Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กรกฎาคม, 2561, 01:27:16

   

ผู้เขียน หัวข้อ: แหล่งโบราณคดีเขาพัง  (อ่าน 1031 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,903
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 17 กันยายน, 2554, 13:33:31 »

แหล่งโบราณคดีเขาพัง

สถานที่ตั้ง          ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมือง จังหวัดพังงา

ประวัติความเป็นมา
         
หน่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดพังงา  โรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายน ได้สำรวจเมื่อปี ๒๕๓๖

ลักษณะทั่วไป
         
เป็นเกาะกลางทะเลอันดามัน  ปากแม่น้ำพังงา ยาวประมาณ ๑๕ กิโลเมตร กว้างประมาณ ๕ กิโลเมตร เป็นแนวเขาที่ทอดตัวเป็นแนวเดียวกับเขาเขียน ลักษณะเป็นเกาะที่สูงชันไม่มีพื้นที่ราบหรือชายหาดในบริเวณรอบๆ มีร่องรอยถูกน้ำทะเลกัดเซาะเป็นเพิงผา  พอจะจอดเรือเล็กๆหลบคลื่นลมได้ หน้าผาบางแห่งมีหินงอก
         
หลักฐานที่ค้นพบได้แก่
         
๑.   ภาพเขียนสีรูปคน เป็นสีน้ำตาลแดง เส้นสีแสดงเค้าโครงร่างภายนอก ภาพส่วนมากเป็นภาพคน แต่ส่วนใหญ่ลบเลือนไปมาก มีภาพเดียวที่ยังชัดเจน  เป็นรูปคนยืน สูงประมาณ ๑ ฟุต แสดงอวัยวะเพศชายไว้อย่างชัดเจน
         
๒.  ภาพลายเส้นเรขาคณิต เป็นเส้นคู่คล้ายรูปสามเหลี่ยมและสี่เหลี่ยมและภาพลายเส้นนามธรรมอื่นๆ ซึ่งเป็นเส้นคู่คล้ายรูปคน
         
๓.  โบราณวัตถุที่พบมีเครื่องมือหินกะเทาะหลายชิ้น ชิ้นหนึ่งทำจากแร่ควอตซ์ อีกชิ้นหนึ่งที่น่าสนใจรูปร่างคล้ายใบหอก (Spear Point) ทำจากหินควอร์ตไซต์ ปลายค่อนข้างแหลมและมีคมด้านข้างด้วย ส่วนที่ต่อกับด้ามเป็นบ่า นอกจากนั้นพบเศษภาชนะดินเผาแบบเรียบ  ลายเชือกทาบ  หินลับ  แกนหิน และสะเก็ดหิน ที่มีร่องรอยการกะเทาะแต่ไม่มีลักษณะเป็นเครื่องมือที่ชัดเจนเป็นจำนวนมาก ส่วนเปลือกหอยพบทั้งหมดเจ็ดพันธุ์
         
ภาพเขียนสีบนเพิงผาเขาพัง  ใช้สีน้ำตาลแดงเป็นส่วนใหญ่ มีบางภาพใช้สีดำผสมด้วย ลักษณะความเก่าแก่ของสีฝังตัวลงในเนื้อหิน   สันนิษฐานว่ามีความเก่าแก่เท่ากับภาพเขียนที่เขาเขียน    หรือเก่าแก่กว่ากันเพียงเล็กน้อย ภาพที่ปรากฏอยู่ใกล้กับพื้นทะเลมากกว่าเขาเขียน มนุษย์ที่เดินทางมาเขียนภาพที่นี่จะต้องเดินทางมาถึงเขาเขียนและหยุดพักที่เขาเขียนได้เพราะมีเผิงผาที่กว้างใหญ่กว่าเขาพัง ภาพเขียนที่เพิงผาเขาพังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวเพราะมีขนาดเล็กและกระจายอยู่ทั่วไปไม่เป็นกลุ่มก้อนยากแก่การสังเกต สันนิษฐานว่าภาพเขียนแห่งนี้มีอายุเก่าแก่ใกล้เคียงกับเขาเขียนคือประมาณ    ๕,๐๐๐     -     ๖,๐๐๐     ปี

เส้นทางเข้าสู่สถานที่สำคัญ
         
จากพังงาไปตามถนนเพชรเกษมทางทิศใต้  หลักกิโลเมตรที่  ๙ มีทางแยกไปอ่าวพังงา ถึงท่าเทียบเรือ องค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงา ลงเรือโดยสารเดินทางต่อไปประมาณ ๒๐ นาที จะถึงเขาพังก่อนถึงเขาเขียนและเกาะปันหยี

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: