Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กันยายน, 2562, 04:56:15

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต  (อ่าน 4668 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 26 กันยายน, 2554, 09:06:11 »

ศาลากลางจังหวัดภูเก็ตสถานที่ตั้ง         

ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ตั้งอยู่ ณ หัวมุมถนนนริศร ติดกับถนนสุรินทร์ อำเภอเมือง ภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

ประวัติความเป็นมา
         
ศาลากลางจังหวัดภูเก็ตเป็นอนุสนธิ์จากการที่พระยารัษฎานุประดิษฐ์ภักดี  (คอซิมบี้ ณ ระนอง) สมุหเทศาภิบาล มณฑลภูเก็ต มีดำริเมื่อวันที่ ๑ มกราคม พ.ศ. ๒๔๔๙ ในการพัฒนามณฑลภูเก็ต รวมทั้งการย้ายที่ว่าการเมืองภูเก็ต ซึ่งอยู่ในตลาด เพื่อความสง่างามและใช้ที่ตั้งเดิมทำเหมืองแร่ มีดำริให้ไปตั้งที่เขาโต๊ะแซะ เป็นนิคมข้าราชการ โดยมีศูนย์กลางที่ศาลากลาง  ดังนั้นพระยารัษฎานุประดิษฐ์ฯ จึงได้เชิญชาวต่างชาติขุดแร่ดีบุกในเขตประทานบัตร  บริเวณถนนหลวงพ่อวัดฉลอง   ถนนพังงา   ถนนสุรินทร์   และถนนสุทัศน์  คือ ประทานบัตรแปลงด้านหน้าที่ทำการไปรษณีย์โทรเลขภูเก็ต   โดยให้ฝรั่งสร้างศาลากลางเป็นการแลกเปลี่ยนประทานการขุดแร่ดีบุกแปลงดังกล่าว  บริษัทนั้นก็ได้ให้ช่างชาวอิตาเลียนสร้างยังไม่ทันเสร็จ  พระยารัษฎานุประดิษฐ์ก็ถึงแก่กรรม เมื่อ  พ.ศ.  ๒๔๕๖ จึงคงมีการสร้างหลังจากนั้น และรัชกาลที่ ๖ ได้เสด็จไปเปิดศาลารัฐบาล ในคราวประพาสภูเก็ต ครั้งที่ ๒ เมื่อวันที่ ๒๒ เมษายน พ.ศ. ๒๔๖๐ความสำคัญต่อชุมชน
         
ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต  เป็นสถานที่ราชการที่เป็นศูนย์รวมของหน่วยงานต่าง  ๆ  ที่คอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการติดต่อราชการตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน  และยังเป็นสถานที่ก่อสร้างที่สำคัญและภาคภูมิใจของชาวภูเก็ต

ลักษณะสถาปัตยกรรม
         
ศาลากลางจังหวัดภูเก็ตเป็นอาคารสถานที่ราชการที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์  และมีคุณค่าทางสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ได้ประกาศขึ้นลงทะเบียนโบราณสถานในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ ๑๙๓ ตอนที่ ๓๙ วันที่  ๑๐ พฤษภาคม ๒๕๒๐ ลักษณะของอาคารศาลากลางจังหวัดภูเก็ตเป็นอาคาร ๒ ชั้นทั้งหมด พื้นอาคารชั้นล่างสูงกว่าพื้นดิน  ๕  ขั้นบันได  ลักษณะการวางผังแบบ  SYMMETRICAL  BALANCE  ด้านหน้าอาคารในชั้นที่ ๑  และ  ๒ จะเป็นเสาลอยขนาด ๑๕ เซนติเมตร เสาคอนกรีตเสริมเหล็ก ช่วงเสาถี่ มีทางเดินรอบอาคารระหว่างเสาทุกต้นจะมีลูกกรงปูนโปร่งสีขาว      อาคารส่วนที่เป็นไม้จะมีกรอบสีเทาอ่อนไม้ส่วนอื่นทาสีเทาอมฟ้าอ่อน ทั้งชั้น ๑ และ ชั้น ๒ ประดับด้วยไม้ฉลุลวดลายและเกล็ดไม้ตายเป็นส่วนกันแดด อาคารนี้ไม่มีหน้าต่างจะเป็นลักษณะประตูเปิดบานคู่ทุก  ๆ   เสา  ความประมาณ  ๕๐  เซนติเมตร  กรอบบานสีเทา ตัวบานสีเขียวอมเทา การระบายอากาศของอาคารนี้ดีมากเป็นที่โปร่งและเย็นสบาย

เส้นทางเข้าสู่สถานที่สำคัญ
         
ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต   สามารถเข้าสู่ตำบลตลาดใหญ่   อำเภอเมืองภูเก็ต  โดยจะตั้งอยู่หัวมุมถนนนริศรติดกับถนนสุรินทร์
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: