Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กันยายน, 2562, 05:20:14

   

ผู้เขียน หัวข้อ: อนุสาวรีย์หลัก ๖๐ ปี เรือขุดแร่ดีบุกลำแรกของประเทศไทย  (อ่าน 1962 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 26 กันยายน, 2554, 08:50:19 »

อนุสาวรีย์หลัก ๖๐ ปี เรือขุดแร่ดีบุกลำแรกของประเทศไทยสถานที่ตั้ง         

ตั้งอยู่ที่สะพานหิน อยู่ในตัวเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

ประวัติความเป็นมา
         
บริษัททุ่งคาฮาเบอร์ทินเดร็ดยิ่งเบอร์ฮัด  ได้มีโอกาสและส่วนร่วมในการเฉลิมฉลองที่ระลึก ๖๐ ปี ของการทำเหมืองแร่เรือขุดด้วยการสร้างอนุสรณ์ซึ่งปรากฏอยู่  การสร้างอนุสรณ์นี้เป็นดำริของอธิบดีที่ใคร่จะเห็นถาวรวัตถุเกิดขึ้นที่เรือขุดลำแรกของโลก ได้มาทำการขุดแร่ดีบุกในทะเลจะได้รับความสำเร็จก่อให้เกิดการสร้างเรือขุดมาใช้ในการทำเหมืองแร่ดีบุกขึ้นทั่วไปในภูมิภาคเอเซียอาคเนย์ บริษัททุ่งคาฮาเบอร์ทินเดร็ดยิ่งเบอร์ฮัด  ร่วมมือโดยรับภาระในการสร้างอนุสรณ์ให้   ทั้งนี้บริษัทถือว่าเป็นดำริที่ดี  บริษัทเองได้เข้ามาดำเนินการทำเหมืองในบริเวณนี้  สืบเนื่องมานับเป็นเวลา   ๖๒   ปี  ได้เห็นความสำเร็จของการทำเหมืองด้วยเรือขุดลำแรก ซึ่งมีความยินดีเป็นพิเศษที่ได้มีบทบาทช่วยงานฉลอง ๖๐ ปีนี้

ความสำคัญต่อชุมชน
         
ปัจจุบันนี้บริเวณดังกล่าวทางเทศบาลเมือง  จังหวัดภูเก็ต ได้ดัดแปลงเป็นสวนสาธารณะ จัดเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวจังหวัดภูเก็ตเป็นสถานที่ที่มีความเหมาะสมทั้งทางประวัติศาสตร์ และอยู่ในที่ี่อันควรแก่การรำลึก

ลักษณะสถาปัตยกรรม
         
ในการดำเนินการให้ผู้ออกแบบได้ประกวดแบบถึงสิ้นปี  ๒๕๑๑  มีผู้ส่งแบบเข้าประกวด  ๖ ราย คณะกรรมการพิจารณาให้แบบของนายชวลิต หัสพงษ์  ได้รับรางวัลเพราะเป็นแบบที่มีศิลปะพร้อมมูล ผู้ออกแบบได้เอารูปกะพ้อตักดินของเรือขุดและเปลือกหอยมาประยุกต์เข้าด้วยกัน   มองดูมีความหมายลึกซึ้ง   การออกแบบถูกต้องตามหลักวิชาและเหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: