Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
16 กันยายน, 2562, 15:18:40

   

ผู้เขียน หัวข้อ: การทำทุเรียนกวน ชุมพร  (อ่าน 16402 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 15 สิงหาคม, 2554, 09:13:33 »

ทุเรียนกวนวิธีการทำ
         
๑.  เตรียมเนื้อทุเรียนสำหรับกวน โดยเลือกเฉพาะลูกที่สุกงอมจัด ซึ่งสามารถสังเกตจากรอยแยกปริของเปลือกทุเรียน และเนื้อนิ่มเหลว แกะเอาเฉพาะเนื้อทุเรียนเท่านั้น ในส่วนเนื้อสีขาวที่ติดกับเม็ดไม่เอามาผสม เพราะจะทำให้เนื้อทุเรียนที่กวนเสร็จแล้วแข็งเป็นก้อน ๆ
         
๒.  นำทุเรียนที่แกะเม็ดแล้วไปชั่งน้ำหนักโดยใช้สัดส่วน เนื้อทุเรียน ๑ กิโลกรัม ใส่ น้ำตาลทราย ๔ช้อนโต๊ะ แต่ถ้าหากต้องการให้ทุเรียนกวนมีรสหวานจัดให้ใช้อัตราส่วนเนื้อทุเรียนแกะ ๑ กิโลกรัม ต่อน้ำตาลทราย ๒๐๐ กรัม


         
๓.  ใส่ทุเรียนพร้อมน้ำตาลทรายที่ผสมกันลงกะทะซึ่งแห้งสนิท และกวนด้วยไฟอ่อน ๆ เพื่อไม่ให้ทุเรียนไหม้  การกวนในระยะแรกอาจมีการกระเด็นของทุเรียนที่มีน้ำเจือปนอยู่  และเมื่อกวนไปเรื่อยๆเนื้อทุเรียนจะเริ่มแห้งและเปลี่ยนสีจากสีเหลืองเป็นสีน้ำตาล
         
๔.  วิธีกวนทุเรียนต้องระวังอย่าให้เนื้อทุเรียนติดกะทะนานเกินไปเพราะจะทำให้ไหม้ได้ เมื่อเนื้อทุเรียนใกล้แห้งให้หาก้อนหิน หรือก้อนอิฐผูกลวดนำมามัดติดกับหูกะทะ เพื่อถ่วงไม่ให้กะทะหก หรือเอียง เนื่องจากเนื้อทุเรียนจะเริ่มมีความเหนียว ในช่วงนี้ห้ามหยุดกวนเพราะจะทำให้ทุเรียนไหม้ได้ง่าย กวนจนกว่าเนื้อทุเรียนจะแห้งสนิทโดยสังเกตจากการที่เนื้อทุเรียนเริ่มมันที่ผิว และใช้ส้อมจิ้มเนื้อทุเรียนหากไม่มีเนื้อทุเรียนติดส้อมขึ้นมาจึงยกขึ้น ทิ้งไว้ให้เย็น เพื่อบรรจุกล่องต่อไป
         
๕.  การบรรจุทุเรียนกวนต้องระมัดระวังความสะอาด และความชื้น วัสดุที่ใช้บรรจุต้องแห้งสนิท การจับเนื้อทุเรียนให้สวมถุงพลาสติกก่อนเพื่อป้องกันความชื้นจากมือหรือวัสดุที่ใช้ตัก ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดราขึ้น ในการบรรจุเนื้อทุเรียนกวนควรอัดให้แน่นอย่าให้เกิดที่ว่าง  เพราะจะทำให้เกิดราได้เช่นกันประโยชน์
         
ทุเรียนกวน    เป็นกรรมวิธีถนอมอาหารที่ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรชาวสวนทุเรียนในกรณีที่ทุเรียนเกิดโรค แต่ยังมีเนื้อบางส่วนของผลทุเรียนที่สามารถใช้บริโภคได้ หรือกรณีที่ทุเรียนมีปริมาณมากเกินไปขณะที่ราคารับซื้ออยู่ในระดับต่ำ เพราะทุเรียนกวนสามารถเก็บไว้เพื่อจำหน่ายได้นาน  ในราคาค่อนข้างสูง ตั้งแต่๘๐-๑๓๐  บาท   ต่อ   ๑  กิโลกรัม  นอกจากนี้ทุเรียนกวนยังสามารถใช้เป็นของฝากพื้นเมืองที่สะดวกในการพกพาอีกด้วย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: