Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
16 กันยายน, 2562, 15:44:09

   

ผู้เขียน หัวข้อ: การทำปลาหมึกแห้ง ชุมพร  (อ่าน 18382 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 15 สิงหาคม, 2554, 08:59:34 »

ปลาหมึกแห้ง



ส่วนผสม
         
ปลาหมึกกล้วย หรือหมึกหอม (นิยมใช้หมึกกล้วย)

อุปกรณ์

          ๑. มีดปลายแหลม
          ๒. ตะแกรง หรือเข่งพลาสติก
          ๓. แผงตากหมึก

วิธีทำ

          ๑. นำปลาหมึกสดมาล้างน้ำให้สะอาด
          ๒. ใช้มีดผ่าด้านหน้าท้องของปลาหมึกให้ยาวตลอดจนสุดปลายหางแล้วแบะออกให้แบนราบ ดึงขี้ปลาหมึกและส่วนที่ไม่ต้องการออก
          ๓. ใช้มีดผ่าด้านหัวแล้วแบะออก ใช้ปลายมีดควักลูกตาและปากของปลาหมึกออกมา
          ๔. นำไปล้างน้ำอีกครั้ง แล้ววางในตะแกรง เพื่อรอนำไปตาก
          ๕. เวลาตากนำปลาหมึกไปวางเรียงในแผงตาก โดยแผ่ปลาหมึกให้แบนราบ
          ๖. การตากแดดใช้เวลาประมาณ ๒ วัน โดยพลิกกลับปลาหมึกวันละ ๑ ด้าน



ประโยชน์

          ๑. สามารถเก็บไว้นาน โดยคุณภาพไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก
          ๒. รสชาติอร่อย เป็นที่นิยม
          ๓. ขายได้ราคาดีกว่าปลาหมึกสด ราคาจำหน่ายกิโลกรัมละ ๒๐๐ - ๕๐๐ บาท
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: