Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กันยายน, 2562, 05:41:50

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ท่าเทียบเรือน้ำลึกแหลมพันวา  (อ่าน 4751 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 26 กันยายน, 2554, 09:21:23 »

ท่าเทียบเรือน้ำลึกแหลมพันวาสถานที่ตั้ง            

ตั้งอยู่บริเวณอ่าวมะขาม หมู่ที่ ๗ ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ตความสำคัญทางเศรษฐกิจและสังคม
         
ท่าเทียบเรือน้ำลึกแหลมพันวา   มีขนาดของท่าเทียบเรือยาวประมาณ  ๓๖๐  เมตร  เรือที่เทียบไม่เกิน ๑๘๐ เมตร เทียบท่าได้ ๒ ลำ มีความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของจังหวัดภูเก็ตดังนี้
         
๑.  ใช้ประโยชน์ในการขนส่งทางทะเล ซึ่งเป็นการขนส่งที่ประหยัด จึงเป็นที่นิยมใช้ในการขนส่งสินค้า โดยมีเรือสินค้าติดต่อระหว่างจังหวัดภูเก็ต  กับกระบี่  ตรัง  ระนอง  และมีเรือสินค้าต่างประเทศเข้ามารับส่งสินค้า สินค้าออกที่สำคัญได้แก่ ปลา กุ้งทะเลแช่เย็น แร่ดีบุก ยางพารา ยางแท่ง แร่ตะกรัน น้ำมันปาล์ม เป็นต้น
         
๒.  ก่อให้เกิดการจ้างงาน เกิดกิจกรรมมากมายในท่าเรือ เช่น การนำร่อง การลากจูงเรือ การบรรทุกขนถ่ายสินค้า การเคลื่อนย้ายสินค้า การฝากเก็บสินค้าในโกดังและเกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจอื่นภายนอกท่าเรือ เช่น  การซื้อขายสินค้า การผลิตและอุตสาหกรรม การรับจัดการขนส่งสินค้า การธนาคาร การประกันภัย กิจกรรมเหล่านี้ก่อให้เกิดรายได้และการจ้างงานทุกระดับ


         
๓.  ก่อให้เกิดรายได้แก่จังหวัดภูเก็ต เพราะการเข้าและจอดในท่าเทียบเรือจะต้องจ่ายเงินค่าภาระต่าง ๆ  เช่น   การใช้ท่าเรือ   การยกขนสินค้า  เป็นต้น  และยังก่อให้เกิดอุตสาหกรรมการซ่อมเรือ  การพัฒนาทางเศรษฐกิจที่กว้างไกลออกไป   เพราะการขนถ่ายสินค้าจากท่าเทียบเรือน้ำลึกแหลมพันวา   ก่อให้เกิดการสร้างถนนทำให้การคมนาคมสะดวกและรวดเร็ว ท่าเทียบเรือจึงเป็นแหล่งพัฒนาเศรษฐกิจของจังหวัดภูเก็ต และยังเป็นที่ตั้งคลังน้ำมัน และโรงงานถลุงแร่ดีบุกของบริษัทไทยซาร์ไก  จึงมีเรือบรรทุกน้ำมันใหญ่จากต่างประเทศมาจอดถ่ายน้ำมันอยู่เป็นประจำ


         
๔. เป็นท่าเทียบเรือเพื่อการท่องเที่ยวต่าง ๆ รับส่งผู้โดยสารเพื่อเดินทางท่องเที่ยวทางทะเลรอบ ๆ เกาะภูเก็ต และหมู่เกาะในเขตน่านน้ำทะเลอันดามันทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของภูเก็ตขยายตัวขึ้น

ปัญหาที่อาจมีผลกระทบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม
         
นับแต่ปี  พ.ศ. ๒๕๒๓ เป็นต้นมา ราคาแร่ในตลาดโลกตกต่ำ และจังหวัดภูเก็ตก็ได้เปลี่ยนแปลงสภาพทางเศรษฐกิจจากอุตสาหกรรมเหมืองแร่มาเป็นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การคมนาคมทางน้ำเพื่อธุรกิจการท่องเที่ยว จึงได้พัฒนาและขยายตัวเพิ่มขึ้นเรื่อย  ๆ  ปัญหาที่พบก็คือ ไม่มีท่าเรือน้ำลึกแหล่งอื่น ๆ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวได้เพียงพอ

เส้นทางเข้าสู่ท่าเทียบเรือน้ำลึกแหลมพันวา
         
โดยทางหลวงหมายเลข  ๔๐๒๓ ถนนศักดิเดชสาย ภูเก็ต-อ่าวมะขาม ความยาวประมาณ ๖ กิโลเมตร สภาพผิวทางเป็นผิวแอสฟัสท์ติดคอนกรีต กว้าง  ๗  เมตร  ไหล่ทางลาดยางกว้างข้างละ  ๒.๕ เมตร ซึ่งเป็นเส้นทางไปสู่ตำบลอ่าวมะขาม

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: