Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 13:20:52

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ตำนานถ้ำน้ำผุด (นิทานพื้นบ้าน)  (อ่าน 3373 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 17 กันยายน, 2554, 12:27:04 »

ตำนานถ้ำน้ำผุดเนื้อเรื่อง
         
นามมาแล้วมีพระธุดงค์รูปหนึ่ง   ได้เดินทางมาถึงตำบลถ้ำน้ำผุด  เห็นมีป่าเขาเป็นที่ร่มรื่น  และเงียบสงบเหมาะแก่การปฏิบัติธรรม จึงปักกรดจำศีลภาวนาอยู่  ณ ที่นั้น ในขณะที่นั่งวิปัสสนาอยู่นั้นได้ยินเสียงดังจนแผ่นดินสั่นสะเทือน   เป็นเสียงที่ดังจากโพรงหินในป่า   ภูเขา   พร้อมกับน้ำไหลออกมามากมาย   แต่พระภิกษุรูปนั้นยังคงนั่งบำเพ็ญเพียรต่อไป จนถึงกลางดึกสงัด มีร่างของชายแก่คนหนึ่งนุ่งขาวห่มขาวถือไม้เท้า มีผมยาว หนวดเครายาว  เดินออกมาจากถ้ำ ตรงมาหาพระภิกษุนั้นแล้วบอกพระภิกษุว่าอย่ามาบำเพ็ญเพียรที่นี้เลย ด้วยจะหาความสงบไม่ได้ เพราะต่อจากนี้ไป  ณ  ที่นี้ จะเกิดสิ่งมหัศจรรย์ คือ จะมีเสียงดังจากใต้ดิน แล้วมีน้ำผุดออกมาเป็นระยะ   ๆ    ขอให้ไปหาที่ที่สงบกว่านี้   พระภิกษุนั้นรับคำ   ชายชรานั้นขอร้องให้พระภิกษุช่วยบอกชาวบ้านในละแวกนั้น  ให้ช่วยกันสร้างศาลเจ้าขึ้นบูชา  แล้วร่างนั้นก็หายไป  ต่อมาพระภิกษุได้เล่าเรื่องนั้นให้ชาวบ้านฟัง  ชาวบ้านบางคนก็เคยเห็นชายชราตรงกับที่พระภิกษุเล่าให้ฟัง เดินหายไปทางถ้ำนั้นอยู่บ่อยๆ จึงพากันเชื่อถือ แล้วได้ช่วยกันสร้างศาลเจ้าขึ้น บนเนินเขาเพื่อบูชา ในปัจจุบันผุพังไปหมดแล้ว

แต่ได้มีผู้มีจิตศรัทธาสร้างขึ้นมาใหม่ คลุมบริเวณที่มีน้ำผุด  ชาวบ้านเรียกว่า "ศาลเจ้าบุญเท่าก้อง" และมีพิธีไหว้เจ้ากันในเดือน ๓  ของทุกปี  ปัจจุบันถ้ำน้ำผุด  เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดพังงา  มีลักษณะแปลกกว่าที่อื่นตรงที่น้ำจะผุดออกมาไม่เป็นเวลา  วันละ   ๑ - ๓  ครั้ง  ก่อนที่น้ำจะผุดมีเสียงดังสะเทือน ชาวพังงาเชื่อว่าผู้ที่เห็นน้ำผุดเท่านั้นจะมีบุญ ถ้าใครไม่มีบุญน้ำจะไม่ผุดให้เห็นสาระ / แนวคิด
         
เป็นความเชื่อความศรัทธาที่ชาวบ้านได้ให้ความศรัทธากับถ้ำผุดเป็นอันมาก ไม่มีใครกล้าที่จะทำลาย ทำให้สภาพแวดล้อมบริเวณถ้ำนั้นยังคงสมบูรณ์

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: