Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 กันยายน, 2562, 20:36:04

   

ผู้เขียน หัวข้อ: การทำน้ำตาลโตนด  (อ่าน 3569 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 17 กันยายน, 2554, 11:06:50 »

การทำน้ำตาลโตนด



ส่วนผสม/อุปกรณ์

          ๑. โอง (พะอง) สำหรับใช้ปืนต้นตาล
          ๒. กระบอกตาล ทำจากกระบอกไม้ไผ่ไว้ใส่น้ำตาล
          ๓. ไม้คาบตาล
          ๔. เชือก
         ๕. มีดปาดตาล
          ๖. เปลือกไม้เคี่ยม

วิธีทำ
         
 เมื่อตาลออกช่อดอกหรือที่ชาวบ้านทั่วไปเรียนว่า "งวงตาล"ซึ่งจะอยู่ระหว่างเดือน พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ตาลต้นผู้จะออกงวงเป็นช่อไม่เป็นผล  ส่วนตาลเมียจะออกงวงเป็นทะลายซึ่งจะเจริญเติบโตเป็นผลต่อไป หลังจากตาลออกงวงได้ประมาณ ๑๕ วัน เจ้าของตาลจะนำโองไปพาดต้นตาล เรียกว่า "คาดตาล" หรือ "พาดตาล" แต่บางคนจะปีนโดยไม่ต้องใช้โองเลย โดยใช้ผ้าขาวม้าทำเป็นห่วงเรียกว่า ปลอก ใส่ที่เท้าใช้สำหรับปีนต้นตาลแทน  โอง  เมื่อขึ้นถึงปลายตาลแล้วจะตัดใบตาลผ่าออกบิดเป็นเกลียวเชือกสำหรับผูกงวงตาล โยงกับทาง (ก้านใบตาล)อันบนให้งวงตาลกระดกขึ้น

ถ้าเป็นตาลผู้จะมัดงวงซึ่งแตกย่อยเข้าด้วยกันแล้วค่อยๆโน้มงวงตาลขึ้นลงเบาๆ เรียกว่า "ย้ายงวงตาล" ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยให้น้ำตาลออกมาก จากนั้นจึงคาบตาลโดยใช้ไม้คาบตาล ซึ่งมี  ๒  แบบ  คือไม้คาบตาลผู้  มีลักษณะแบนขนาดเท่า ๒ นิ้วมือ ยาวราว ๒ ฟุต ๒ อัน ปลายข้างหนึ่งผูกเชือกติดกันกับไม้คาบตาลเมียมีลักษณะกลมขนาดประมาณแขนเด็ก หรือขนาดเท่าด้ามพร้า ยาวราวประมาณ  ๑  เมตร ปลายข้างหนึ่งผูกเชือกติดกันลักษณะเดียวกับตาลผู้ เวลาคาบตาล จะใช้ไม้คาบหนีบงวงตาลเป็นจังหวะประมาณ ๑๐ ครั้ง จะคาบตาลอยู่ประมาณ ๒-๓ วันวันละ ๒ ครั้ง เช้า - เย็น



ต่อมาคาบวันละครั้ง ประมาณ  ๔-๕  วัน  แล้วจึงลองปาดดู  ถ้าน้ำตาลไหลเรียกว่า  "ตั้งถบ"  (ถบเป็นภาษาถิ่นหมายถึงการหยดลง เช่น หยดลง ๑ หยด เรียกว่า ๑ ถบ ) ถ้ายังไม่ไหลวันต่อไปก็ปาดเหนือรอยปาดเดิมขึ้นไปอีกเล็กน้อย  ถ้าเป็นตาลตัวเมียต้องตัดลูกตาลทิ้งไปให้หมด แต่งงวงให้เรียบกลม  เมื่อน้ำตาลเริ่มไหล  ก็นำกระบอกตาลไปใส่โคลนเลนแล้วนำมาผูกแช่งวงตาลไว้ คืนหนึ่ง เรียกว่า แช่บอก หรือ แช่ตาล เมื่อครบ ๑ คืนแล้วก็ถอดกระบอกตาลออก เทน้ำโคลนเลนนั้นใส่ยอดตาล  ทำความสะอาดงวงตาลแล้วปาดให้หมดรอยน้ำโคลนที่งวงตาล น้ำตาลที่ไหลใหม่ๆ  ยังไม่สามารถนำมาใช้ได้ต้องปล่อยทิ้งไป

จากนั้นประมาณ ๑-๒ วัน จึงนำกระบอกอันใหม่ซึ่งรมควันเรียบร้อยแล้ว ใส่สะเก็ดไม้เคี่ยมลงไป นำมารับน้ำตาล การใส่สะเก็ดไม้เคี่ยมเชื่อว่าป้องกันไม่ให้น้ำตาลเปรี้ยว การปาดตาลจะปาดวันละ  ๒ ครั้ง เช้าเย็น ตาลบางต้นให้น้ำหวานมาก ต้องใช้กระบอกถึง ๒  อัน  อันที่  ๒  นี้เรียกว่า  "กระบอกฝากนาค" ตาลงวงหนึ่งๆ สามารถปาดเอาน้ำหวานได้ ๒-๓ เดือน  ตาลต้นหนึ่งๆ   สามารถให้น้ำหวานได้นานประมาณ   ๘๐   ปีเมื่อได้น้ำตาลมาแล้วจำนำมาเคี่ยวเป็นน้ำผึ้งตาล ทำน้ำตาลสด หรือน้ำตาลแว่น เพื่อจำหน่ายต่อไป



ประโยชน์ของตาลโตนด

          ๑. น้ำตาล ใช้ปรุงอาหารหวาน ทำขนม หรือใช้ดื่มเป็นน้ำตาลสดแก้กระหาย หมักเป็นน้ำส้มสายชู
          ๒. ลำต้น ใช้เป็นไม้ในการก่อสร้าง
          ๓ ราก ใช้ต้มกินเป็นยาแก้โรคตาลขโมย
          ๔ ทางตาล ใช้ทำรั้งบ้าน คอกสัตว์ เชื้อเพลิง
          ๕ ใบตาล ใช้มุงหลังคา เย็บเป็นกระแชงกันฝน ฯลฯ
          ๖ ช่อดอกใช้ผสมเป็นยาบำรุงกำลัง
          ๗.ผลตาล  ใช้ทำขนม  หรือผลอ่อนใช้รับประทานเป็นผลไม้ เปลือกผลอ่อนใช้แกงได้
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 17 กันยายน, 2554, 11:19:53 »

ทำไมเปิดกับ Firefox รูปไม่ขึ้นหว่า เปิดกับ IE มีภาพนะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน



| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 17 กันยายน, 2554, 11:24:12 »


แก้ไขเรียบร้อยแล้วค่ะ คราวนี้ Firefox ดูรูปได้แล้วนะคะ 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: