Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กันยายน, 2562, 05:30:58

   

ผู้เขียน หัวข้อ: วัดพระนางสร้าง  (อ่าน 3516 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 26 กันยายน, 2554, 09:31:49 »

วัดพระนางสร้างสถานที่ตั้ง         

วัดพระนางสร้างตั้งอยู่ที่หมู่ที่  ๑ ตำบลเทพกระษัตรี ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต เป็นโบราณสถานแห่งชาติของจังหวัดภูเก็ตประวัติความเป็นมา
         
วัดพระนางสร้างเป็นวัดเก่าแก่มีมานานแล้ว  เชื่อกันว่าสร้างก่อนพม่าเข้าทำศึกเมืองถลาง พ.ศ. ๒๓๒๘ มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า พระนางเลือดขาวเป็นผู้สร้างวัด พระนางเลือดขาวเป็นผู้ศรัทธาในพระพุทธศาสนามาก เป็นมเหสีของเจ้าผู้ครองนคร แต่ถูกคนใกล้ชิดกลั่นแกล้งว่ามีชู้ จึงต้องโทษประหารชีวิต แต่พระนางเลือดขาวขอไปนมัสการพระบรมธาตุที่ลังกาก่อน คณะของนางเลือดขาวลงเรือไปถึงลังกา  เมื่อกลับมาได้นำพระพุทธรูปและโบราณวัตถุหลายอย่างมาด้วย  ตอนเดินทางกลับพระนางเลือดขาวได้แวะพักที่เกาะถลาง แล้วสร้างวัดไว้เป็นที่ระลึก ปลูกต้นประดู่และต้นตะเคียน พร้อมทั้งนำของมีค่าทางพุทธศาสนาเช่นพระพุทธรูปฝังไว้ในเจดีย์ด้วย  ชาวบ้านจึงเรียกกันว่าวัดพระนางสร้าง   เมื่อสร้างวัดเสร็จแล้วจึงออกเดินทางกลับไปยังเมืองตน  วัดพระนางสร้างจึงมีโบราณวัตถุจำนวนมาก  คนสมัยก่อนได้ผูกปริศนาเพื่อบอกที่ฝังเก็บรักษาทรัพย์สมบัติ ปริศนา  ลายแทง  ของวัดพระนางสร้าง กล่าวไว้ดังนี้อาถรรพถ์ฤาพบได้ ฤาต้องปี ฤาต้อง ฤาบอกฤาเล่ามิได้ ฤานำฤารู้ ฤาอุบฤาได้ ฤาบุญฤาตัวเปิด ฤานำ ฤาบอก ฤาได้ ฤาบาปแล พิกุลสอง  สารภีดี สมอแดง จำปา จำปี ตะแคง มะขามหนึ่ง กระท้อนหน้า ราชารอบ ขอบของระฆังดังเจดีย์มีศาลารอบ ด้วยเข็มหนึ่งไม้เลือดหลังสุด ลูกมุดลูกม่วง ชมพู่ดูโบสถ์ ฤาเปิดได้ดั่งลายแทงแลฯ


         
เส้นแสงลายแทงหนึ่ง 
นางสร้าง ฤาเปิด ฤาดู ฤาชม ฤากราบไหว้บูชา ฤาได้  บุญกุศลแล  ฤาดี  ได้เจ้าเมืองเปิดแลฯ ฤาของแท้แน่ไซร้ ฤาได้หญิงลือหญิงแลฯ         

เส้นแสงลายแทงสอง 
พระสร้าง  ฤาใจ ฤางาม ฤาตามเจ้าเมืองฤาพระนางเดื่องฤาด้วย ฤาใจ ฤางาม ฤาใจเจ้าเมือง ฤาใจหญิงฤาหญิงแลฯ
         
เส้นแสงลายแทงสาม 
ฤาอย่าข้ามใจฤา  เจ้าเมืองฤา  ฤาพิษฐาน ฤารูปงาม ฤาใจงาม ฤาทรัพย์สิน ฤาลาภฤายศ ฤาขอได้ลูกหลานหลิน ฤาขอได้ดั่งประสงค์ฤา ฤาถือ ได้ปฏิบัติแน่ไซร้ ฤาธิษฐานได้ ฤาดั่งลายแทงแลฯ


         
รอบอุโบสถวัดพระนางสร้างมีต้นไม้ตามลายแทงกล่าวไว้  จึงเป็นที่น่าสังเกตว่า  แหล่งกรุสมบัตินี้อยู่ที่อุโบสถ เมื่อมีการเปิดกรุพระในอุโบสถ จึงพบพระพุทธรูปดีบุก

ความสำคัญต่อชุมชน
         
วัดพระนางสร้างเป็นวัดสำคัญในการประกอบพิธีกรรมทางพระพุทธศาสนาของพุทธศาสนิกชนในเมืองภูเก็ต และยังเป็นวัดที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์  เมื่อครั้งศึกถลาง พ.ศ. ๒๓๒๘ ท้าวเทพกระษัตรีได้ใช้วัดพระนางสร้างเป็นสถานที่ ตั้งค่ายระดมพลเข้าต่อสู้กับพม่า จนสามารถขับไล่พม่าออกไป รักษาเมืองถลางไว้ได้ลักษณะของสถาปัตยกรรม
         
วัดพระนางสร้างมีสิ่งก่อสร้างมากมายดังนี้
         
๑. พระอุโบสถ หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ประตูใหญ่อยู่ด้านหน้า ประตูเล็กมี ๒ ช่องอยู่ทางทิศเหนือและทิศใต้ อุโบสถนี้ไม่มีประตูหลัง  มีบานหน้าต่าง ๔ ช่อง ภายในมีเสาไม้ตำเสาที่สูงตรง ๔ เสา ด้านในช่องหลังก่ออิฐยกสูงขึ้นประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นสกุลถลาง ปางมารวิชัย ด้านหลังสุดเป็นพระพุทธไสยาสน์ ด้านนอกรายรอบด้วยพัทธสีมาก่อด้วยอิฐถือปูนจำนวน  ๘   องค์  รูปองค์คล้ายสถูปเล็กแต่ละองค์มีส่วนรายละเอียดแตกต่างกัน พัทธสีมาที่ใหญ่ที่สุดอยู่ตรงประตูทางเข้าอุโบสถ ในปี พ.ศ. ๒๕๓๙ มีการบูรณะอุโบสถขึ้นใหม่ใช้สถาปัตยกรรมในรูปแบบเดิม


         
๒. พระพุทธสามกษัตริย์ เป็นพระพุทธรูปดีบุก เนื่องจากเมืองถลางและภูเก็ตเป็นแหล่งแร่ดีบุกที่อุดมสมบูรณ์ จึงนิยมสร้างพระพุทธรูปด้วยดีบุก  ในปี  พ.ศ. ๒๕๒๖ ได้เปิดกรุพระในอุโบสถวัดพระนางสร้าง พบพระพุทธรูปดีบุก บรรจุอยู่ในพระอุทรของพระพุทธรูปทั้งเบื้องซ้ายและเบื้องขวาของพระประธาน ทั้ง ๒ องค์ พระพักตร์กว้าง ๒๗  เซนติเมตร  ยาวจากบนสุดของพระเศียรถึงพระอังสา  ๔๐ เซนติเมตร สันพระนาสิกสูงจากริมพระโอษฐ์ ๑.๕ เซนติเมตร พระพุทธรูปดีบุกนี้เรียกชื่อว่า พระพุทธสามกษัตริย์ แต่ชาวบ้านทั่วไปพากันเรียกว่า "พระในพุง" พระพุทธสามกษัตริย์จัดเป็นพระพุทธรูปที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในภูเก็ต และเป็นพระพุทธรูปดีบุกที่ใหญ่ที่สุด
         
๓.  เจดีย์ทรงระฆังคว่ำ สร้างในสมัยรัชกาลที่ ๕ เป็นที่บรรจุอัฐิของเจ้าอาวาสองค์ก่อนในสมัยหลวงพ่อปอดเป็นเจ้าอาวาสได้สร้างเจดีย์นี้ขึ้น
         
๔. หอระฆัง ด้านทิศใต้มีหอระฆังก่ออิฐถือปูนสูงประมาณ ๘ เมตร มีบันไดอยู่ทางทิศตะวันตกเป็นหอระฆังมีรูปแบบที่ได้นำมาจากลังกา  หอระฆังนี้สูงมีบันไดขึ้นหันไปทางทิศตะวันตก   หลังคามีลักษณะคล้ายสถาปัตยกรรมแบบจีนผสมแบบไทย ระฆังเป็นทองเหลือง
         
๕. ซุ้มประตูกาญจนาภิเษก ซึ่งเป็นซุ้มประตูสร้างใหม่ และด้านทิศตะวันตกของซุ้มประตูมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมยืนรอบล้อมด้วยมังกร ด้านล่างจะมีองค์เซียนของจีน จำนวน ๘ องค์
         
๖. อุโบสถที่มีการปลูกสร้างขึ้นใหม่เป็นสถาปัตยกรรมยุครัตนโกสินทร์   ภายในอุโบสถมีพระประธานปางมารวิชัย ฝาผนังอุโบสถมีจิตกรรมฝาผนังที่แสดงประวัติของบุคคลสำคัญและประวัติเมืองถลาง มีความงดงามเป็นอย่างยิ่งเส้นทางเข้าสู่วัดพระนางสร้าง
         
วัดพระนางสร้างอยู่บนถนนศรีสุนทร  ระหว่างกิโลเมตรที่ ๑๘-๑๙ มาจากถลางจะเห็นวัดอยู่ทางขวามือ

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: