Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กันยายน, 2562, 05:09:24

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ความเป็นมาของจังหวัดภูเก็ต  (อ่าน 1896 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 17 กันยายน, 2554, 21:49:03 »

ความเป็นมาของจังหวัดภูเก็ต
         
ชุมชนโบราณของภูเก็ตระยะแรกตั้งอยู่ที่เมืองถลาง เป็นเมืองสำหรับพักสินค้าและขนถ่ายสินค้าข้ามคาบสมุทร รู้จักกันในชื่อจังซีลอน ในตำนานเมืองนครศรีธรรมราช   กล่าวว่าเป็นเมืองหนึ่งในเมืองสิบสองนักษัตร เรียกว่าเมืองตะกั่วถลาง เป็นแหล่งผลิตและค้าดีบุกให้กับพ่อค้าต่างชาติ ทั้งจีน อินเดีย อาหรับ และยุโรป
         
สมัยอยุธยารัชสมัยพระเจ้าทรงธรรมโปรดเกล้าฯ  ให้ฮอลันดาสร้างสถานีเก็บสินค้าขึ้นที่เกาะถลาง จึงเกิดเมืองภูเก็ตขึ้นตั้งอยู่ทางใต้ของเมืองถลาง เมื่อบริษัทอินเดียตะวันออกของอังกฤษขยายกิจการค้าของบริษัทมายังช่องแคบมะละกา การผลิตและการค้าดีบุกของเมืองถลางจึงเจริญขึ้นอย่างรวดเร็ว  ทำให้ชาวจีนหลั่งไหลเข้ามามากขึ้น จนกระทั่งพม่าเข้ายึดเผาทำลายเมืองถลาง 

ในปี  พ.ศ.๒๓๕๒ ชาวเมืองได้หลบหนีพม่าไปอยู่ที่เมืองพังงา จนถึงปี  พ.ศ.  ๒๓๘๓ จึงได้ตั้งเมืองถลางขึ้นใหม่ที่ตำบลท่าเรือในปัจจุบัน ส่วนเมืองภูเก็ตซึ่งอยู่บริเวณบ้านทุ่งคาได้กลายเป็นชุมชนขนาดใหญ่เพราะมีแหล่งแร่ดีบุกที่มากกว่า จีนเจ้าของเหมืองและกรรมกรเข้าตั้งบ้านเรือนอาศัยหนาแน่นขึ้น  เมืองภูเก็ตจึงเติบโตอย่างรวดเร็ว   จนกระทั่ง  พ.ศ.  ๒๓๙๓ เมืองภูเก็ตจึงแยกออกจากเมืองถลาง โดยแบ่งเขตระหว่างเมืองที่คลองคูคดและขึ้นกับเมืองพังงา เมื่อภูเก็ตได้ปกครองขึ้นตรงกับกรุงเทพฯ เมืองถลางต้องขึ้นตรงกับภูเก็ต

จนกระทั่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวปฏิรูปการปกครองในปี   พ.ศ.๒๔๓๗   โปรดเกล้าฯ   ให้จัดตั้งมณฑลภูเก็ตขึ้น เมืองถลางจึงถูกลดฐานะเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดภูเก็ต เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นระบอบประชาธิปไตย  ได้ประกาศใช้พระราชบัญญัติระเบียบบริหารแห่งราชอาณาจักรสยาม  พ.ศ.๒๔๗๖ จึงได้ยกเลิกมณฑลภูเก็ตเปลี่ยนมาเป็นจังหวัดภูเก็ตตั้งแต่นั้นมา

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: