Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 มิถุนายน, 2562, 13:06:16

   

ผู้เขียน หัวข้อ: กุ้งเสียบ  (อ่าน 10429 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 17 กันยายน, 2554, 13:56:18 »

กุ้งเสียบ



ส่วนผสม / อุปกรณ์

          ๑. กุ้งนางสด
          ๒. ไม้เสียบ
          ๓. แผง หรือตะแกรงสำหรับวางกุ้ง
          ๔. เตาไฟ



วิธีการทำ
         
ต้องคัดเอากุ้งนาง  กุ้งแตะหรือกุ้งแต้  ที่ยังสด  และให้ได้ขนาดเท่าเทียมกัน นำไปล้างให้สะอาด ใช้ไม้สำหรับเสียบ ซึ่งมีความหนาเท่าก้านมะพร้าว  เหลาให้แบนและแหลม  ปลายเสียบเข้ากลางตัวกุ้ง  จากส่วนหลังไปทะลุส่วนท้อง ในส่วนข้างของตัวกุ้งเรียงชิดกัน หันหางไปทางเดียวอาจเสียบให้หันท้องประกบกันเป็นคู่ ๆ  หรือให้หันด้านหลังตามกันทั้งหมดก็ได้  แต่ละเสียบมีกุ้งประมาณ๙-๑๐ ตัว จัดแต่งตามความยาวของไม้เสียบและแถวของกุ้งให้เท่า ๆ กัน เพื่อสะดวกในการจัดเก็บ เสร็จแล้วนำไปวางราบบนแผงที่สานตาห่างๆ

แล้วนำแผงนั้นไปวางเหนือกองไฟ โดยใช้ไฟอ่อนๆ ที่ให้ทั้งความร้อนและควัน ย่างให้น้ำในตัวกุ้งออกจนหมดและให้สุกดีทั่วทุกส่วน ควันไฟจะช่วยเคลือบผิวกุ้งให้เป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ และมีกลิ่นหอมปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นดีแล้วนำมาวางซ้อนสลับหัวและหางแล้วใช้เชือกมัดรวมกันเป็นมัด ๆ  แต่ละมัดมีประมาณ ๔-๖ ตัว เสียบเพื่อสะดวกแก่การเก็บและส่งไปจำหน่าย



ประโยชน์
         
๑. กุ้งเสียบนำไปปรุงเป็นอาหารได้หลายลักษณะ แต่ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดคือไปประกอบอาหาร น้ำชุบกุ้งเสียบ ได้รสชาติหวานและหอมกุ้งรมควันมาก ส่วนกุ้งเสียบยำก็เป็นที่นิยมเช่นกัน
         
๒. กุ้งเสียบให้คุณค่าทางโภชนาการและยังสามารถถนอมอาหารเก็บกุ้งเสียบไว้ได้นานวัน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 17 กันยายน, 2554, 13:58:21 »

น้ำชุบกุ้งเสียบ


         
วิธีทำ
         
ส่วนประกอบ

          ๑. กุ้งเสียบตัวโต      ๑๐    ตัว
          ๒. พริกขี้หนู            ๑๕    เมล็ด
          ๓. กะปิ                    ๑     ช้อนโต๊ะ
          ๔. น้ำมะนาว            ๓     ช้อนโต๊ะ
          ๕. น้ำตาลเล็กน้อย
          ๖. หอมแดง             ๔ -๕   หัว
          ๗. เกลือเล็กน้อย


         
วิธีปรุง
         
นำพริกขี้หนู  หอมแดงปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด น้ำตาล เกลือ ใส่ครกตำพอแหลก แล้วใส่กุ้งเสียบตำเล็กน้อย ตามด้วยกะปิ และมะนาว ตำพอให้คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน  น้ำพริกจะรับประทานพร้อมกับผักสดและผักต้มหลายชนิด  เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือ ยอดมันปู ผักแว่น ผักเหมียงต้ม ผักตำลึงต้ม ฯลฯ (ปริมาณที่กำหนดอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามรสชาติที่ต้องการ)


         
คุณค่า
         
น้ำชุบกุ้งเสียบพร้อมผักกินพร้อมข้าวสวยจะให้สารอาหารครบ  ๕  หมู่  เช่น  กุ้งเสียบ  กะปิ ให้โปรตีน เกลือแร่ หอม พริกขี้หนู เป็นยาสมุนไพร ผักให้วิตามิน ข้าวให้ไขมัน คาร์โบไฮเดรต น้ำชุบกุ้งเสียบเป็นอาหารที่ให้พลังงานน้อยเหมาะสำหรับคนลดความอ้วน   เป็นโรคความดัน  และผักต่างๆ ป้องกันโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน เป็นต้น

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 17 กันยายน, 2554, 22:10:08 »

กุ้งเสียบ


         
กุ้งเสียบ  คือกุ้งนางที่นำมาเสียบด้วยไม้ เรียงกุ้งกันเป็นแถวโดยไม่ต้องปอกเปลือก เรียกตามลักษณะที่เสียบว่า กุ้งเสียบ

วิธีการทำ
         
๑. การคัดกุ้ง เลือกกุ้งนางที่สดและให้ได้ขนาดใกล้เคียงกันนำไปล้างให้สะอาดเตรียมไว้
         
๒. เตรียมไม้เสียบกุ้ง นำไม้ไผ่ขนาดหนาเท่าก้านมะพร้าว เหลาให้แบนเสี้ยมให้ปลายแหลม
         
๓. การเสียบกุ้ง ปลายแหลมของไม้เสียบ เสียบเข้ากลางตัวกุ้งจากส่วนหลังไปทะลุท้องกุ้ง ให้ส่วนหลังของกุ้งเรียงไปทางเดียวกัน เว้นระยะห่างพอประมาณ แต่ละเสียบจะมีกุ้งประมาณ ๔-๖ ตัว จะแต่งความยาวของไม้เสียบและแถวของกุ้งให้เท่า ๆ กัน
         
๔.  การย่างกุ้ง นำแผงกุ้งเสียบสด ไปวางเหนือกองไฟอ่อน ๆ ที่ให้ทั้งความร้อนและควัน ย่างให้น้ำในตัวกุ้งออกจนหมดถ้าสุกดีทั่วทึกส่วนควันไฟจะเคือบตัวกุ้งให้มีสีน้ำตาลอ่อนและมีกลิ่นหอม
         
๕.  การจัดมัน เมื่อกุ้งที่ย่างเย็นแล้ว ให้นำแต่ละเสียบมาวางซ้อน สลับหัวและหาง ใช้ไม้ไผ่แบนกว้างที่เตรียมไว้ นาบด้านบนและล่างตามช่องว่างมัดหัวไม้ด้วยยาง ได้กุ้งเสียบเป็นมัด สะดวกในการนำไปจำหน่าย

ประโยชน์
         
๑. ปรุงอาหาร  โดยการนำกุ้งเสียบไปทำน้ำพริกกุ้งเสียบให้กลิ่นหอมเฉพาะ เป็นที่นิยมรับประทาน ทั้งคนภูเก็ตและนักท่องเที่ยวที่มาเยือน และยังสามารถนำไปปรุงอาหารได้อีกหลายชนิด  เช่น แกงส้ม แกงกะทิ ต้มยำ ยำ แกงไตปลา ทอด
         
๒. เป็นการถนอมอาหารไว้บริโภคในฤดูฝนที่ออกหากุ้งในทะเลไม่ได้ ทำให้มีกุ้งรับประทานตลอดทั้งปี
         
๓. เป็นสินค้าของที่ระลึกที่มีชื่อเสียงของภูเก็ต จำหน่ายในราคามัดละ ๑๕๐-๒๐๐ บาท
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #3 เมื่อ: 17 กันยายน, 2554, 22:12:24 »

น้ำพริกกุ้งเสียบสูตรภูเก็ต


         
เครื่องปรุง

          พริกขี้หนูสด                ๕-๖          เม็ด
          กะเทียม                     ๓-๔          กลีบ
          หอมแดง                      ๓            หัว
          กะปิย่าง                      ๒             ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลทรายขาว          ๑             ช้อนชา
          กุ้งเสียบทอด              ๕-๖           ตัว
          ผงชูรส
          น้ำมะนาว
         
ผักสดสำหรับจิ้ม เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา สะตอ ลูกเนียง มะเขือ เป็นต้น


         
วิธีทำ
         
๑. นำพริกขี้หนูสดเด็ดก้านล้างน้ำสะอาด         
๒. ปอกเปลือกกะเทียม หอมที่เตรียมไว้         
๓. น้ำพริก กะเทียม หอมที่เตรียมไว้มาตำรวมกันพอแหลก         
๔.  ใส่กะปิย่างที่เตรียมไว้แล้วลงไปตำเข้าด้วยกัน  และใส่กุ้งเสียบทอดที่เตรียมไว้  และใส่น้ำตาล น้ำมะนาว ผงชูรส ปรุงรสตามชอบ         
๕. นำผักที่เตรียมสำหรับจิ้มจัดใส่ถาด เตรียมเสริฟได้ทันที

คุณค่า/ประโยชน์
         
๑. น้ำพริกกุ้งเสียบให้คุณค่าทางโภชนาการ         
๒.  เป็นอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดภูเก็ต
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: