Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กันยายน, 2562, 01:29:18

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติบ้านโคกชะงาย จังหวัดพัทลุง  (อ่าน 1958 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
BAY
คนบ้านเดียวกัน
เจ้าหน้าที่
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 252
สมาชิกลำดับที่ 14700
ดี ไม่ดี อยู่ที่การกระทำ| |

« เมื่อ: 13 กันยายน, 2554, 12:47:47 »

ที่มาจาก http://www.kontaiclub.com

บ้านโคกชะงาย อยู่ตำบลเขาเจียก อำเภอเมืองพัทลุง ปัจจุบันเป็นชุมชนหนึ่งที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน มีวัดโคกชะงายเป็นศูนย์รวมของชาวบ้าน ประวัติการสร้างวัดนี้ พอๆกับอายุของหมู่บ้าน สืบทราบจากผู้สูงอายุทราบว่า บริเวณหมู่บ้านเป็นเนินสูงมี ต้นงาย หรือ หนามงาย งอกเป็นดงใหญ่ ชาวบ้านจึงเรียกว่า บ้านโคกงาย ต่อมาเป็นบ้านโคกชะงาย ในปัจจุบัน

สำหรับโบราณสถานของหมู่บ้านนี้ คือ วัด โคกชะงาย อายุการสร้างไม่น้อยกว่า 300 ปี ปรากฎหลักฐานการก่อสร้างวัด โดยเฉพาะอุโบสถ ซึ่งของเดิมเป็นแบบทรงโถง หรือ แบบมหาอุด เชื่อว่าเป็นอุโบสถที่เคยใช้ทำพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องการปลุกเสก พระเครื่อง ตลอดจนเครื่องรางของขลังในอดีต มีพระพุทธรูปองค์ประธาน และพระอัครสาวกของเดิมชำรุดทรุดโทรม มีการซ่อมแซมหลายครั้งจนถึงปี พศ. 2537 นายอาทร จันทวิมล รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
ในสมัยนั้น ได้นำคณะทอดผ้าป่าสามัคคี นำรายได้บูรณะ พระพุทธรูป และตกแต่งภายในพระอุโบสถให้สวยงามยิ่งขึ้นด้านหน้าอุโบสถมีสิ่งก่อสร้าง ชาวบ้าน เรียกว่าเขื่อน ลักษณะคล้ายบัว หรือ สถูป กล่าวกันว่าเป็นที่เก็บอัฐิ ของเจ้าอาวาสรุ่นก่อนๆ นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นของพระภิกษุรูปหนึ่ง คือ พระครูเกลี้ยง ติสสโร เจ้าอาวาสในอดีต ผู้ซึ่งมีส่วนสำคัญในการพัฒนา หมู่บ้านและเป็นกำลังสำคัญในการสร้างอาคารเรียนโรงเรียนวัดโคกชะงาย ซึ่งตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2465 นับเป็นโรงเรียนประชาบาลเก่าแก่แห่งหนึ่งของตำบลนี้


ด้านทิศตะวันออกของโรงเรียนวัดโคกชะงาย ประมาณ หนึ่ง กิโลเมตร เศษ มีหมู่บ้านชื่อบ้านเขาเจียก ทั้งสองหมู่บ้านนี้มีความผูกพันทั้งในด้านเศรษฐกิจ และสังคมตลอดมา มีการสร้างวัดเรียกว่าวัดเขาเจียก อายุวัดประมาณ 100 ปีเศษ มีคำที่น่าศึกษา และบันทึกไว้ คือ คำว่า เขาเจียก หรือบ้านเขาเจียก สืบความผู้สูงอายุได้ความว่าป่าไม้ และเนินเขาแห่งนี้ อุดมสมบูรณ์มาก มีสัตว์ป่า อาศัยชุกชุม โดยเฉพาะลิง มีจำนวนมาก มาย คงเป้นเพราะเสียงร้องของลิงที่ฟังดัง
เจี๊ยกๆ ๆ เสียงดังกล่าวนี้ น่าจะเป็นที่มา ของชื่อบ้านเขาเจียกได้

นอกจากนี้ ชาวบ้านยังเล่าถึงชื่อ ตาเจียก และ ตาวัง ซึ่งน่าจะเป็นชื่อบุคคลสมัยการสร้างวัดนี้ คาวมเชื่อในเรื่องศักดิ์สิทธิ์ ยังคงมีอยู่ ชื่อแรกตาเจียก น่าจะเป็นที่มาของเขาเจียกก็ได้ ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ ว่าบุญบารมีของท่านว่าจะคอยให้ความช่วยเหลือ ปกป้องคุ้มครอง หมู่บ้านโคกชะงาย และบ้านเขาเจียก ตลอดมา
นอกจากความภูมิใจ ในด้านประวัติ ความเป็นมา ของหมู่บ้าน โบราณสถานคือ วัดโคกชะงาย วัดเขาเจียก สภาพชุมชน เส้นทางการคมนาคม และด้านเศรษฐกิจของชาวบ้าน ที่สามารถทำนา ผลิตข้าวส่งออกภายใน และต่างจังหวัดได้ปีละ 2 ครั้ง โดยอาศัยแหล่งน้ำ จากคลองชลประทาน นาท่อม เป็นหลักแล้ว ยังคงมีอาชีพอื่นๆ เป็นงานเสริมเช่นเดียวกับหมู่บ้าน อื่นๆ ในจังหวัดพัทลุง ทั่วไปอีกด้วย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
บ้านหลังเล็กๆที่อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: