Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 มิถุนายน, 2562, 20:15:42

   

ผู้เขียน หัวข้อ: การทำไตปลา (ปลาทู) ชุมพร  (อ่าน 4748 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 15 สิงหาคม, 2554, 09:10:10 »

การทำไตปลา (ปลาทู)



วิธีการทำ

          ๑. ควักเหงือกและไส้ปลาทูออกมาล้างน้ำให้สะอาด
          ๒. ตัดเหงือกปลาออกรีดขี้ที่กระเพาะและไส้ปลาออกให้หมด
          ๓. ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ตั้งให้สะเด็ดน้ำ
          ๔.  นำเกลือเม็ดในอัตราส่วน  ๑  ต่อ  ๓  ของไตปลาที่เตรียมไว้คลุกเคล้าให้ทั่ว

และบรรจุในขวดหรือภาชนะแก้วที่แห้งและสะอาดปิดฝาให้แน่น เพื่อไม่ให้แมลงวันตอมและหยอดไข่ นำไปตากแดด ประมาณ ๑๕ วัน จะได้ไตปลาที่มีกลิ่นหอมพร้อมนำไปปรุงอาหารได้



ประโยชน์
         
การทำไตปลา เป็นวิธีการถนอมอาหารเพื่อใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารพื้นเมืองของภาคใต้ เช่น แกงไตปลา หลนไตปลา หรือยำไตปลา รับประทานกับผักสด จัดเป็นอาหารลดไขมันได้  การทำไตปลา  เป็นอุตสาหกรรมระดับครัวเรือนที่สามารถจัดจำหน่ายได้ในราคากิโลกรัมละ ๓๕ - ๕๐ บาท  นับว่าเป็นราคาที่น่าพอใจเพราะวัตถุเป็นของเหลือทิ้งมากกว่าต้องซื้อ  มาทำ  จึงเป็นการทำที่ไม่ต้องใช้ทุนมากแต่ใช้เวลาในการทำความสะอาดไตปลามากกว่า
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: