Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 มกราคม, 2561, 19:26:07

   

ผู้เขียน หัวข้อ: พรก-ลอด อุปกรณ์ทำลอดช่องเมืองชุมพร  (อ่าน 5369 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,793
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 15 สิงหาคม, 2554, 09:46:37 »

พรก-ลอด



ลักษณะและวิธีใช้
         
เป็นเครื่องใช้ในครัวเรือนที่ทำจากกะลามะพร้าว โดยนำกะลามะพร้าวมาผ่าครึ่ง เลือกเฉพาะด้านตัวผู้ (ด้านที่ไม่มีรู) แคะเนื้อมะพร้าวออกให้หมดจากนั้นจึงนำมาขัดผิวให้เกลี้ยงทั้งด้านนอกและด้านใน ใช้ไม้บรรทัดวัดกะลาเพื่อจัดระดับและแนวสำหรับเจาะรูด้วยสว่านขนาด  ๒  มิลลิเมตร แต่ละรูให้มีระยะห่างประมาณ ๑ เซนติเมตร



เมื่อได้กะลาที่เจาะรูเรียบร้อยแล้ว จึงนำไม้ไผ่เหลาแบบยาวประมาณ ๘๐ เซนติเมตร ๒ อันมาประกอบด้านข้างของกะลาทั้ง  ๒  ด้าน  โดยใช้เชือกหรือหวายผูกติดที่ปลายไม้ เพื่อใช้เป็นที่จับหรือวางไว้บนภาชนะ  การใช้พรกลอดใช้นำไปวางบนภาชนะที่มีน้ำต้มเดือด   นำแป้งที่ผสมไว้มาใส่ภายในกะลาและใช้แรงกด  เพื่อให้แป้งลอดรูออกมา  ต้มในน้ำเดือดจะได้แป้งที่มีรูปทรงยาวแบบลอดช่อง  หรือปลากริม จากนั้นจึงนำไปประกอบอาหาร ตามกระบวนทำขนมลอดช่อง หรือปลากริมต่อไป



ประโยชน์
         
การทำพรกลอดเคยเป็นอุปกรณ์สำคัญที่นิยมใช้ทำแป้งขนมปลากริมหรือลอดช่อง เนื่องจากสามารถหาวัสดุเหลือใช้ในท้องถิ่นมาทำไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเนื่องจากทำจากอุปกรณ์ที่หาได้ง่าย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: