Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กรกฎาคม, 2561, 01:29:50

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ภาพเขียนสีในจังหวัดพังงา  (อ่าน 3135 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,903
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 10 กันยายน, 2554, 20:28:47 »

ภาพเขียนสีในจังหวัดพังงาประเภท    เป็นแหล่งศิลปะบนหน้าผาหินและเพิงผาหินปูนบนผนัง และเพดานถ้ำ ได้แก่
         
๑. ภาพเขียนสีผาหินเกาะปันหยี จัดอยู่ในประเภทภาพเขียนสีผาหินปูน         
๒. ภาพเขียนสีบนหน้าผา และเพิงผาหินของเขาเขียน จัดอยู่ในประเภทภาพเขียนสีบนหน้าผาและเพิงผาหินปูน         
๓. ภาพเขียนสีผาหินเขาระย้า จัดอยู่ในประเภทภาพเขียนสีบนหน้าผาหินปูน         
๔. ภาพเขียนสีผนังและเพดานถ้ำ จัดอยู่ในประเภทภาพเขียนสีบนผนังและเพดานถ้ำหินปูน         
๕. ภาพเขียนสีเพิงผาเกาะพระอาดเฒ่า จัดอยู่ในประเภทภาพเขียนสีบนเพิงผาหินปูน         
๖. ภาพเขียนสีผนังหินถ้ำนาด จัดอยู่ในประเภทภาพเขียนสีบนผนังหินปูน       
๗. ภาพเขียนสีผนังและเพดานถ้ำสุวรรณคูหา จัดอยู่ในประเภทภาพเขียนสีบนผนังและเพดานถ้ำหินปูนวัสดุที่ทำ
         
ภาพเขียนสีเป็นภาพเขียนสีบนหน้าผาหินและเพิงผาหินปูนบนผนังและเพดานถ้ำ  ซึ่งเป็นภาพเขียนสี
ด้วยสีแดงชนิดเปียกและสีแดงเข้ม สีดำ และการผสมสี ที่พัฒนาแล้ว ได้แก่ สีส้ม เหลือง เขียว น้ำเงิน และยัง
ใช้สีทองลงทับภาพอีกด้วยผนังและเพิงเป็นหินปูนลักษณะตัวอักษร / ภาพเขียนสี
         
เป็นภาพเขียนสีในจังหวัดพังงา  จัดเป็นภาพที่อยู่ร่วมกันในชุมชน  เป็นงานสร้างสรรค์เพื่อชุมชน  และเป็นของผู้ที่มาร่วมกันอยู่เป็นกลุ่มชน   เป็นภาพพุทธบริษัทมาชุมนุมกัน   เพื่อบูชาพระพุทธเจ้าที่ถ้ำสำ   ภาพพิธีกรรมของคนสมัยก่อนประวัติศาสตร์  มีภาพคนแสดงอวัยวะเพศ   การร่วม  เพศ  การตั้งครรภ์ที่เขาเขียน ภาพลักษณ์นี้อาจเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์ เพื่อพิธีกรรมความอุดมสมบูรณ์ของชุมชน การเขียนรูปมือที่มีลักษณะพิเศษ (มี ๖ นิ้ว) อยู่ข้าง ๆ รูปกุ้ง นั่นก็อาจสร้างสรรค์ขึ้นตามความเชื่อ เพื่อประกอบพิธีกรรม การล่าสัตว์น้ำ

และยังมีภาพพระพุทธเจ้า พุทธประวัติและคติความเชื่อของพุทธศาสนิกชน เป็นภาพพระพุทธเจ้าในอิริยาบท  (ปาง) ต่างๆ  ที่มีความหมายชัดเจนอยู่ในตัว  เช่น ประทับนั่งสมาธิ  เช่น  ถ้ำสำ  และมีภาพสัญลักษณ์และศาสนาก็มีภาพบัลลังก์ทิพย์ที่ถ้ำสำ    และยังมีภาพนามธรรมหรือภาพเรขาคณิตภาพเหล่านี้มิได้เป็นองค์ประกอบของภาพคน สัตว์หรือเส้นลายที่ดูออกว่าเป็นรูปข้าวของเครื่องใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง เป็นจุดประ (จุดไข่ปลา) ตามแนวยาวที่เขาพระอาดเฒ่า และภาพอักษรประดิษฐ์เป็นข้อความที่เป็นตัวอักษรอย่างเดียว และมีศรัทธาและลวดลายประกอบเป็นคำย่อพระนามพระมหากษัตริย์ และเจ้านายชั้นสูงแห่งราชจักรีวงศ์ ๑๔ พระนาม และเป็นนามอื่นๆ เป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และภริยา และพระปรมาภิไธยย่อในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

และยังมีภาพคนที่มีสัดส่วนคล้ายคนจริง ๆ สามารถบ่งบอกเพศ / เชื้อชาติ / สถานภาพด้วยเครื่องแต่งกายและสีสัน เช่น  ภาพผู้หญิงห่มสไบ ภาพหญิงจีนถ้ำสำ ภาพสัตว์เป็นเงาบางส่วน (patial sjhouette) หรือแบบเอ็กซเรย์ ( x-ray style) หรือแสดงเฉพาะโครงสร้างภายใน / ภายนอก เช่น รูปภาพที่เขาพระอาดเฒ่า รูปปลาที่เขาเขียว  รูปสัตว์ที่มักเขียนได้สัดส่วนจนพอจะบอกได้ว่าเป็นสัตว์ชนิดใดบ้าง  รูปสัตว์นิยมแสดงภาพด้านข้างไม่ว่าจะเป็นสัตว์น้ำหรือสัตว์บกที่น่าสนใจ คือภาพนกที่ถ้ำสำ  เขียนได้เหมือนจริงทั่งภาพนก น้อย- ใหญ่ ทั้งรูปด้านข้าง และด้านตรง ในอากัปกริยาต่างๆ กัน แสดงความเคลื่อนไหวได้เป็นอย่างดี ภาพวัตถุเป็นภาพบัลลังก์ ๑ แท่นฐานที่นั่งที่ถ้ำสำ รูปพานใส่หมากพลูอยู่ระหว่างกลางระหว่างชาย-หญิง รูปกระจกส่องหน้า ในมือหญิงจีนที่กำลังแต่งตัว ที่ถ้ำสำ ภาพกระบองในยักษ์ที่ถ้ำสำ รูปกระถางต้นไม้รองรับต้นไม้ที่กำลังออกดอก   ใบชูช่อนกบินที่บินมาเกาะที่ถ้ำสำ   ภาพดาวเพดานที่ถ้ำสุวรรณคูหา   และยังมีภาพพืชพันธุ์ไม้เป็นลายเส้นที่เรียกว่า ภาพนามธรรม บางภาพอาจเป็นภาพพืชพันธุ์ไม้ที่เป็นองค์ประกอบของภาพ บ่งบอกเรื่องราวอย่างหนึ่งอย่างใดได้ เช่น  ภาพต้นไม้ ดอกไม้ชูช่อเต็มกระถาง และดอกไม้ร่วงลงมาจากฟ้าที่ถ้ำซำสาระ
         
ภาพเขียนสี   เป็นภาพเขียนสีบนหน้าผา  เพิงผา  บนผนังและเพดาน  ถ้ำจังหวัดพังงาเป็นศิลปะก่อนประวัติศาสตร์ และเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งมีอายุประมาณ ๓,๐๐๐-๕,๐๐๐ ปีมาแล้ว และสมัยประวัติศาสตร์มีอายุประมาณพุทธศตวรรษที่ ๒๔-๒๕ ซึ่งเป็นภาพเขียนสีบนหินปูนอยู่ในถ้ำและเพิงผาต่าง ๆ ในจังหวัดพังงา เป็นภาพเขียนสีแสดงเรื่องราวต่าง ๆ

สภาพของเอกสารสำคัญ
         
เป็นภาพเขียนสีที่ยังแสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการของภาพเขียนสีที่บ่งบอกให้รู้ว่าเป็นรูปอะไรและบางแหล่งเป็นภาพที่ชำรุดหลุดร่อน

สถานที่เก็บรักษา
         
ภาพเขียนสีต่าง ๆ  จะอยู่บนหน้าผาหิน  เพิงผาหิน  บนผนังและเพดานถ้ำ  จังหวัดพังงา
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: