Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กันยายน, 2562, 01:26:35

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติบ้านยางยายขลุย จังหวัดพัทลุง  (อ่าน 1664 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
BAY
คนบ้านเดียวกัน
เจ้าหน้าที่
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 252
สมาชิกลำดับที่ 14700
ดี ไม่ดี อยู่ที่การกระทำ| |

« เมื่อ: 13 กันยายน, 2554, 21:40:26 »

ยางยายขลุย” ตั้งอยู่ในตำบลร่มเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง อยู่ห่างจากศาลากลางจังหวัดพัทลุง ไปทางถนนเกษม แยกเข้าบ้านพญาโฮ้ง 12 กิโลเมตร เดิมเป็นป่าใหญ่ที่คนเข้าไปเพื่อล่าสัตว์ จับปลา หาหวาย ตัดไม้ เอาน้ำมัน เก็บเห็ด หาชัน ฯลฯ

เมื่อประมาณ ปี พศ. 2465 หรือนับถอยหลังไปประมาณ 70 ปีมาแล้วนั้น “ ยางยายขลุย” ประกอบด้วยป่าไม้ ยางน้อย ใหญ่ ไม่ต่ำกว่า 2000 ต้น ตั้งแต่โตเกินครกตำข้าว จนถึงสี่คนโอบ เบียดเสียดเยียดยัด แผ่กิ่งก้าน สาขา ปกคลุมไม้อื่น นานาชนิด เช่นตะเคียน ตะแบ หลุมพอ และพันธุ์ไม้อื่นๆอีกมาก ผิวดินเบื้องต่ำถูกปกคลุมด้วยผักกูด หวาย ระกำ และเถาวัลย์อย่างแน่นหนา แสงแดดลอดผ่านไปถึงพื้นดินได้ยาก สภาพภายในป่าจึงชุ่มชื้น และฉ่ำแฉะตลอดปี กลางดงยางมีลำธารน้ำไหลใสเย็นเฉียบ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า” มาบ” ในแอ่งน้ำจะมีปลาตัวใหญ่ๆ นานา ชนิด ความรกทึบของป่า จึงทำให้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า เช่น ลิง ค่าง ชะนี ชะมด จนกระทั่ง หมี และเสือ กลางวันจะได้ยินเสียงเจี๊ยกจ๊าก โหวกเหวก ตะโกนกู่ของผู้เข้าไปหาของป่าบ้าง ใครเข้าไปจะต้องประสบกับความวาบหวิว วังเวงจนหูเย็น มีทางเดิน ทางเลาะลัดผ่านป่า จากเหนือ สู่ใต้ เพียงสายเดียวที่คดเคี้ยว และเละด้วยโคลนตลอดทั้งปี


ทวดยายขลุย
บัดนี้ สภาพดังกล่าวได้หายไปหมดสิ้นแล้ว ไม้ยางถูกตัดโค่น ป่าถูกเผา พื้นดินถูกขุดพลิกกลายเป็นสวนยางพาราและไม้ผล ทางสายเปลี่ยวกลายเป็นถนนลูกรัง สัตว์ป่าสูญพันธุ์ มีเสียงคนและเสียงเครื่องยนต์ แทนเสียงสัตว์ พื้นดินถูกแบ่งเป็นส่วนๆ เพื่อถือกรรมสิทธิ์ครอบครอง บ้านช่องผุดโผล่ขึ้นอย่างหนาหู หนาตา บ่งบอกฐานะของราษฎรในพื้นที่นั้น ผลที่สุดโรงเรียนหลังใหม่ได้กำเนิดขึ้นริมบริเวณที่เคยเป็นดงยางทางทิศใต้ ที่กลายสภาพจากนาข้าวมาก่อน โดยมีชื่อว่า “ โรงเรียนบ้านยางยายขลุย”  อันเป็นโรงเรียนที่เกิดขึ้นจากความคิดอุดมการณ์ และ พละกำลังของชาวบ้านยางยายขลุยโดยแท้ เรื่องราวอันเป็นที่มาของคำว่า ยางยายขลุยนั้น เล่ากันว่า…

นานมาแล้ว มีสามีภรรยาคู่หนึ่ง ชื่อ ตาลก และยายขลุย ตั้งถิ่นฐานบ้านช่องอยู่ที่บ้านตาลก ( ปัจจุบันตาลกเป็นชื่อบ้านแห่งหนึ่งอยู่ระหว่างวัดโคกแย้ม กับวัดโอ่) ไม่ปรากฎว่าตายายคู่นี้มีลูกหลาน หรือไม่ แต่สันนิษฐานว่า ตาลกคงเป็นชายเจ้าชู้ มีเสน่ห์ เป็นที่ชอบพอของผู้หญิงทั่วไป ตาลกจึงมีเมียหลายคนตามแบบของชายรูปงาม พอๆกับยายขลุยซึ่งแสนงอนและขี้หึงตามวิสัยของผู้หญิง ด้วยเหตุนี้กระมัง จึงทำให้ตาลก กับยายขลุยทะเลาะกันบ่อยๆ ครั้งหนึ่งยายขลุยทราบว่า ตาลกแอบไปมีเมียน้อย ก็น้อยอกน้อยใจตามวิสัยของผู้หญิงซึ่งมีอุดมคติว่า “ แม้จะเสียทองเท่าหัว ไม่ยอมเสียผัวให้ใคร” แต่กระนั้นก็ตาม ยายขลุยก็ไม่ได้อ้างอำนาจของเมียหลวง เหนือเมียน้อย เมื่อรู้ว่าตาลกปันใจให้หญิงอื่น ก็ตัดสินใจหอบหิ้วผ้าผ่อนออกจากบ้านไปตายเอาดาบหน้า มุ่งดงยางแห่งหนึ่งเป็นที่หลบซ่อนเสียให้พ้นหู พ้นตา อาศัยเผือกมันและผลไม้ป่าเป็นอาหารยามยาก ตามประสาคนสิ้นแล้วซึ่งอนาคต ดงยางแห่งนี้จึงได้รับการเรียกชื่อว่า “ ยางยายขลุย” มาจนบัดนี้ เรื่องมิได้ จบลงแค่นั้น พอตาลกรู้ว่าเมียหนีก็รีบติดตามทันที ตามไปทันยายขลุยที่ดงยาง เข้าขอขมาง้องอน ขอโทษเพื่อคืนดี กับยายขลุย แม้ตาลกจะรำพันถึงความหลังให้ยายขลุยฟังเพียงใดก็ตาม แต่ยายขลุยก็แสนงอน เล่นเนื้อเล่นตัว เดินหนีต่อไป อย่างไม่ยอมเหลียวหลัง มิใยต่อการไล่ตามและการอ้อนวอนเรียกร้องของตาลก เดินจนกระทั่ง ค่ำมืด พอถึงป่า แห่งหนึ่งซึ่งอยู่ทางทิศใต้ของวัดกลาง ก็หลงทาง จำทิศทางไม่ได้ ว่าจะเดินไปทางไหนดี จึงต้องยืนหันรีหันขวางเก้ๆ กังๆ ตรงนั้น จึงได้ว่า เกาะยายหันมาจนทุกวันนี้

การลังเลใจ และหันรีหันขวาง ของยายขลุยทำให้ตาลกจับมือยายขลุยได้ ด้วยความแค้นปนด้วยความรัก ยายขลุยจึงถูกตาลกลากลู่ถูกังไปจนถึงบ้าน เกาะตาวาง ตาลกจึงวางมือยายขลุย ยายขลุยก็วิ่งหนีอีก ตาลกโมโหสุดขีดจึงวิ่งกวดไล่ ตามไปไม่ยอมลดละ จนยายขลุยหมดแรงอยู่ที่บางยายล้ม ปัจจุบันนี้บางยายล้ม เป็นชื่อบ้านอยู่ทางเหนือ ของวัดร่มเมือง เมื่อยายขลุยฟื้นขึ้นมาจึงเดินทางกลับดงยางตามเดิม ขอยุติเรื่องตาลก ยายขลุยไว้ก่อน นี่คือนิยายของเรื่องนี้ เล่ากันฟังเตามตำนานพื้นบ้านเท่านั้น


ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก http://www.kontaiclub.com/%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%82%E0%B8%A5%E0%B8%B8%E0%B8%A2/
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
บ้านหลังเล็กๆที่อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: