Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 กันยายน, 2562, 13:24:28

   

ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำตาลชก  (อ่าน 2279 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 17 กันยายน, 2554, 13:02:53 »

น้ำตาลชก



ชื่อวิทยาศาสตร์          Arengasaccharifera Labill
         
ชกเป็นพืชยืนต้นชนิดหนึ่งในตระกูลปาล์ม  ชกมี  ๒  ชนิด  คือ  ชกหนู  และชกใหญ่ ชกชอบขึ้นตามเชิงเขา หรือโขดเขาบริเวณดินร่วนอากาศชุมชื่น ลักษณะลำต้นตรงดิ่ง ขนาดโตกว่าต้นตาล ใบมีลักษณะเช่นเดียวกับกาบมะพร้าว เมื่อเจริญเติบโตเต็มที่จะสูงประมาณ  ๒๐-๒๕ เมตร รอบลำต้น ๑.๕ เมตร ชกมีทั้งต้นผู้ซึ่งออกช่อดอกเป็นงวง แต่ไม่มีผล ส่วนตัวเมียนั้นจะออกงวงแล้วมีผล โดยงวงจะเริ่มออกจากส่วนบนใกล้ลำต้นก่อน งวงชกเมื่อเติบโตเต็มที่  จะมีขนาดยาวประมาณ  ๓-๕ เมตร ชกจะให้น้ำตาลเมื่อต้นมีอายุได้ ๒๕ ปี และสามารถให้น้ำตาลได้เพียง  ๒   ปี   ก็หมดสภาพ   เมื่อชกออกงวงราวเดือนกันยายน-ตุลาคม  ก็สามารถปาดงวงต้นเมียเพื่อเอาน้ำตาลชก จะทำได้ต้นละ  ๒-๓  งวงเท่านั้น ชกเป็นพืชน้ำตาลให้น้ำตาลที่หวานหอม





วิธีทำน้ำตาลชก
         
ชกที่ได้แล้วนำมาปาดน้ำหวาน  การเก็บน้ำตาลชกทำได้วันละ ๒ ครั้ง คือ เช้ากับเย็น นำน้ำตาลชกที่ได้จากต้นชกมาเคี่ยวจนเหนียวได้ที่ แล้วนำน้ำตาลชกที่ได้ไปหยดเป็นน้ำตาลแว่น ซึ่งเป็นน้ำตาลสด ๖๐ ลิตร จะได้น้ำตาลแว่น ประมาณ  ๑๐  กิโลกรัม ซึ่งการทำน้ำตาลชก จะทำในช่วงเดือนธันวาคม-เมษายน เพราะเป็นช่วงหลังฤดูฝน ต้นชกจะให้น้ำตาลดีกว่าฤดูอื่น ๆ การขึ้นต้นชกเพื่อเก็บน้ำตาลก็จะสะดวก เพราะไม่ลื่น เพราะต้นไม่เปียกน้ำฝน










ประโยชน์ของน้ำตาลชก

          ๑. ทำให้เกิดรายได้ จากผู้ผลิตน้ำตาลชก
          ๒. เป็นน้ำตาลที่ปราศจากสารพิษ     เพราะชกเป็นพืชธรรมชาติ    และในการทำน้ำตาลชกไม่ได้ใส่สารฟอกสี
         ๓.  น้ำตาลสดที่ได้จากต้นชก ยังสามารถนำไปทำน้ำส้ม เรียกว่า น้ำส้มชก สำหรับใช้ปรุงอาหารอีกด้วย

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: