Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 มิถุนายน, 2562, 20:05:02

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ก้องถึ่ง  (อ่าน 3447 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 12 กันยายน, 2554, 21:06:51 »

ก้องถึ่ง



ส่วนผสม / อุปกรณ์

          ๑. ถั่งลิสงคั่วปอกเปลือกให้หมด
          ๒. น้ำตาลทราย
          ๓. แบะแซ
          ๔. แป้งก้อ
          ๕. กะทะ
          ๖. ไม้บรรทัด (แผ่นเหล็ก)



วิธีทำ
         
นำเอาน้ำตาลทราย  ๑ ส่วน แบะแซ ๓ ส่วนใส่ในกะทะ ตั้งไฟเคี่ยวให้น้ำตาลข้น ทดสอบโดยการตักน้ำตาลหยดลงน้ำแล้วนำมาหักดู ถ้าน้ำตาลกรอบหักออกเป็นอันว่าน้ำตาลได้ที่แล้วยกลงจากไฟ แล้วเอาถั่วลิสงคั่วปอกเปลือกแล้วใส่ลงในน้ำตาล คลุกให้ทั่ว แล้วเอาแป้งก้อ(คล้ายแป้งหมี่) กระจายบนโต๊ะสำหรับทำขนม ตักถั่วคลุกน้ำตาลแล้วเททั้งหมดลงบนแป้ง กระจายถั่วออก

แล้วเอาเครื่องมือเป็นเหล็กแผ่นบางๆ ตัดถั่วออกมาจากกองถั่วแล้วพับ ๓ ครั้ง  เป็นแผ่นยาวใช้ไม้ทุบถั่วให้ละเอียดระหว่างที่ทุบถั่วบางส่วนจะหลุดออกจากแผ่นเรียกว่า "กาก" เมื่อทุบได้ที่แล้วนำมาแผ่ออกให้เป็นแผ่นกว้าง ประมาณ  ๗ นิ้ว ม้วนให้กลม ขณะม้วนขนมมีไม้ ๒  แผ่น  ยาวประมาณ  ๑๐ ฟุต ขนาดเท่าไม้บรรทัดกดทับตัวขนมแล้วใช้มือยืดตัวขนมออกให้ยาวประมาณ  ๑-๒ ฟุตแล้วแผ่ตัวขนมออกเป็นแผ่นยาวจึงเอากากขนมกองบนแผ่นขนมให้ตลอดแล้วม้วนแผ่นขนมอีกครั้งให้กลมแล้วใช้ไม้กดทับ ให้แน่นจึงใช้มีดคม ๆ ตัดให้เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ตามความต้องการ เมื่อตัดเสร็จแล้วใช้ไม้ ๒ อัน ตักขนมไปห่อด้วยกระดาษสีขาว การทำขนมก้องถึ่ง ต้องทำตั้งแต่ถั่งคลุกน้ำตาลร้อนๆ จนกระทั่งทุบ  ดึง ตัดขนมที่ยังอุ่น ๆ  ถ้าเย็นจะทำไม่ได้  ขนมก้องถึ่งมีรสหวาน หอม  กรอบ

ประโยชน์ของขนมก้องถึ่ง
         
ขนมก้องถึ่งเป็นสินค้าที่สำคัญและเป็นของฝากจากจังหวัดพังงา    มีคุณค่าทางอาหาร   มีความหอมหวาน กรอบ ทานได้ทุกโอกาสและผู้ผลิตมีรายได้

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: