Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กรกฎาคม, 2561, 01:29:11

   

ผู้เขียน หัวข้อ: วัดเสนานุชรังสรรค์  (อ่าน 3404 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,903
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 17 กันยายน, 2554, 13:41:06 »

วัดเสนานุชรังสรรค์สถานที่ตั้ง      เลขที่  ๒  ถนนมนตรี  ตำบลตะกั่วป่า  อำเภอตะกั่วป่า  จังหวัดพังงา  ชาวบ้านเรียกว่า "วัดใหม่"

ประวัติความเป็นมา
         
ประวัติจากคำบอกเล่าว่า  พระยาเสนานุชิต (นุช ณ นคร) ผู้สำเร็จราชการเมืองตะกั่วป่า เป็นผู้สร้างขึ้นเมื่อประมาณ   พ.ศ.๒๓๙๐    ภายหลังที่ได้สร้างกำแพงเมือง   และสถานที่ว่าการรวมทั้งที่พำนักของพระยาเสนานุชิต (นุช)เสร็จแล้ว เพื่อเป็นอนุสรณ์ และเพื่อเป็นพุทธบูชา เนื่องจากที่ตั้งวัดนี้อยู่ที่เชิงเขาฉมมังคิรี พื้นที่เดิมเป็นเนินดินสูง พระยาเสนานุชิต  (นุช  ณ นคร) จึงจัดการขุดดินเกลี่ยพื้นที่ให้ราบลงทางด้านตะวันออก แล้วก็ก่อกำแพงด้วยอิฐถือปูนสูง ๒ เมตร มีประตูทางด้านตะวันตกและตะวันออก ด้านละ ๒ ประตู แล้วสร้างอุโบสถขึ้นตอนกลางเป็นแบบหลังคา ๓ ชั้น มุงด้วยกระเบื้องเกล็ด แล้วสร้างศาลาการเปรียญขึ้นทางทิศเหนือและทิศใต้ของอุโบสถข้างละ ๑ หลัง และตั้งชื่อวัดเพื่อเป็นอนุสรณ์ว่า วัดเสนานุชรังสรรค์ ในสมัยที่ตะกั่วป่ามีฐานะเป็นเมือง    ได้ใช้อุโบสถของวัดนี้เป็นสถานที่ถือน้ำพิพัฒน์สัตยา    และเนื่องจากวัดนี้มีกำแพงสูงเด่น ชาวบ้านจึงเรียกว่า วัดใหม่กำแพงความสำคัญต่อชุมชน
         
การตั้งวัดเสนานุชรังสรรค์เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่พระยาเสนานุชิตเพื่อเป็นพุทธบูชา  และการตั้งชื่อวัดเพื่อเป็นอนุสรณ์ว่า วัดเสนานุชรังสรรค์ ในสมัยที่ตะกั่วป่ามีฐานะเป็นเมืองได้ใช้อุโบสถของวัดนี้เป็นสถานที่ถือน้ำพิพัฒน์สัตยาอีกด้วย

ลักษณะทางสถาปัตยกรรม
         
๑) โบราณวัตถุของวัดเสนานุชรังสรรค์   เช่น   พระประธานในอุโบสถหล่อด้วยโลหะ   หน้าตักกว้างประมาณ ๒ ศอกคืบ
         
๒) โบราณสถานคือกำแพงก่อด้วยอิฐรอบทั้งสี่ด้าน
         
๓) อุโบสถซึ่งสร้างมาตั้งแต่สมัยพระยาเสนานุชิต  (นุช  ณ นคร) แต่ได้มีการซ่อมหลังคาใหม่ โดยลดหลังคาเหลือชั้นเดียว และมุงด้วยสังกะสีแทนกระเบื้องเกล็ด
         
๔)  มีเจดีย์ ๑ องค์อยู่ทางทิศอีสานของอุโบสถ เป็นเจดีย์ที่บรรดาศิษยานุศิษย์ของพระครูอุดมปัญญา (น่วม) ได้สร้างขึ้นเมื่อราว พ.ศ.๒๔๕๗ เพื่อบรรจุอัฐิพระครูอุดมปัญญา (น่วม) เจ้าคณะเมืองรูปแรกของเมืองตะกั่วป่า เป็นเจ้าอาวาสของวัดเสนานุชรังสรรค์  ระหว่าง  พ.ศ.๒๔๐๘ - ๒๔๕๒ และมีสมณศักดิ์เป็นพระครูอุดมปัญญาสังฆปาโมกข์เส้นทางเข้าสู่สถานที่สำคัญ
         
จากเทศบาลเมืองตะกั่วป่า  เดินทางไปตามเส้นทางตลาดเก่าประมาณ  ๗  กิโลเมตร จนถึงสี่แยกหน้าโรงเรียนเทศบาลบ้านเสนารังสรรค์แล้วเลี้ยวขวา จะเห็นวัดเสนานุชรังสรรค์อยู่ข้างหน้า
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: