Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กรกฎาคม, 2561, 01:31:10

   

ผู้เขียน หัวข้อ: พระครูปลัดพิศาล ปุรินทโก  (อ่าน 2536 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,903
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 17 กันยายน, 2554, 12:57:34 »

พระครูปลัดพิศาล ปุรินทโกประวัติ
         
พระครูปลัดพิศาล  ปุรินทโก เกิดที่บ้านทุ่งสูง หมู่ที่ ๔ ตำบลนาเหนือ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ เมื่อวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ ปีระกา พ.ศ.๒๕๐๐ โยมบิดาชื่อ นายไข่ โยมมารดาชื่อ นางนุ่น นามสกุล แก้วมา มีพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกันทั้งหมด ๗ คน
         
ในวัยเด็กเข้าศึกษาในโรงเรียนเหมือนเด็กทั่ว  ๆ ไป แต่สนใจในธรรมะ และปฏิบัติธรรมจนได้รับการถ่ายทอดวิชาคาถาอาคมให้จากคุณตา คือ  นายปลอด  ชูเชื้อ หลังจากนั้นได้เข้าบรรพชาเป็นสามเณรเมื่ออายุได้ ๑๗ ปี  ที่วัดแก้วโกวราราม  อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. ๒๕๑๗ ได้ศึกษาพระธรรมวินัยและศึกษาด้านปริยัติในระดับนักธรรมชั้นตรี หลังจากนั้นเข้าศึกษาในแผนกบาลี แต่มีความรู้สึกว่าพอใจที่จะหาความสงบโดยการนั่งสมาธิวิปัสสนากรรมฐานมากกว่าการท่องตำรา จึงตัดสินใจที่จะมุ่งมั่นทางด้านวิปัสสนากรรมฐาน ซึ่งได้ไปเข้าศึกษาธรรมและฝึกวิปัสสนาที่วัดถ้ำเสือ ต่อจากนั้นก็ออกไปธุดงค์ร่วมกับภิกษุรูปอื่น ๆ ด้วยที่ภาคเหนือถึง ๒ ครั้ง


        
เมื่ออายุครบ ๒๐ ปีบริบูรณ์ได้เข้าพิธีอุปสมทบเป็นพระภิกษุที่วัดแก้วโกวรารามเช่นเดิม หลังจากอุปสมบทได้เดินทางกลับไปอยู่วัดถ้ำเสือฯ อยู่ศึกษาและปฏิบัติธรรมได้อีก  ๑  ปี  ก็ได้ไปปฏิบัติธรรมที่ถ้ำแห่งหนึ่งในอำเภออ่าวลึก ต่อมาได้จัดตั้งเป็นวัดและสำนักวิปัสสนาที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งชื่อว่า "วัดถ้ำเสือน้อย" แต่เมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๓  ได้ลาสิกขาบท  เนื่องจากชาวบ้านจำนวนมากมาขอให้ลงสักเลขยันต์  ขอหวยเบอร์ ซึ่งไม่สมควรอย่างยิ่ง แต่พระครูปลัดพิศาลก็ให้ไปแต่เมื่อให้ไปแล้วคนบางคนกลับนำไปทำชั่ว  ทำผิดกฎหมาย ทำให้ถูกกล่าวหาว่าบวชถือศีลแต่สนับสนุนให้คนทำผิด จึงได้ลาสิกขาบทเป็นเวลา  ๑  ปี  กับการชดใช้บาปโดยการถูกลอบทำร้ายหลายครั้ง แต่ไม่บังเกิดผลประการใด  ต่อจากนั้นก็กลับไปอุปสมบทที่วัดคลองท่อม อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ ได้ฉายาว่า "ปุรินทโก (อุปสมบทอีกครั้งเมื่อเดือนมิถุนายน ๒๕๒๕ ) และได้ไปปฏิบัติธรรมและไปธุดงค์ที่ภาคอีสาน และจังหวัดต่าง ๆ เช่น สุราษฎร์ธานี กระบี่ ตาก แม่ฮ่องสอน


         
ในปี  พ.ศ.๒๕๒๙  กลับมาเยี่ยมโยมแม่  ซึ่งขณะนั้นวัดบางเหรียงเป็นวัดเล็ก  ๆ  เนื้อที่น้อยและรกชัฏ วัดทรุดโทรมมาก จึงได้มาจำพรรษาที่วัดบางเหรียง  หรือมีชื่อเป็นทางการว่า  "วัดราษฏร์อุปถัมภ์" ตั้งอยู่หมู่ที่ ๔  ตำบลบางเหรียง  อำเภอทับปุด  จังหวัดพังงา  สร้างขึ้นเมื่อปี  พ.ศ.๒๔๕๓  ต่อมาเมื่อพระครูปลัดพิศาล ปรินทโก มาเป็นเจ้าอาวาส เนื่องจากพระครูปลัดพิศาลเป็นที่รู้จักของบุคคลของคนทั่วไปจึงได้ช่วยกันพัฒนาขยายวัดและก่อสร้างถาวรวัตถุมากมาย เช่น ต่อเติมหอฉัน และโรงครัวต่อจากที่สร้างค้างคาไว้ สร้างกุฏิของชี สร้างกำแพง ซุ้มประตูใหญ่ อาคารอเนกประสงค์ ศาลาการเปรียญ ห้องสรงน้ำพระ และอื่น ๆ จนกลายเป็นวัดกลายเป็นสำนักวิปัสสนาที่มีชื่อเสียงและมีผู้คนเดินทางมาศึกษาวิปัสสนาเป็นจำนวนมาก


         
สถานที่สำคัญของวัด  คือ มงกุฏพระธาตุเจดีย์นิมิตประดิษฐานอยู่บนยอดเขาล้าน ห่างจากเชิงเขาขึ้นไปถึงยอดเขาประมาณ  ๑.๓   กิโลเมตร  มงกุฏพระธาตุเจดีย์นิมิตมีลักษณะผสมระหว่างพระบรมธาตุเมืองนครศรีธรรมราชกับพระธาตุทางภาคเหนือ ผนวกกับศิลปะของอินเดีย  สร้างเป็น  ๓  ชั้น  จากฐานชั้นล่างถึงยอดสูง ๑๐๙ เมตร ทุกชั้นมีฐานเป็นลักษณะแปดเหลี่ยมเท่ากันทุกด้าน ซึ่งมีปูชนียวัตถุต่าง ๆ ที่สำคัญ ที่เป็นส่วนประกอบของมงกุฏเจดีย์นิมิต เช่น เทวรูปพระร่วง ๓ พี่น้อง ประทับยืนประดิษฐานอยู่บนเนินเขา ทางขึ้นสู่มงกุฏพระธาตุเจดีย์  เพื่อให้เป็นเทพผู้เปิดโลกบันไดนาค  ๓  เศียร  เป็นทางขึ้นสุ่มงกุฏพระธาตุเจดีย์  พระนารายณ์ทรงครุฑ ประดับตกแต่งหน้าบันซุ้มประตูทางทิศใต้ พระขีณาสพ (ภิกษุสงฆ์ผู้สำเร็จเป็นอรหันต์ต่อหน้าพระพุทธเจ้า) จำนวน ๑,๒๕๐ องค์ ซึ่งประดับตกแต่งโดยรอบผนังชั้นนอกสุดของฐานเจดีย์ชั้นที่ ๑ ภาพจิตรกรรมฝาผนังสีน้ำมัน เรื่องราวของพระพุทธประวัติ ภาพจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับชีวิตประเพณีไทยจะอยู่ในฐานเจดีย์ ชั้นที่๒  พระพุทธรูปปูนปั้น  ๕ สมัย คือ สมัยทวาราวดี สมัยศรีวิชัย สมัยเชียงแสน สมัยสุโขทัย และสมัยอู่ทอง เจดีย์องค์เล็กประดิษฐานประจำมุมเหลี่ยมของฐานทั้ง ๕ เหลี่ยม พระบรมสารีริกธาตุซึ่งบรรจุอยู่ในองค์มงกุฏพระธาตุเจดีย์นิมิต เป็นต้น

ผลงานหรือเกียรติคุณที่ได้รับ
         
๑. พระครูปลัดพิศาล ปุรินทโก เป็นผู้นำนางศาสนาที่มุ่งฝึกปฏิบัติอยู่ในพระธรรมวินัย และทำนุบำรุงศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองมีคนนับถือศรัทธา
       
๒. เป็นผู้นำในการฝึกวิปัสสนากรรมฐาน  อบรมสั่งสอนบรรยายธรรมกล่อมเกลาจิตใจให้เป็นคนดีเป็นศรีของสังคมต่อไป
         
๓. เป็นผู้ทำนุบำรุงศาสนาโดยการพัฒนาวัดให้เจริญ เช่น การสร้างถาวรวัตถุต่าง ๆ มากมายให้กับวัดบางเหรียง
         
๔. เป็นผู้สร้างมงกุฏพระธาตุเจดีย์นิมิต  ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของประชาชนในจังหวัดพังงา
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: