Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
27 มิถุนายน, 2562, 01:29:54

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมจาก ชุมพร  (อ่าน 3143 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 15 สิงหาคม, 2554, 09:34:08 »

ขนมจาก



วิธีการทำ

          เครื่องปรุงและส่วนประกอบ

          ๑. มะพร้าวทึนทึก                    ๓          ลูก
          ๒. มะพร้าวกะทิ                    ๑/๒          ลูก
          ๓. น้ำตาลปี๊บ                    ๑ ๑/๒          กก.
        ๔. แป้งข้าวเหนียว                    ๑          กก.
        ๕. ใบจากแก่ ตัดยาว              ๑๔          นิ้ว
          ๖. กาบ (เปลือก) มะพร้าว
          ๗. ไม้กลัด



         
วิธีการปรุง

ขูดมะพร้าว ๓ ลูก แล้วแบ่งมะพร้าวที่ขูดออกเป็น ๒ ส่วน

นำมะพร้าวขูดส่วนที่ ๑ มาคั้นกะทิโดยใช้น้ำประมาณ ๑ ลิตร แบ่งกะทิเป็น ๒ ส่วน

นำกะทิส่วนที่ ๑ ผสมกับน้ำตาลปี๊บ ๑ ๑/๒ กก. ใส่หม้อตั้งไฟกลางจนเดือด เคี่ยวต่อจนน้ำตาลออกสีเข้ม
หมั่นคนอย่าให้ล้นหม้อ  แล้วเอามะพร้าวขูดใส่ลงครึ่งหนึ่ง กวนให้เข้ากันจนมะพร้าวเป็นสีเข้ม เอาลงจากเตา ทิ้งไว้ ๘ - ๑๐ ชั่วโมง

เทแป้งข้าวเหนียว  ๑/๒ กก. ผสมกับมะพร้าวขูดส่วนที่เหลือขยำให้เข้ากัน ถ้าแห้งเกินไปค่อยๆเติมกะทิที่เหลือจากการกวนน้ำตาล

เทแป้งที่เหลือลงผสมกับน้ำตาลที่กวนกับมะพร้าว  ขยำให้เข้ากันแล้วเอาส่วนผสมก่อนหน้ามาเทรวม
ขยำให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำมะพร้าวกะทิที่ขูดเอาแต่ส่วนสีขาวผสมให้เข้ากัน ถ้าแห้งเติมกะทิที่เหลือจนได้ขนาดที่ตักกองได้ไม่ไหลเละ




ตักขนมที่ผสมได้ที่แล้วใส่ลงในใบจากที่ทำความสะอาดแล้ว เกลี่ยขนมไปตามความยาวประมาณ ๑๐ นิ้ว
ประกบขอบใบจากทั้งสองด้านซ้อนกันกลัดด้วยไม้กลัดให้แน่น ทำจนหมดขนม

ติดไฟในเตาที่ก่อเป็นรางยาว สุมไฟด้วยกาบมะพร้าวแห้งจนไฟติดดี จึงนำขนมที่ห่อใบจากแล้วขึ้นย่างบนเตา
ใช้ไฟกลาง หมั่นพลิกกลับไปมาจนกว่าขนมจะสุก ระวังอย่าให้ใบจากที่ห่อขนมไหม้ไฟ

คุณค่า
         
ขนมจากให้คุณค่าทางโภชนาการทางด้านคาร์โบไฮเดรต
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: