Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
16 กันยายน, 2562, 15:35:41

   

ผู้เขียน หัวข้อ: การทำกุ้งแห้ง ชุมพร  (อ่าน 7171 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 15 สิงหาคม, 2554, 09:02:23 »

กุ้งแห้ง



ส่วนผสม

          ๑. กุ้งสารส้มโอ
          ๒. เกลือ
          ๓. สีผสมอาหาร (สีแสด)

อุปกรณ์

          ๑. กะละมัง
          ๒. สวิง
          ๓. เตาถ่าน
          ๔. กระจาด
          ๕. หม้อต้มหรือกะทะ



วิธีทำ
         
๑. ล้างกุ้งด้วยน้ำสะอาด จากนั้นนำไปพักไว้ในกระจาดให้สะเด็ดน้ำ         
๒. นำกะทะตั้งน้ำให้เดือดใส่เกลือในอัตราส่วนกุ้ง  ๑ กิโลกรัมต่อเกลือ ๑ ขีด และสีผสมอาหารลงไปเพื่อให้กุ้งมีสีสวยน่ารับประทาน         
๓. นำกุ้งต้มในน้ำเกลือจนกุ้งสุก ให้ช้อนขึ้นพักไว้จนสะเด็ดน้ำจึงเทใส่กระจาดเพื่อนำไปตากแดด โดยเกลี่ยกุ้งให้โดนแดดทั่ว ๆ ใช้เวลาตากแดดประมาณ ๑/๒ วัน๔. เมื่อตากกุ้งจนแห้งดีแล้ว ก็นำไปบรรจุใส่ถุงหรือภาชนะเพื่อขายได้ทันที

ประโยชน์

          ๑. รสชาติอร่อยเป็นที่นิยม
          ๒. สามารถเก็บไว้นานโดยไม่เน่าเสีย
          ๓. สามารถนำไปดัดแปลงทำเป็นอาหารได้หลายชนิด เช่น ยำ น้ำปลาหวาน แกงจืด
          ๔. ขายได้ราคาดีกว่ากุ้งสด กิโลกรัมละประมาณ ๑๐๐ - ๔๐๐ บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของกุ้ง
         
อัตราส่วนการทำกุ้งแห้ง
         
ใช้กุ้งสด ๔ กิโลกรัม สามารถทำกุ้งแห้งได้ ๑ กิโลกรัม
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: