Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 มิถุนายน, 2562, 20:21:36

   

ผู้เขียน หัวข้อ: การทำกะปิ ชุมพร  (อ่าน 3962 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 15 สิงหาคม, 2554, 09:06:32 »

กะปิ



ส่วนผสม

          ๑. กุ้งเคย
          ๒. เกลือ
         
อุปกรณ์

          ๑. สวิง
          ๒. กะละมัง
          ๓. หม้อต้ม
          ๔. ตะกร้า
          ๕. แผงตาก


         
วิธีทำ

         
ล้างกุ้งเคยด้วยน้ำให้สะอาด จากนั้นนำกุ้งใส่ตะกร้าเพื่อให้สะเด็ดน้ำ         

นำกุ้งใส่กะละมังแล้วนำเกลือมาคลุกเคล้าให้ทั่ว โดยใช้อัตราส่วนกุ้ง ๑ กิโลกรัมต่อเกลือ ๒๐๐ กรัม หมักทิ้งไว้ ๑ คืน         

นำกุ้งที่หมักไว้มาตากแดดบนแผงตากนาน ๑ แดด แล้วจึงนำมาขยำกับมือหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "หักคอ"
ซึ่งการขยำไม่ต้องขยำให้ละเอียดมากนัก จากนั้นตั้งทิ้งไว้ ๑ คืน

นำกุ้งที่เตรียมไว้ในข้อ ๒ มาตากแดดบนแผงตากอีกครั้งในตอนเช้า ทิ้งไว้ ๑ แดด จากนั้นจึงนำกุ้งที่ตากแดดมาขยำอีกครั้งหนึ่ง ให้ละเอียด (อาจใช้การโขลก หยาบ ๆ แทนก็ได้) ตั้งทิ้งไว้ ๑ คืน ให้แห้ง (ถ้ากะปิที่ขยำทิ้งไว้ยังไม่แห้ง หรือเนื้อยำแฉะ ๆ ให้นำออกแดดอีกครั้งหนึ่งในวันรุ่งขึ้น)

เมื่อกะปิที่ขยำไว้เนื้อแห้งดีแล้ว สังเกตได้จากการที่เนื้อกะปิยุบตัวลงจึงบรรจุลงขวดโหลหรือไห อัดให้แน่นและปิดฝาให้มิดชิดเพื่อป้องกันแมลงวันไปหยอดไข่กะปิที่ได้ยังไม่ใช้ประกอบอาหารแต่ต้องผ่านขั้นตอนที่เรียกว่า "ขัดน้ำ" คือ การนำกะปิที่อัดแน่นแล้วใช้ใบตาลหรือใบสับปะรดสอดปิดด้านบน
 
ใช้ไม้ไผ่เหลาเป็นแผ่นบาง ๆ  ขัดปิดทับบนโดยสอดระหว่างเนื้อกะปิให้จม  เก็บไว้ประมาณ ๓ เดือน จึงนำมาบริโภคได้ระหว่างการ  "ขัดน้ำ"  จะมีน้ำสีคล้ายน้ำปลาซึมออกจากเนื้อเคยจนขังเต็มปากขวด  เรียกว่า  "น้ำเคย"  ใช้รับประทานแทนน้ำปลาได้



ประโยชน์
         
๑.ให้คุณค่าทางอาหาร มีประโยชน์ต่อร่างกาย
         
๒.ช่วยสร้างรายได้ให้กับคนในท้องถิ่นเพราะขายได้ราคาดีกว่ากุ้งสด ราคาจำหน่ายอยู่ในระหว่าง กิโลกรัมละ ๑๒๐-๑๔๐ บาท กุ้ง ๑ กิโลกรัม ทำกะปิได้ ๐.๕ กก.
         
๓.เป็นวิธีถนอมอาหารเพื่อใช้ประกอบหรือปรุงอาหารพื้นเมืองต่าง ๆ ซึ่งเก็บไว้ได้นานนับปี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: