Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กรกฎาคม, 2561, 01:28:19

   

ผู้เขียน หัวข้อ: การนุ่งผ้าปาเต๊ะ สวมเสื้อลูกไม้ของชาวพังงา  (อ่าน 13260 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,903
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 17 กันยายน, 2554, 13:48:31 »

นุ่งผ้าปาเต๊ะ สวมเสื้อลูกไม้วัสดุที่ทำ
         
ผ้าปาเต๊ะ เป็นผ้านุ่งที่ผู้หญิง ชาวพังงานิยมนุ่งเป็นผ้านุ่ง เพราะผ้าปาเต๊ะมีลวดลายสวยงามมีเอกลักษณ์มีรูปแบบหลากหลายไม่ซ้ำเหมือนกัน   ผ้าปาเต๊ะไม่มีโรงงานในจังหวัดพังงา ชาวพังงาจะซื้อผ้าปาเต๊ะะที่มีพ่อค้าแม่ค้านำมาขายจากโรงงานในภูเก็ตและกรุงเทพมหานครหรือจากโรงงานชายแดนภาคใต้ ผ้าปาเต๊ะอาจจะนำมาจากประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซียอีกแหล่งหนึ่งเครื่องมือที่ใช้ในการทำผ้าปาเต๊ะ
         
๑. เครื่องมือที่ใช้ในการต้ม ได้แก่ เตา หม้อ อ่างเครื่องสำหรับย้อมสี ถุงมือยาง
         
๒. เครื่องมือที่ใช้ในการาเขียนลวดลาย   ได้แก่  เฟรม  สำหรับขึงผ้าเวลาเขียนขี้ผึ้งแปรง  พู่กันจั่นติ้งสำหรับเขียนขี้ผึ้ง พู่กันปลายทองเหลือง
         
๓. วัสดุผ้า ประกอบด้วย ผ้าฝ้ายหรือผ้าลินินหรือผ้าป่าน ซึ่งจะต้องเป็นผ้าที่มีเนื้อเหนียวแน่นและเนียน มีคุณสมบัติในการดูดซึมน้ำได้ดีที่สุด
         
เสื้อลูกผ้า  เป็นเสื้อที่ผู้หญิงชาวพังงานิยมนำผ้าลูกไม้หลากสีมาตัดเป็นเสื้อตัวสั้น ตามชอบ สวมใส่และนุ่งผ้าปาเต๊ะ เข้าชุดสีที่เข้ากันได้  ผ้าลูกไม้จะมีขายตามร้านขายผ้าทั่วไป ซึ่งผ้าลูกไม้อาจจะผลิตจากโรงงานในกรุงเทพมหานครหรือเป็นสินค้านำเข้ามาจาก ฮ่องกง  เกาหลี  อินเดีย อินโดนิเซีย หรือจากยุโรป ราคาของผ้าและคุณภาพก็จะแตกต่างกันไปวิธีการทำ
         
ผ้าปาเต๊ะ มีวิธีการทำ ๔ ขั้นตอน คือ
         
๑. ขั้นออกแบบลวดลาย ต้องใช้ความสามารถร่างแบบลงบนกระดาษ และกำหนดสีที่จะใช้
         
๒. ขั้นการเขียนขี้ผึ้ง   เขียนลงบนผ้าขาว  ร่างลวดลายสีเทียนลงบนผ้าแล้วเขียนจริงด้วยขี้ผึ้งใข้พู่กันจั่นติ้งเขียนขี้ผึ้ง และเขียนสีทับอีกครั้ง
         
๓. ขั้นการย้อมสี สามารถย้อมสีทับกันได้ เพราะสีเวตจะไม่ผสมกับสีเดิมที่ย้อมไว้แล้ว
         
๔. ขั้นเอาขี้ผึ้งออก  หลังจากการย้อมสีจะต้องเอาขี้ผึ้งออก โดยเอาไปต้มในน้ำที่ร้อนจัดแล้วจึงนำไปซักในน้ำเย็นให้ขี้ผึ้งหลุดออกให้หมดการประยุกต์ใช้
         
ขั้นตอนในการประยุกต์ใช้ผ้าปาเต๊ะ มีดังนี้
         
๑.  การเลือกซื้อผ้าปาเต๊ะ  จะดูจากความแน่นเนียนของเนื้อผ้า  ดูจากลวดลาย และสีผ้าที่จะต้องเข้ากันได้ดี จึงจะเลือกซื้อที่ถูกใจที่สุด
         
๒.  นำผ้าปาเต๊ะที่ได้มา มาเย็บเป็นถุง ถ้าผ้าปาเต๊ะชนิดดีเนื้อเนียนแน่นจะใช้เย็บโดยการสอยด้นด้วยมือ เพื่อให้ตะเข็บละเอียดสวยงามจะไม่ใช้เย็บด้วยฝีจักร ซึ่งจะหยาบและแข็งกระด้างการตัดเย็บเสื้อลูกไม้ มีดังนี้
         
๑.   เลือกซื้อผ้าลูกไม้สีตามชอบ   และลวดลายของลายผ้าแล้วแต่จะนำมาออกแบบตัดเย็บ  โดยส่วนใหญ่จะออกแบบตัดเย็บเสื้อผ้าเข้ารูป
         
๒.  การเย็บ ถ้าเป็นผ้าลูกไม้เป็นลายดอก ก็จะใช้วิธีการต่อดอกไม่ให้เห็นตะเข็บจะทำให้เสื้อดูสวยงามขึ้น ถ้าเป็นผ้าดอกเล็กก็จะตัดเย็บแบบธรรมดา ส่วนใหญ่จะเป็นเสื้อแขนสั้น ไม่มีใบคอ มักจะเป็นคอกลม คอแหลม คอเหลี่ยม  ตัวสั้น  ๆ  ผู้หญิงชาวพังงาจะสวมใส่ผ้าปาเต๊ะกับเสื้อลูกไม้  ประจำทุกวัน แต่วันใดมีงานพิเศษ จึงจะสวมใส่ ผ้าปาเต๊ะและเสื้อลูกไม้ที่งดงามเป็นพิเศษ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: