Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กันยายน, 2562, 05:36:31

   

ผู้เขียน หัวข้อ: บ้านท่าเรือ ชุมชนโบราณเมืองถลาง  (อ่าน 2298 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 26 กันยายน, 2554, 09:25:31 »

บ้านท่าเรือ ชุมชนโบราณเมืองถลางสถานที่ตั้ง          

ห่างจากตัวเมืองประมาณ  ๑๒  กิโลเมตร  ขึ้นกับตำบลศรีสุนทร   อำเภอถลาง  จังหวัดภูเก็ต

ประวัติความเป็นมา
         
เป็นชุมชนโบราณในจังหวัดภูเก็ตที่ปรากฏขึ้นตั้งแต่ยุคแรกๆ ที่มีการติดต่อขนถ่ายสินค้าข้ามคาบสมุทรมลายู บ้านท่าเรือเป็นชุมชนเมืองท่าหรือสถานีการค้าแห่งหนึ่งที่เกิดขึ้นในยุคนั้น
         
ประวัติความเป็นมาของชุมชนบ้านท่าเรือจะเป็นไปพร้อมกับการพัฒนาของเมืองถลาง    ซึ่งเป็นเมืองที่ปรากฏขึ้นก่อนเมืองภูเก็ต  เมื่อภูเก็ตพัฒนาขึ้นมานั้นในระยะแรกก็เป็นเมืองที่ขึ้นกับเมืองถลาง  จวบจนเมืองถลางต้องเสื่อมลงเพราะภัยจากพม่าข้าศึกเมื่อพัฒนาขึ้นมาใหม่ก็กลายเป็นเมืองที่ขึ้นกับการปกครองของภูเก็ต
         
เมืองถลางเป็นชุมชนโบราณที่มีมาก่อน  พ.ศ. ๗๐๐ ในสภาพที่ยังเป็นแหลมยื่นลงมาจากดินแดนตะโกลาหรือตะกั่วป่า   เป็นที่รู้จักของนักเดินเรือจากตะวันตกที่เข้ามาติดต่อค้าขายในดินแดนต่างๆ  ในภูมิภาคตะวันออกด้วยเป็นดินแดนที่มีชัยภูมิเหมาะสม   กล่าวคือ   มีอ่าวขนาดใหญ่ค่อนไปทางตะวันออกของเมือง เหมาะต่อการใช้เป็นที่กำบังคลื่นลม การจอดพักเรือตลอดจนการใช้เป็นสถานีการค้าด้วยเพราะอยู่ใกล้กับแหล่งวัตถุดิบทั้งที่เป็นของถลางเองและของแผ่นดินใหญ่
         
เมื่อพิจารณาที่ตั้งของอ่าวต่าง  ๆ ที่เกี่ยวข้องติดต่อกับอาณาเขตของอำเภอถลางในปัจจุบันแล้ว พบว่าอ่าวทางตะวันออกของเมืองถลางที่สำคัญ ได้แก่  อ่าวปอ  อ่าวบางโรง และอ่าวท่าเรือ ซึ่งบรรดาอ่าวต่าง ๆ ที่กล่าวมาพบว่าอ่าวท่าเรือและบ้านท่าเรือจะได้รับการกล่าวถึงในบันทึกของนักเดินเรือมากกว่าอ่าวอื่น ๆ เช่น
         
พ.ศ.  ๒๓๒๗ งานบันทึกของโธมัส ฟอร์เรสท์ กัปตันเรือชาวอังกฤษ ระบุได้ว่า หมู่บ้านท่าเรือมีบ้านถึง ๘๐ หลัง         
พ.ศ.  ๒๓๖๗  เรือเอกเจมส์โลว์  นายทหารชาวอังกฤษ  นำเรือรบมาจอดที่บ้านท่าเรือ และได้บันทึกชมชัยภูมิของอ่าวท่าเรือไว้ว่า สามารถป้องกันอ่าวนี้ให้พ้นจากการรุกล้ำทั้งปวงได้อย่างง่ายดาย แล้วยังระบุอีกว่าที่นี่มีแม่น้ำหลายสายขนาดไม่ใหญ่นักไหลผ่านหมู่บ้านท่าเรือ ทำให้ประชาชนได้อาศัยใช้น้ำ
         
พันเอกเยรินี นายทหารอังกฤษ วิเคราะห์ไว้ว่า ท่าเรือน่าจะเคยเป็นนิคมใหญ่ของชาวโปรตุเกสมาก่อน
         
อย่างไรก็ตามจากศึกพม่า   ทำให้เมืองถลางต้องเสื่อมโทรมลงมาดังนิราศถลางของหลวงศุภมาตราระบุไว้ว่า "เป็นเมืองเก่าร้างเรื้อเหลือพม่า  ดูโรยราร้างไปเป็นไพรสณฑ์"  ซึ่งก็อาจรวมถึงชุมชนบ้านท่าเรือด้วย และความเจริญแห่งใหม่ก็ได้ปรากฏขึ้นที่ภูเก็ตซึ่งอยู่ทางใต้ของถลางลักษณะทั่วไป
         
เป็นชุมชนที่เกิดขึ้นจากการค้าขายมีขนาดเล็ก  สำหรับเป็นที่จอดเรือพักหลบคลื่นลม  ไม่มีความยั่งยืนเนื่องจากการเดินเรือค้าขายในสมัยก่อนเป็นไปตามฤดูกาลของลมมรสุม   ทำให้ต้องอาศัยอยู่ที่ชุมชนนั้นๆ เป็นเวลาแรมเดือนแล้วจึงเดินเรือต่อไปเมื่อหมดฤดูมรสุม  ชุมชนเหล่านี้จึงคึกคักเป็นฤดูกาล

หลักฐานที่พบ
         
ความเป็นเมืองชุมชนท่าเรือขนาดเล็ก  คึกคักเป็นฤดูกาล ทำให้ไม่ปรากฏหลักฐานที่เป็นถาวรวัตถุ เช่น กำแพงเมือง   บ้านเรือนที่อยู่อาศัย   จึงไม่มีอะไรเหลือเป็นชิ้นเป็นอัน   อย่างไรก็ตามก็ยังปรากฏหลักฐานทางโบราณสถานอยู่บ้าง ได้แก่ ศาลหลักเมืองท่าเรือ และคลองท่าเรือซึ่งในอดีตคลองนี้จะมีความกว้างขนาดเรือสำเภาแล่นเข้าไปจอดได้  แต่ปัจจุบันจะตื้นเขินแทบไม่เหลือทางร่องน้ำ  มีแต่น้ำไหลรินของคู

เส้นทางเข้าสู่บ้านท่าเรือ ชุมชนโบราณเมืองถลาง
         
จากอำเภอถลาง ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข ๔๐๒ ถนนเทพกระษัตรีผ่านอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรีท้าวศรีสุนทรไปอีกประมาณ ๒ กิโลเมตร ก็จะถึงบ้านท่าเรือ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: