Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 มิถุนายน, 2562, 20:00:19

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมเต้าส้อ พังงา  (อ่าน 8404 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 08 กันยายน, 2554, 10:36:59 »

ขนมเต้าส้อ



การทำแป้งชั้นนอกขนมเต้าส้อ
         
ส่วนผสม         
         
๑. แป้งข้าวสาลี         
๒. น้ำตาลทราย         
๓. น้ำมันพืช         
๔. น้ำ





         
วิธีการทำแป้งชั้นนอก
         
๑. นำแป้งข้าวสาลีผสมกับน้ำมันพืช นวดให้แป้งกับน้ำมันเข้าด้วยกันพักไว้         
๒. นำน้ำตาลทรายเติมน้ำตั้งไฟให้น้ำตาลทรายละลายแล้วผสมน้ำมันพืชคนให้เข้ากัน       
๓. นวดแป้งสาลีที่ผสมน้ำมันพืชเรียบร้อยแล้ว  โดยเติมน้ำตาลทรายที่ละลายแล้ว  นวดจนแป้งและน้ำตาลเข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนเป็นแป้งที่สมบูรณ์



         
การทำแป้งชั้นในขนมเต้าส้อ
         
ส่วนผสม         
         
๑. แป้งข้าวสาลี         
๒. น้ำมันพืช
         
วิธีทำแป้งชั้นใน
       
 นวดแป้งข้าวสาลีกับน้ำมันพืชให้เข้ากันแล้วพักไว้



         
การทำไส้ขนมเต้าส้อ
         
ส่วนผสม 
       
          ๑. ถั่วเหลือง
          ๒. น้ำตาลทราย
          ๓. ไข่เค็ม (ไข่แดง)
         
วิธีการทำไส้ขนม
         
๑.  นำถั่วเหลืองไปแช่น้ำประมาณ ๖ ชั่วโมง ล้างถั่วเหลืองให้สะอาดนำถั่วเหลืองไปนึ่งจนสุกแล้วนำมาใส่เครื่องบดโดยบดถั่วเหลืองให้ละเอียด  ใส่น้ำตาลทรายลงในถั่วเหลืองที่บดแล้ว  และบดอีกครั้งจนน้ำตาลทรายละลายเข้ากันกับถั่วเหลือง
         
๒. น้ำถั่วเหลืองบดผสมน้ำตาลทรายเรียบร้อยแล้ว ไปใส่กระทะตั้งไฟกวนจนสุก
         
๓. นึ่งไข่แดงเค็มจนสุกแล้วตัดเป็นเสี้ยวเตรียมไว้



         
การทำขนมเต้าส้อ
         
๑.  การห่อขนม โดยนำแป้งมาห่อเป็นลูก โดยเอาแป้งชั้นนอกหุ้มแป้งชั้นในแล้วนำมาคลึงเป็นแผ่นใหญ่ นำมาตัดเป็นแท่งยาวแล้วตัดให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ  นำแป้งชิ้นเล็กไปแผ่นเป็นแผ่นบาง ๆ ตักไส้ขนมที่ทำเสร็จแล้ววางลงบนแป้ง เอาไข่แดงเค็มหนึ่งเสี้ยวใส่เป็นไส้ขนม เอาแป้งหุ้มห่อไส้ แล้วนำขนมวางเรียงลงในถาด
         
๒. นำขนมที่ห่อใส่ไส้เรียบร้อยแล้ว   เข้าตู้อบอบจนได้ที่แล้วนำออกมาพลิกอีกด้าน  หาไข่ไก่แต่งหน้าขนมเต้าส้อให้สวยงาม แล้วนำไปเข้าตู้อบอีกครั้งจนสุก
         
การบรรจุใส่กล่องขนม

          ๑. ผลิตกล่องขนมขนาดตามต้องการ
          ๒. นำขนมเต้าส้อที่อบสุกแล้ววางไว้จนขนมเย็นแล้วบรรจุลงกล่องสำหรับวางจำหน่าย



         
ประโยชน์
         
๑. ให้คุณค่าทางอาหาร โดยได้โปรตีนจากถั่วเหลืองและคาร์โบไฮเดรตจากแป้งข้าวสาลี         
๒. เหมาะที่จะซื้อเป็นของฝากสำหรับผู้มาเยี่ยมเยียนเพราะมีรสชาติอร่อย         
๓. เป็นการส่งเสริมอาชีพภายในครอบครัวขนมเต้าส้อทำรายได้ให้หลายครอบครัวได้เป็นอย่างดี

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: