Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กรกฎาคม, 2561, 01:32:23

   

ผู้เขียน หัวข้อ: จารึกวัดสุวรรณคูหา  (อ่าน 1602 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,903
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 10 กันยายน, 2554, 20:22:00 »

จารึกวัดสุวรรณคูหาประเภท          จารึก

วัสดุที่ทำ  หินชนวน เป็นรูปใบเสมา ขนาดกว้างประมาณ ๘๕ เซนติเมตร สูงประมาณ ๑ เมตรลักษณะตัวอักษร  เป็นตัวอักษรไทยโบราณ

เนื้อหาสาระ
         
เป็นบันทึกของพระยาบริสุทธิโลหะภูมินทราธิบดี  (ถิน) ผู้สำเร็จราชการเมืองตะกั่วทุ่งให้จารึกไว้คราวที่ได้บูรณะปฏิสังขรณ์วัดนี้ขึ้นด้วยจิตศรัทธา เมื่อ พ.ศ. ๒๔๐๑ (สมัยรัชกาลที่ ๔) มีข้อความดังนี้       

" ศุภมัศดุ พระพุทธศักราชพระศาสนาล่วงมาแล้ว ๒๔๐๑ พระราชจุลศักราชได้แล้ว ๑๒๒๐ ปีมะเมีย สัมฤทธิศก สมมุตินาโม พระยาบริสุทธิโลหภูมินทราธิบดี ผู้สำเร็จราชการเมืองตะกั่วทุ่งมีนามบัญญัติเดิมว่า ถินุนามิ เป็นพี่ใหญ่พระเพชรคีรีศรีพิไชยสงคราม  ปลัดผู้น้องมีนามบัญญัติเดิมว่า  ปูตินาโม  พระบิดาเป็นผู้
รักษาเมืองตะกั่วทุ่งสืบมา    ถึงพระยาบริสุทธิโลหภูมินทราธิบดีเป็นที่พระตะกั่วทุ่งนานมาได้  ๕๖ ปี มีจิตโสมนัสศรัทธาเป็นทางกามาพจร มหากุศล  สร้างอารามในนอกถ้ำนี้  เดิมคนโบราณสร้างเป็นภูมิฐานบ้างแล้วเจ้าคุณสุวรรณคูหาคนก่อนบูรณะปฏิสังขรณ์ขึ้นอีก การก็ยังหาสำเร็จไม่พระยาบริสุทธิโลหภูมินทราธิบดี เจ้าเมืองตะกั่วทุ่ง ซึ่งปรารถนาพระบรมโพธิญาณ จึงจัดแจงจ้างจีนและไทยขุดดินท้องถ้ำ ลึกลงได้ ๒-๓ ศอก ก็มีบ้างตกแต่งแล่งศิลาเรียบราบปราบเสมอแล้วปลูกวิหารอาราธนาพระภิกษุสงฆ์ ฝังพระอุโบสถก่อพัทธสีมา ๘ พัทธ จ้างช่างให้ก่อพระพุทธไสยาสน์ ยาว ๗ วา ๒ ศอก องศ์หนึ่ง พระนาคปรกองศ์หนึ่ง พระพุทธนิพพานองศ์หนึ่ง และพระสัปรุษทายก  ชาวบ้านได้สร้างพระพุทธรูปองศ์น้อย ๆ ตามเชิงถ้ำแล้วบ้าง ยังคิดกระทำต่อไปและท้องถ้ำประดับโคจาน แขวนโคมแก้วเป็นเครื่องบูชา ฐานพระปรางค์มีพระพุทธรูป ๕ องศ์ เชิญอัฐคุณยายมารดา ยาติกาหลายคนเข้าประจุไว้ในพระปรางค์  เอาศิลาปิดปากช่อง จัดซื้อรักทองปิดพระพุทธรูปและพระปรางค์  เป็นการตกแต่งอารามเสร็จแล้ว จัดแจงการฉลองเพิ่มเติมกุศล  ผ้าไตร  จีวร  ผ้าบริวาร  เครื่องบริขาน บูชาดอกไม้เพลิง  ให้มีทำทานสังคายนา และเทศนาพระสัตตปุกรณอภิธรรม  ๗ พระคัมภีร์

ทิ้งทานกำมพฤกษ์ เขียนชื่อบุตรและให้กระบือเป็นทาน  ของต่างๆ  หลายอย่าง ซึ่งกระทำสิ่งกุศลใด ๆ แต่ครั้งก่อนและกระทำนี้ก็ดี  จะได้ปรารถนาเป็นอินทร์พรหมบรมจักรพรรดิ์   กษัตริย์ครอบสวรรค์   สมบัติมนุษย์  สมบัติเศรษฐี คหบดีหามิได้ สัพพัญญุตัญญาน มุ่งหมายพระบรมโพธิญาณ พ้นจากวัฏสงสารถึงกรุงแก้ว กล่าวคือพระอมตมหานคร นิรพาน เป็นเอกัตบรมสุข จะนั่งก็เป็นสุข จะนอนก็เป็นสุข เมื่อยังไม่สำเร็จความทุกข์ อยู่ในบ่วงมาร ขออย่าให้เวียนเกิด  เวียนตาย  เวียนโศกเศร้าสะอื้นอาลัย  อย่าได้เวียนป่วยไข้  อย่าให้พึงมีแก่จิตแก่
กายในขันธสันดาน แม้ไม่สำเร็จพระโพธิ์ญาน  ตราบใดทิพพโสจักขุทิพพโสตํ ทิพพญานํ ให้มีปัญญาอันเป็นทิพย์ ทรงพระไตรปิฎกทุก ๆ ชาตินั้นเทอญ พุทฺโธ โหมิ อนาคเต กาเล "

สภาพของเอกสาร
         
สมบูรณ์

สถานที่เก็บ
         
วัดถ้ำสุวรรณคูหา ตำบลกระโสม อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: