Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 พฤศจิกายน, 2560, 10:25:06

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาจิ้งจั้ง  (อ่าน 6638 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,601
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 15 สิงหาคม, 2554, 08:56:58 »

ปลาจิ้งจั้งอบกรอบปรุงรส



ส่วนผสม

          ๑. ปลาจิ้งจั้ง (หรือเรียกอีกชื่อว่า ปลากะตัก) ตากแห้ง
          ๒. น้ำมันพืช
          ๓. พริกขี้หนูสด
          ๔. น้ำตาลปี๊บ
          ๕. น้ำส้มสายชูกลั่น
          ๖. เกลือป่น

วิธีการทำ
       
นำปลาจิ้งจั้งสดมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำแล้วนำมาต้มใส่เกลือพอสุก ปลาจะลอยขึ้นมาผิวน้ำ จึงช้อนปลาขึ้นมา
         
นำปลาต้มสุกมาเกลี่ยลงแผงหรือตะแกรงเพื่อตากแดดให้ปลาแห้งหมาดๆ
จากนั้นจึงเด็ดหัวปลาทิ้ง และแกะเนื้อปลาตามความยาวออกเป็น ๒ ซีก เพื่อเอาไส้และขี้ปลาออก

นำพริกขี้หนูสดที่บดให้ละเอียด น้ำตาลปี๊บและน้ำส้มสายชูกลั่นมาเคี่ยวให้เข้ากัน
ชิมรส ให้กลมกล่อมโดยให้มีรสหวานเผ็ดและเปรี้ยว เพื่อใช้เป็นน้ำปรุงรส ซึ่งไม่ต้องให้เข้มข้นมาก

ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อน นำปลาที่แกะแล้วมาทอดให้เหลืองกรอบ เนื้อปลาจะลอยขึ้นผิวหน้า จึงช้อนปลามาพักให้สะเด็ดน้ำมัน

นำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้ากับปลาที่ทอดเตรียมไว้ 
จากนั้นจึงนำมาเกลี่ยให้เย็นและเข้าเตาอบประมาณ ๑ ชั่วโมง จึงนำมารับประทานหรือบรรจุหีบห่อไว้เป็นอาหารว่าง สามารถเก็บได้นาน ๔ เดือน



ประโยชน์
         
ปลาจิ้งจั้งเป็นปลาขนาดเล็กที่มีแคลเซี่ยมสูง  จึงเป็นที่นิยมรับประทาน แหล่งผลิตปลาอบกรอบปรุงรส ที่ดีและมีคุณภาพ  คือปากน้ำหลังสวน   เหมาะสำหรับซื้อเป็นของฝากพื้นเมืองที่น่าสนใจ  เพราะเป็นอาหารบำรุงสุขภาพและให้ประโยชน์แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,601
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 19:12:57 »

จิ้งจัง



ส่วนผสม/อุปกรณ์
         
ปลาไส้ตันสด (ปลาลูกเมล่) เกลือ น้ำตาลปีบ ไห



วิธีหมัก
         
นำปลาไส้ตันสด  (ยังไม่แช่น้ำแข็ง) ล้างให้สะอาดใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาคลุกเกลือ เติมน้ำตาลปีบคลุกเคล้าให้เข้ากันดี นำไปบรรจุไหปิดฝาให้มิดชิด  หมักทิ้งไว้  แล้วนำออกมาตากแดด  (ทั้งไห) เป็นครั้งคราว หมักไว้ประมาณ ๓ - ๔ สัปดาห์

วิธีปรุง
         
นำจิ้งจังที่หมักได้ที่แล้วใส่ถ้วยพอประมาณ  ตั้งไฟให้สุก รอจนเย็น จึงผสมมะนาวหรือส้มประเภทอื่น เช่น ฝักมะขามอ่อนหั่นบาง  หรือมะม่วงซอย  น้ำตาลปีบ  ชิมรสตามชอบ  แล้วโรยหอมซอย พริกขี้หนูสดหั่นละเอียด หรืออาจใส่ใบมะกรูดอ่อนหั่นฝอยเล็กน้อย แล้วใช้รับประทานกับผักสด



ประโยชน์
         
จิ้งจังยำให้คุณค่าทางอาหารทั้งแร่ธาตุ  และวิตามิน เป็นอาหารพื้นบ้านประเภทยำของจังหวัดสงขลา
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: