Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 ตุลาคม, 2561, 10:37:55

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาทูชุมพร  (อ่าน 2575 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,913
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 13 สิงหาคม, 2554, 23:24:18 »

ปลาทูลักษณะ
         
ปลาทูเป็นปลาผิวน้ำ  อาศัยในบริเวณชายฝั่งน้ำลึกไม่เกิน ๓๐ เมตร จัดอยู่ในกลุ่ม Phylum Chordata Family Scombridac Genus Rastrelliger พบมากในน่านน้ำอ่าวไทย ลักษณะของปลาทูมีลำตัวยาวคล้ายกระสวย เกล็ดมีขนาดเล็กลักษณะกลมบางและมีขอบเรียบ ตามีเยื่อไขมันปกคลุมอยู่ ปากมีลักษณะเฉียงลง
บนขากรรไกรมีฟันขนาดเล็กละเอียด ฟันบนขากรรไกรล่างปรากฏชัดกว่าขากรรไกรบน โค้งเหงือก (Gillarch) ประกอบด้วยซี่กรองเป็นฝอยยาวคล้ายขนนก ครีมหลังอันแรกประกอบด้วยก้านครีบแข็ง บริเวณโคนครีบหางกับครีบหัวทั้งสองมีแถวของครีบฝอย ๕  อัน ครีบท้องสั้นกว่าครีบอก ครีบหางเว้าลึก มีสันสองสันอยู่ตรงฐานของแกนหาง ลำตัวส่วนกลางมีสีน้ำเงินปนเทา ส่วนท้องเป็นสีขาวเงิน

ด้านข้างตอนบนมีลายเป็นขีดประหรือจุดเล็กๆ  เรียงเป็นแถวไปตามความยาวของลำตัวเห็นได้ไม่ชัด  ครีบทุกครีบมีสีเหลืองอ่อนขนาดของลำตัวมีความยาวไม่เกิน ๓๐ เซนติเมตร ปลาทูเป็นปลาที่กินสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กมากรวมทั้งพืชและสัตว์ที่ล่องลอยในน้ำโดยใช้ซี่เหงือกกรองอาหารจากน้ำที่ไหลผ่าน   ปลาทูกินอาหารตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน ช่วงเวลาที่กินอาหารได้ดีที่สุดคือ ช่วงหลังเที่ยงคืน  ระหว่างเวลา  ๒๔.๐๐  - ๐๓.๐๐ น. ปลาทูสามารถวางไข่ได้ตลอดปี ช่วงเวลาฤดูวางไข่สูงสุดของอ่าวไทย คือ เดือนกุมภาพันธ์ - เมษายน และ มิถุนายน - สิงหาคม โดยจะวางไข่ช่วงกลางคืน แหล่งสำคัญจะอยู่บริเวณฝั่งตะวันตกของอ่าวไทย เขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี

แหล่งที่พบ
         
ปลาทูอาศัยอยู่ทั่วไปในทะเลของจังหวัดชุมพร  และชุกชุมมากในช่วงเดือนกุมภาพันธ์  -  พฤษภาคม เนื่องจากเป็นช่วงวางไข่ของปลาความสัมพันธ์กับชุมชน
         
ปลาทูเป็นปลาที่มีการบริโภคโดยทั่วไปเพราะราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่ายและให้คุณค่าทางอาหารสูง สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายประเภท เช่น  นำมานึ่ง  ทอด แกงต่าง ๆ และแปรรูปเป็นปลาทูแดดเดียว หรือปลาทูเค็ม

ความสำคัญทางเศรษฐกิจ
         
ปลาทูเป็นสัตว์เศรษฐกิจทางการประมง ราคาจำหน่ายปลาทูสด อยู่ในระหว่าง  ๑๕ - ๓๕ บาทต่อ ๑  กิโลกรัม ถ้ามีการแปรรูปเป็นปลาทูแดดเดียว จัดจำหน่ายในราคา ๕๐ -๘๐  บาท ต่อ  ๑  กิโลกรัม
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: