Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กรกฎาคม, 2561, 01:33:52

   

ผู้เขียน หัวข้อ: แหล่งโบราณคดีวัดสุวรรณคูหา  (อ่าน 2302 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,903
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 17 กันยายน, 2554, 13:39:01 »

แหล่งโบราณคดีวัดสุวรรณคูหาสถานที่ตั้ง          หมู่ที่ ๒ ตำบลกะโสม อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา

ประวัติความเป็นมา
         
การค้นพบแหล่งโบราณคดี  มีลักษณะของตัวแหล่งรวมทั้งโบราณวัตถุที่พบเป็นแหล่งโบราณคดีใช้เป็นที่พักอาศัยชั่วคราวของกลุ่มชนก่อนประวัติศาสตร์  สมัยหินใหม่สังคมเกษตรกรรมมีการล่าสัตว์   โดยเฉพาะสัตว์ทะเลจะอยู่ในถ้ำสุวรรณคูหาหรือ "วัดถ้ำ" โบราณวัตถุของมนุษย์ที่พบที่วัดสุวรรณคูหา ได้แก่ ภาชนะดินเผา ขวานหินขัด กำไล และเปลือกหอยต่าง ๆ ส่วนใหญ่เป็นโบราณวัตถุที่จัดอยู่ในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ซึ่งมีอายุราว ๓,๐๐๐-๔,๐๐๐  ปีมาแล้ว  เป็นเพิงหินธรรมชาติ  ตั้งอยู่บนเขาหินปูนขนาดเล็ก "เขาถ้ำ" สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ประมาณ ๑๐๐ เมตร หันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ปากถ้ำกว้างประมาณ ๕ เมตร ตัวถ้ำด้านในกว้างประมาณ  ๑๕  เมตร  ลึกประมาณ๑.๕๐ เมตร และสูงประมาณ ๑.๕๐ เมตร มีทางน้ำไหลผ่านคลองถ้ำสภาพพื้นถ้ำลักษณะขรุขระลักษณะทั่วไป
         
เป็นแหล่งโบราณคดีที่ใช้เป็นที่พักอาศัยชั่วคราวของกลุ่มชนก่อนประวัติศาสตร์  สมัยหินใหม่ในสังคมเกษตรกรรม วัตถุโบราณที่พบมีภาชนะดินเผา และเศษภาชนะดินเผา ขวานหินขัด กำไลที่ทำจากเปลือกหอยและเปลือกหอยชนิดต่าง ๆ ซึ่งพบภายในถ้ำเป็นเพิงหินธรรมชาติ สภาพพื้นถ้ำขรุขระ


         
หลักฐานที่พบเป็นโบราณวัตถุหลายประเภท มีดังนี้
         
๑.  ภาชนะดินเผาและเศษภาชนะดินเผา  เนื้อหยาบเผาด้วยอุณหภูมิต่ำ  มีทั้งผิวเรียบและตกแต่งผิวด้วยลายขูดขีดและลายเรขาคณิต
         
๒.   ขวานหิน  ชนิดมีบ่าและไม่มีบ่า   ทำจากหินปลิ้นท์แวสเปรอร์   คาลซิโดนี   และหินทราย  ได้แก่  หินลับทำด้วยหินปูนและหินควอตซ์ มีด้วยกัน  ๓ อัน เครื่องมือสะเก็ดหินขูดรูปไข่ทำจากหินควอตซ์สีน้ำตาลเข้ม เครื่องมือสะเก็ดหินพบจำนวน  ๒ ชิ้น ทำด้วยหินควอตซ์มีด้วยกัน ๓ อัน เครื่องมือสะเก็ดหินขูดรูปไข่ ทำจากหินควอตซ์สีขาวและสีน้ำตาลแผ่นหินกลมทำด้วยหินชนวน ขวานหินขัดมีรูปแบบต่าง ๆ เช่น รูปสี่เหลี่ยมคางหมู มีคมสอบลงด้านเดียว  ขวานรูปสามเหลี่ยม  รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ชนิดมีบ่า ทำด้วยหิน ควอตซ์ หินปูนและหินเซิร์ต
         
๓. กำไล ทำจากเปลือกหอย หินทุบเปลือกไม้ และลูกปัดสีส้ม ทำจากหินคาร์นีเลียน
         
๔.  เปลือกหอยชนิดต่าง ๆ ได้แก่ หอยกาบ หอยแครง หอยน้ำพริก หอยกระดุมจุด หอยหลักควาย (หรือที่เรียกว่าหอยสันขวาน) และหอยติบเส้นทางเข้าสู่แหล่งโบราณคดีวัดสุวรรณคูหา
         
ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข  ๔  (ถนนเพชรเกษม)  ระหว่างโคกกลอย  - พังงา ตรงบริเวณหลักกิโลเมตรที่   ๓๑    แล้วแยกไปตามถนนทางด้านทิศเหนือประมาณ   ๘๐๐   เมตร   ก็จะถึงแหล่งโบราณคดีวัดสุวรรณคูหา
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: