Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 สิงหาคม, 2562, 20:16:39

   

ผู้เขียน หัวข้อ: จี้ "รมว.ไอซีที" เร่งปราบเว็บหมิ่น  (อ่าน 1920 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 18 สิงหาคม, 2554, 23:08:36 »
จี้ "รมว.ไอซีที" เร่งปราบเว็บหมิ่น


ตัวอย่างเพจหมิ่นสถาบันที่แพร่หลายอย่างมากในปัจจุบัน
เครือข่ายเฝ้าระวังพิทักษ์ และปกป้องสถาบันฯ ยื่นหนังสือให้กำลังใจรมว.ไอซีที หลังประกาศจะปิดเว็บ หมิ่นสถาบันฯ หลังเว็บส่วนใหญ่เป็นกลุ่มก้อนพรรคเพื่อไทย ด้านรมว.ไอซีที รับทราบข้อเสนอพร้อมจะรีบดำเนินการตามหน้าที ชี้เว็บส่วนใหญ่ถูกดำเนินการหมดแล้วตั้งแต่รัฐบาลชุดที่ผ่านมา


นายฉัตรชัย ภู่โคกหวาย เลขานุการเครือข่าย กล่าวว่า การมายื่นเอกสารให้กับน.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที ในวันนี้ (18 ส.ค.) เพื่อต้องการให้กำลังใจและมาตอกย้ำถึงนโยบายที่รมว.ไอซีทีเคยกล่าวเอาไว้เมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมาว่าจะดำเนินการปราบปรามเว็บไซต์หมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ และบังคับใช้กฏหมายพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์อย่างเด็ดขาด โดยต้องการให้ทำการปิดเว็บหมิ่นทันทีถ้าพบ

“กลุ่มที่มีพฤติกรรมหมิ่นสถาบันส่วนใหญ่จะมีความสนิทสนมกับพรรคเพื่อไทยเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นจึงต้องการมาตอกย้ำให้รมว.ไอซีที ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยเช่นเดียวกัน อยากให้ดำเนินการอย่างเด็ดขาดในการปิดเว็บไซต์หมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ทันทีที่เจอ”

อย่างไรก็ดี ทางเครือข่ายภาคประชาชนจะให้เวลาในการทำงาน รมว.ไอซีที ในการเดินหน้าปิดเว็บไซต์ที่หมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยทางเครือข่ายภาคประชาชนได้ยกตัวอย่างเว็บไซต์ และเครือข่ายโซเชียลมีเดียของกลุ่มขบวนการที่จาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์ อาทิ เว็บ นปช.ยูเอสเอ ไทยอีนิวส์ ไทยฟรีนิวส์ และ Democray 100 Percent เป็นต้น ซึ่งเว็ปไซต์เหล่านี้ต่างจาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์ และเข้าข่ายความผิดตามกฏหมายอาญามาตรา 112 มาโดยตลอด

นอกจากนี้ ทางเครือข่ายยังมีการจัดตั้งศูนย์รับเรื่องเฝ้าระวังพิทักปกป้องสถาบันฯ เพื่อติดตามการทำงานของรมว.ไอซีทีหลังรับเรื่องจากเครือข่ายภาคประชาชนแล้ว ว่ามีความเคลื่อนไหวอย่างไรบ้าง

สำหรับการเคลื่อนไหวของเครือข่ายภาคประชาชนในครั้งนี้ เป็นการรวมตัวกันของหลายกลุ่มหลายเครือข่าย อาทิ กลุ่มคนเสื้อหลากสี เครือข่ายเฝ้าระวังพิทักษ์และปกป้องสถาบันฯ และเครือข่ายพิทักษ์จักรีวงศ์เขตกรุงเทพฯ รวมไปถึงกลุ่มเครือข่ายอีกหลายกลุ่มที่มารวมตัวกันในครั้งนี้ รวมทั้งหมดประมาณ 300 คน

ด้าน น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที กล่าวว่า ในตอนนี้ ทางกระทรวงฯ ได้รับทราบข้อเสนอจากทางเครือข่ายภาคประชาชนที่ได้มายื่นจดหมายให้กำลังใจแล้ว พร้อมทั้งยืนยันในเรื่องการเดินหน้าปิดเว็บปหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยก่อนหน้านี้ทางกระทรวงฯ ได้มีการพูดคุยกับเครือข่ายดังกล่าวมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ถ้าหากยังคงไม่ปรับเปลี่ยน ก็จะดำเนินการตามที่เคยพูดไว้อย่างแน่นอน

“ไม่ต้องกังวล กระทรวงจะทำงานตามหน้าที่ๆ ถูกระบุไว้อยู่แล้ว จริงๆ ศาล คือ ผู้มีอำนาาจสั่งปิดเว็บ กระทรวงเป็นแค่ผู้ประสานงานเท่านั้น หากใครเห็นว่าไม่เป็นธรรมก็ไปขอความเป็นธรรมจากศาลได้”


อย่างไรก็ตาม จะเร่งดำเนินการให้ เนื่องจากมีหน้าที่ความรับผิดชอบ ซึ่งจะเข้าสู่กระบวนการที่ข้าราชการประจำทำกันอยู่แล้วหลังจากนั้นจะทำรายงานแจ้งผลให้เครือข่ายทราบว่าตรวจสอบแล้วมีผลประการใดบ้าง ทั้งนี้จากรายชื่อที่มีการร้องเรียนมาพบว่าเว็บส่วนใหญ่ อาทิ เว็บ นปชยูเอสเอ และเว็บอื่นๆ ได้ถูกดำเนินการปิดไปหมดแล้วตั้งแต่รัฐบาลชุดที่ผ่านมาแล้วที่มาบทความข่าวและภาพประกอบจาก  http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9540000103856
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: