Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กรกฎาคม, 2561, 01:33:35

   

ผู้เขียน หัวข้อ: วัดประชุมโยธี  (อ่าน 2745 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,903
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 17 กันยายน, 2554, 13:44:48 »

วัดประชุมโยธี

สถานที่ตั้ง          เขตเทศบาลเมืองพังงา ตำบลท้ายช้าง อำเภอเมืองพังงา

ประวัติความเป็นมา
         
วัดประชุมโยธี   เดิมชื่อ  "วัดควน"  เพราะสถานที่ตั้งอยู่บนควนเนินติดภูเขา  ต่อมาเมื่อพระปลัดหมุดเป็นเจ้าอาวาส     (พ.ศ.๒๔๔๘-๒๔๖๓)     ได้เปลี่ยนสถานที่ถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยาจากวัดประพาสประจิมเขตเก่า (วัดสราภิมุขปัจจุบัน) มากระทำพิธีที่วัดนี้
         
ตามคำบอกเล่า วัดนี้เคยเป็นที่พำนักของพระธุดงค์มาก่อน แล้วค่อยพัฒนาเป็นสำนักสงฆ์ จนประมาณ พ.ศ.๒๓๙๒ ซึ่งเป็นปลายสมัยรัชกาลที่ ๓ เจ้าจอมยี่สุ่น ณ นคร ซึ่งเป็นธิดาคนโตของพระยาบริรักษ์ภูธร (แสง ณ นคร) เจ้าเมืองพังงา และเป็นพี่สาวของพระยาบริรักษ์ภูธร (ขำ ณ นคร) เจ้าเมืองพังงาคนต่อมา ได้ลาราชการจากเจ้าจอมในพระบาทสมเด็จฯ พระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ออกมาอยู่บ้านเดิมที่พังงา ได้ศรัทธาต่อจริยาวัตรของพระภิกษุสามเณรสำนักสงฆ์แห่งนี้  จึงได้อุปถัมภ์บำรุงสร้างกุฏิเสนาสนะ  จนเป็นวัดที่เจริญขึ้นตามลำดับ สันนิษฐานกันว่าพระใบฎีกาปีดคงเป็นเจ้าอาวาสนรูปแรกของวัดควน และเป็นผู้มีบุญญาธิการสูง

เมื่อท่านมรณภาพแล้ว เชื่อว่าแม้แต่อัฐิธาตุของท่านก็ศักดิ์สิทธิ์ ใครบนบานอะไรก็มักได้สมปรารถนา จนได้มีพระครูอดุลธรรมคุต (ต่อมาเป็นพระศรีพิพัฒนธรรมวาที) ได้ก่อสร้างบัวบรรจุอัฐิของท่านไว้เมื่อ พ.ศ.๒๔๗๒ ประมาณว่าพระใบฏีกาปีดเป็นเจ้าอาวาสระหว่าง พ.ศ.๒๓๙๒-๒๔๓๔  ต่อจากนั้นมีพระแก้ว  ธมมโชโต เป็นเจ้าอาวาสจนถึง พ.ศ.๒๔๔๘  จนถึงสมัยพระปลัดหมุดเป็นเจ้าอาวาส  ระหว่าง พ.ศ.๒๔๔๘-๒๔๖๓ และได้เปลี่ยนชื่อวัดเป็นวัดประชุมโยธี
         
สันนิษฐานกันว่าการผูกพัทธสีมาครั้งแรกของวัดประชุมโยธี  คงกระทำกันในสมัยที่พระใบฏีกาปีดเป็นเจ้าอาวาส ต่อมาเมื่อวันที่ ๒๙ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๐๙ ได้ทำพิธีวางศิลาฤกษ์อุโบสถหลังใหม่ ตามแบบนวกรรมของกรมศาสนา และกรมศิลปากรผสมกัน เป็นแบบหลังคา ๓ ชั้น หน้าบันทำเป็นลายปูนปั้นนูนสูง ด้านหน้าเป็นรูปพระนารายณ์ทรงครุฑ ด้านหลังเป็นรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ และภาพพระวิษณุกรรมอยู่ด้านขวา รูปพระมาคุลีเทพบุตรอยู่ด้านซ้าย มีการปิดทองล่องชาดและกระจกประกอบลายไทย

ความสำคัญต่อชุมชน
         
วัดประชุมโยธีเป็นวัดที่สมบูรณ์ทั้งด้านศาสนกิจและศาสนาวัตถุ  เป็นวัดพัฒนาประจำเมืองของจังหวัดพังงา และเป็นสถานที่ถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยา

ลักษณะทางสถาปัตยกรรม
         
วัดประชุมโยธีเป็นวัดที่มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมตามแนวนวกรรมของกรมศาสนาและกรมศิลปากรผสมกัน  เป็นหลังคา   ๓   ชั้น   หน้าบันทำด้วยรูปพระนารายณ์ทรงครุฑ  ด้านหลังเป็นรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ  และภาพพระวิษณุกรรมอยู่ด้านขวา  รูปพระมาตุลีเทพบุตรอยู่ด้านซ้าย  มีการปิดทองล่องชาดและกระจกประกอบลายไทย

เส้นทางเข้าสู่สถานที่สำคัญ
         
ใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม วัดประชุมโยธีอยู่ทางใกล้กับตลาดพังงา
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: