Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 เมษายน, 2561, 12:15:27

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ผักเหลียง/ ใบเหลียง ชุมพร  (อ่าน 3395 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,873
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 15 สิงหาคม, 2554, 09:27:30 »

ผักเหลียง/ ใบเหลียง



ลักษณะ
         
สามารถใช้เมล็ดแก่ กิ่งตอนหรือขุดต้นที่แยกจากต้นกอไปปลูก การปลูกต้นเหลียงจะเติบโตได้ผลดีเมื่ออยู่ใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่  มีระบบน้ำที่ดี   เพราะต้องใช้น้ำในการเติบโต และแตกใบอ่อน ควรมีการไถพรวนก่อนปลูกเพื่อให้ดินร่วนซุย และรากชอนไชได้สะดวก  การปลูกต้นเหลียงด้วยกล้าที่แยกจากกอ  เป็นวิธีการที่นิยมใช้มากที่สุด เพราะให้ผลผลิตได้เร็วกว่าการปลูกด้วยวิธีการอื่นๆ ระยะเก็บเกี่ยว สามารถได้ผลเต็มที่ เมื่อต้นเหลียงเติบโตได้ครบ ๑ ปี และสามารถเก็บใบ และยอดได้ตลอด  ถ้าได้รับน้ำอย่างเพียงพอ



คุณค่า/ประโยชน์
       
ใบเหลียงเป็นผักพื้นบ้านที่ใช้ประกอบอาหารได้ในรูปแบบต่างๆ เช่น ต้มกะทิใบเหลียง แกงเลียงใบเหลียง ลวกกินกับน้ำพริก  แกงเผ็ด  ผัดเผ็ด  แกงส้ม  รองก้นห่อหมก โดยใช้ส่วนของใบอ่อนและใบเพสลาด เมล็ด หรือลูกใบเหลียงก็ใช้มาประกอบอาหาร เช่น  ทอดกับไข่ ต้มเกลือกินกับน้ำพริกยำประกอบเนื้อสัตว์ต่างๆ เป็นต้น การปลูกใบเหลียง  จึงเป็นการปลูกเพื่อกินใบและเมล็ดซึ่งปัจจุบันมีจำหน่ายทั่วไปในจังหวัดชุมพรโดยจำหน่ายราคากำละ ๕ - ๑๐ บาท
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: