Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กรกฎาคม, 2561, 01:29:24

   

ผู้เขียน หัวข้อ: พระธาตุเจดีย์นิมิต  (อ่าน 2016 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,903
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 06 กันยายน, 2554, 08:18:15 »

พระธาตุเจดีย์นิมิตสถานที่ตั้ง         ลานยอดเขาล้าน  วัดราษฎร์อุปถัมภ์ หมู่ที่  ๔  ตำบลบางเหรียง  อำเภอทับปุด  จังหวัดพังงา

ประวัติความเป็นมา
         
เริ่มก่อสร้างเมื่อ   พ.ศ.   ๒๕๒๙   โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระมหากรุณาโปรดเกล้าฯให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯแทนพระองค์เป็นองค์ประธาน ประกอบพิธีวางแผ่นศิลาฤกษ์องค์พระเจดีย์ เมื่อวันที่  ๓  ตุลาคม ๒๕๓๓ เวลา ๐๙.๐๐ น. ก่อสร้างแล้วเสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ. ๒๕๔๐ รวมเวลาในการก่อสร้างประมาณ ๑๑ ปีความสำคัญต่อชุมชน
         
เป็นแหล่งพุทธปฏิบัติธรรมสมาธิภาวนาเจริญวิปัสสนากรรมฐานเป็นมัชฌิมภูมิ แก่บรรดาสาธุชน ผู้ศรัทธาแก่พระพุทธศาสนาขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าอันเป็นศาสนาของชาติไทยให้มั่นคงสืบทอดรุ่งเรืองต่อไป และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญในทางศาสนาด้วย

ลักษณะทางสถาปัตยกรรม
         
เป็นพระเจดีย์ทรงลังกาจำลองแบบคล้ายกับพระบรมธาตุจังหวัดนครศรีธรรมราช   องค์เจดีย์ชั้นที่  ๑ เป็นรูปแปดเหลี่ยมเท่าๆกันโดยรอบ เส้นผ่าศูนย์กลาง ๔๑ เมตร มีลานทักษิณกว้าง ๔ เมตร เป็นวงกลมเวียนรอบจากลานทักษิณก่อสร้างเป็นศาลายกพื้นหลังคาทรงไทย ต่อจากศาลารายออกไปเป็นกำแพงแก้ว ฐานชั้นที่ ๑ เว้นช่องไว้ด้านทิศตะวันออก ก่อสร้างเป็นประตูทางเข้าสู่ลานทักษิณ ด้านในก่อสร้างฐานองค์เจดีย์ชั้นที่ ๒ เป็นฐาน ๘ เหลี่ยม เจดีย์เป็นทรงระฆังทรงขวดกลม หรือทรงลอมฟาง ปากระฆังเส้นผ่าศูนย์กลาง ๒๒.๗๐ เมตร  ตัวระฆังก่อด้วยอิฐฉาบปูนหนา  ภายในกลวง  โครงสร้างเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กเจาะรูตรงกลางระฆังเป็นช่องสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ขนาดกว้าง  ๒  ฟุต  ทะลุเพื่อทำเป็นช่องระบายอากาศไว้  ๔  ช่อง ต่อจากคอระฆังเป็นปล้องไฉน เหนือปล้องไฉนเป็นยอดปลีหุ้มด้วยทองคำ  ตัวระฆังก่ออิฐฉาบปูน  ภายในเป็นห้องโถง ซุ้มประตูทางเข้าเจดีย์เป็นสถาปัตยกรรมแบบรัตนโกสินทร์ผสมศิลปะขอม   องค์เจดีย์สูงโดยประมาณ   ๙๘ เมตรเส้นทางเข้าสู่พระธาตุเจดีย์นิมิต
         
จากที่ว่าการอำเภอทับปุดตามเส้นทางถนนลาดยางทับปุด-บางเหรียง ประมาณ ๑๐ กิโลเมตร
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: