Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กรกฎาคม, 2561, 01:30:13

   

ผู้เขียน หัวข้อ: จารึกวัดประพาสประจิมเขต  (อ่าน 1435 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,903
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 17 กันยายน, 2554, 12:34:57 »

จารึกวัดประพาสประจิมเขต

ประเภท   จารึก
วัสดุที่ทำ        หินชนวน สูงประมาณ ๘๐ เซ็นติเมตร
ลักษณะตัวอักษร/ภาพเขียน อักษรไทยโบราณ (สมัยรัชกาลที่ ๕)

สาระ
         
เนื้อหาเป็นเรื่องราวเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสที่วัดประพาสประจิมเขตเก่า (ปัจจุบันคือวัดสราภิมุข) ข้อความในจารึกว่า
         
"ประกาศให้ท่านทั้งปวง  ฤาท่านผู้หนึ่งผู้ใด ซึ่งจะได้พบแลอักษร จากในแผ่นศิลานี้ ให้ทราบว่าเมื่อพระพุทธสาสนากาลล่วงแล้ว ๒๔๑๔ พรรษา ศักราชโหรสยาม ๑๒๓๓ ปี มะแม ตรีศก เดือนสี่ แรมสิบเอ็ดค่ำ วันอังคารเป็นเทศกาลกำหนด พระบาทสมเด็จพระบรมมินทรมหาจุฬาลงกรณ์พระจุลจอมเกล้าเจ้าแผ่นดิน
สยาม ซึ่งเป็นพระเจ้าแผ่นดินใหญ่ในรัชกาลที่ ๕ ในพระบรมราชวงษ์ ซึ่งดำรงกรุงรัตนโกสินทร์มหินทรายุทยาประเทศบางกอก   ได้เสด็จพระราชดำเนินมาประพาสถึงที่นี้   ทอดพระเนตรเห็นวัดสระนี้มีอุโบสถเป็นเครื่องมุงจาก  และชำรุดปรักหักพังอยู่   

ทรงพระราชศรัทธาตั้งพระรารชหฤทัยทะนุบำรุงพระพุทธสาสนาให้รุ่งเรืองเจริญงามถาวร จึงทรงบริจาคพระราชทรัพย์มีพระบรมราชโองการดำรัสสั่งพระยาบริรักษ์ภูมธรบวรสวามิภักดี เสนามาตย์ราชมนตรี ผู้ว่าราชการเมืองพังงาให้สฐ์าปนาสร้างอารามนี้ขึ้นใหม่เปนพระอารามหลวง พร้อมทั้งพระอุโบสถเจดีย์ มีกำแพงล้อมรอบ แลสาลาการเปรียญเสนาสนกุฏีที่อยู่พักสงฆ์มีเขื่อนไม้แก่นล้อมรอบขอบคันพระอารามเปนที่สอาดงดงามเจริญความเลื่อมใสครั้นสำเรจ์บริบูรณ์แล้วจึงพระราชทานนามว่า วัดประพาศประจิมเขตร์ 

เป็นที่สำหับผู้ว่าราชการเมืองแลกรมทั้งปวง  ประชุมกันถือน้ำพระพิพัฒสัตยาทุกๆ  ปี ทรงพระราชอุทิศส่วนพระราชกุศลนี้แก่เอนกนิกรสรรพสัตว์ทุกแหล่งหล้า  ทั้งมนุศยและเทพยดาทุกสฐ์านทุกตำบลจงได้รับพระราชปัตติทานะกุศลส่วนบรมราโชทิศ   แล้วจงมีจิตรยินดีโดยทางปัตตานุโมทนาสำเรจ์เปนบุญกิริยาวัตถุเปนปัจจัยให้บรรลุอมธรรม์เป็นที่ดับทุกข์ทุกประการเทอญ"

สภาพของเอกสารสำคัญ
         
สมบูรณ์

สถานที่เก็บ
       
วัดประพาสประจิมเขตต์ ( วัดถ้ำพุงช้าง ) อำเภอเมือง จังหวัดพังงา
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: