Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 สิงหาคม, 2562, 20:49:00

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เฟซบุ๊กแจ้งเกิดปุ่มใหม่ "subscribe"  (อ่าน 1833 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
ยามเฝ้าบอร์ด
ผู้ดูแลบ้าน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 2,645
สมาชิกลำดับที่ 1
มือปราบเกรียน| |

« เมื่อ: 15 กันยายน, 2554, 16:03:41 »

เฟซบุ๊กแจ้งเกิดปุ่มใหม่ "subscribe"
 
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์  http://www.manager.co.th/CBiZReview/ViewNews.aspx?NewsID=9540000117528

ใครที่เบื่อกับข้อความไร้สาระของเพื่อนบนเฟซบุ๊กวันนี้ดีใจได้แล้ว เพราะเฟซบุ๊ก (Facebook) เปิดตัวปุ่มใหม่ ‘subscribe’ ให้ชาวเครือข่ายสังคมสามารถเลือกได้ว่าต้องการรับข้อความใดจากเพื่อน ขณะเดียวกันก็สามารถเลือกรับข้อความจากคนที่ไม่ได้เป็นเพื่อนได้โดยตรง ถือเป็นการเปิดทางให้ชาวเฟซบุ๊กสามารถควบคุมหน้ารับข่าวหรือ news feed ได้แบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน       
       
ปุ่ม subscribe จะมีตัวเลือกให้ผู้ใช้เลือก 3 ข้อ ได้แก่ All updates เพื่อเลือกรับทุกข้อความและความเคลื่อนไหวที่เพื่อนรายนี้โพสต์บนเฟซบุ๊ก, Most updates ซึ่งจะมีปริมาณการรับข้อความข่าวสารในระดับปกติที่ชาวเฟซบุ๊กพบในขณะนี้ และ Important updates only เพื่อรับเฉพาะข้อความอัปเดทสำคัญเช่นโพสต์ที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนงาน หรือความเคลื่อนไหวอื่นในชีวิต
             
ปุ่ม subscribe จะปรากฏในหน้าประวัติ (Profile) บริเวณถัดจากปุ่มส่งข้อความ (Massage) ผู้ใช้เฟซบุ๊กจะสามารถค้นหาหน้าของเพื่อนหรือบุคคลที่สนใจและเข้าไปตั้งค่ารับข้อความโพสต์ได้เป็นรายบุคคล แต่มีข้อแม้ว่าบุคคลนั้นได้ตกลงยอมให้ผู้ใช้รายอื่นสามารถ subscribe หรือสมัครเป็นสมาชิกรับข่าวสารแล้วด้วยการคลิกที่หน้า Subscriptions ของตัวเอง
             
คนที่ไม่ได้เป็นเพื่อนกันจะสามารถสมัครรับข่าวสารได้ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กสามารถเลือกได้ว่ายินยอมหรือไม่ยินยอมให้ใครสมัครรับข่าวได้ด้วยการคลิกปุ่ม Allow Subscribers ซึ่งสามารถพิจารณาเป็นรายไป
             
ด้วยวิธีการนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กจะสามารถปิดกั้นโพสต์ที่เกี่ยวกับเกม รวมถึงข้อความขยะหรือสแปม ไม่ให้ปรากฏในหน้า news feed ซึ่งเป็นที่เบื่อหน่ายของผู้ใช้เฟซบุ๊กมาตลอด
             
 คุณสมบัติ subscribe นี้เป็นหนึ่งในหลายคุณสมบัติใหม่ที่เฟซบุ๊กปรับปรุงขึ้นหลังจากกูเกิล (Google) เปิดทดสอบบริการเครือข่ายสังคมของตัวเอง โดยวันอังคารที่ผ่านมา เฟซบุ๊กเพิ่งประกาศคุณสมบัติใหม่ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถรวมกลุ่มเพื่อนได้ง่ายขึ้นในชื่อ Smart Lists ถือเป็นการตอบโต้บริการกูเกิลพลัส (Google+) ของเฟซบุ๊กโดยตรง สำหรับการเปิดให้ผู้ใช้สามารถสมัครรับข่าวจากผู้ใช้รายอื่นโดยไม่ต้องเป็นเพื่อนครั้งนี้ จะทำให้ชาวเฟซบุ๊กสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนักการเมือง ศิลปิน นักกีฬา และเซเลบผู้มีชื่อเสียงได้ไม่ต่างจากทวิตเตอร์ (Twitter) โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กจะรับได้เฉพาะข้อความที่เซเลบเหล่านี้ตั้งค่าเป็น “Public” เมื่อโพสต์เท่านั้น ซึ่งเป็นการเพิ่มความยืดหยุ่นให้เซเลบมีโลกส่วนตัวและสามารถโพสต์ข้อความที่ไม่ต้องการให้คนแปลกหน้าอ่านได้
             
การเปิดคุณสมบัติใหม่นี้เกิดขึ้นพร้อมกับข่าวมาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเฟซบุ๊กเลื่อนกำหนดการดันบริษัทเข้าตลาดหุ้นไปเป็นช่วงปลายปี 2012 โดยระบุเหตผลว่าต้องการให้เฟซบุ๊กพุ่งความสนใจที่การพัฒนาผลิตภัณฑ์เต็มที่ ทำให้ต้องเลื่อนจากกำหนดเดิมเดือนเมษายน 2011 ไปเป็นช่วงกันยายนหรือหลังจากนั้น ซึ่งเวลานั้นจะเป็นช่วงที่เฟซบุ๊กอาจเข้าตลาดด้วยมูลค่าสูงถึง 66,500 ล้านเหรียญ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: