Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 ตุลาคม, 2561, 10:59:33

   

ผู้เขียน หัวข้อ: วัดชุมพรรังสรรค์ พระอารามหลวง  (อ่าน 3770 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,913
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 27 สิงหาคม, 2554, 22:29:10 »

วัดชุมพรรังสรรค์ พระอารามหลวง

สถานที่ตั้ง          หมู่ที่ ๕ อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร

ประวัติความเป็นมา
         
วัดชุมพรรังสรรค์  พระอารามหลวง  ก่อตั้งเมื่อปี  พ.ศ.  ๒๓๖๓  โดยนายซุ้ย (ต่อมาได้รับการสถาปนาฐานันดรศักดิ์ เป็นพระยาเพชรกำแพงสงคราม เจ้าเมืองชุมพร) เพื่อเป็นเกียรติประวัติจากการนำชาวบ้านต่อสู้พม่าที่ยึดเมืองชุมพร และได้รับชัยชนะรวมทั้งเป็นการเทิดพระเกียรติ  พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยใช้ชื่อวัดราชคฤห์ดาวคนองในช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๒ เมื่อ พ.ศ. ๒๔๘๔ วัดชุมพรรังสรรค์ถูกระเบิดฝ่ายพันธมิตรได้รับความเสียหาย  อย่างหนัก  สมเด็จพระรอดสงคราม  ซึ่งเป็นพระพุทธรูปในพระอุโบสถไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด และเนื่องจากวัดนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าตะเภา  ทำให้ชาวบ้านเรียกวัดท่าตะเภาเหนือ และเปลี่ยนชื่อเป็นวัดชุมพรรังสรรค์ พระอารามหลวงในเวลาต่อมา

ความสำคัญต่อชุมชน
         
วัดชุมพรรังสรรค์ เป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งในจังหวัดชุมพร ที่มีบทบาทสำคัญในการสืบทอดพระพุทธศาสนาและพัฒนาคนในชุมชนด้วยการจัดตั้งหน่วยงาน  โครงการต่าง   ๆ  เพื่อดำเนินกิจกรรมทางศาสนา และให้บริการชุมชนในรูปแบบต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
       
-  ศูนย์ฝึกพระวิปัสสนาจารย์ประจำหนใต้ ให้การอบรมแก่ด้านการทำสมาธิภาวนา (สมถวิปัสสนา) พระภิกษุ สามเณร ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป
       
-  ศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติ  ให้การฝึกอบรมจิตตภาวนาแก่ข้าราชการครู นักเรียน นักศึกษา และรับอนาคาริกา อบรมธรรมประจำปี เพื่อให้มีโอกาสเรียนรู้พระธรรมวินัย และปฏิบัติสมาธิ ปัญญา อันเป็นแนวทางของการดำรงชีวิตประจำวัน
       
-  โรงเรียนพุทธยาคมศรียาภัย เป็นโรงเรียนเอกชนที่ตั้งภายในบริเวณวัด เปิดการเรียนการสอนแบบให้เปล่าในระดับก่อนเกณฑ์ถึงมัธยมปีที่  ๓   แก่  เด็กทั่วไป  โดยได้รับงบประมาณ  สนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน
         
นอกจากนี้ยังจัดตั้งโรงเรียนนวดแผนไทย  ศูนย์อบรมประชาชนประจำตำบลนาทุ่ง  อุทยานการศึกษา สำนักงานพุทธสมาคมจังหวัดชุมพร ศูนย์บริการผู้สูงอายุชุมพร มูลนิธิส่งเสริมพระพุทธศาสนาและวัฒนธรรม มูลนิธิวิชัยธารโสภณ  (ทรงเครื่อง  พยัคฆพันธ์)  มูลนิธิส่งเสริมพระพุทธศาสนาจังหวัดชุมพร  เพื่อทำหน้าที่บริการด้านวิชาการ เผยแพร่คุณธรรม จริยธรรม และวัฒนธรรมอันดีงามของชาติไปสู่พุทธบริษัททั่วไป

เส้นทางเข้าสู่วัดชุมพรรังสรรค์
       
จากสะพานลอยข้ามทางรถไฟกลับรถที่จุดกลับรถหน้าวัดสุบรรณนิมิตรขับตามถนน ลอดใต้สะพานลอยข้ามสะพานเทศบาลหนึ่ง   เลี้ยวซ้ายข้ามทางรถไฟพบป้ายชื่อวัดชุมพร รังสรรค์ ขับตามถนนจะถึงภายในวัด

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: