจึงได้กะเทาะปูนออก พบข้างในเป็นพระพุทธรูปทองคำทั้งองค์งดงามมาก

เส้นทางเข้าสู่วัดมงคลนิมิตร
         
ด้านหน้าวัดอยู่ถนนเยาวราช ทางเข้าวัดอยู่ติดถนนใหญ่
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: