Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 ตุลาคม, 2561, 11:06:52

   

ผู้เขียน หัวข้อ: วัดถ้ำขวัญเมือง  (อ่าน 2602 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,913
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 13 สิงหาคม, 2554, 23:02:29 »

วัดถ้ำขวัญเมืองสถานที่ตั้ง  เลขที่ ๑๓๐/๒ หมู่ ๔ ตำบลนาโพธิ์ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร

ประวัติความเป็นมา
         
ความเป็นมาของการจัดตั้งวัดถ้ำขวัญเมืองไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด  แต่มีการตรวจสอบกับกรมศาสนาพบว่ามีการขึ้นทะเบียนเป็นวัดเมื่อ  ปี   พ.ศ.   ๒๔๔๙   โดยมีกำนันขุนพรหมแก้ว  ทองคำ  และผู้ใหญ่สอน จันทร์แก้ว เป็นผู้ถวายที่ดิน  พระธรรมรามคณีสุปรีชาสังฆปาโมกข์  (หนู อธิโต) วัดโตนด ๑ เจ้าคณะจังหวัด
หลังสวน (ธรรมยุต)  เป็นผู้รับมอบ  จำนวน ๒๐ ไร่ และจากการสอบถามโยมลุงพรหม (ปัจจุบันเสียชีวิต) ซึ่งเป็นเจ้าของร้านขายยาอยู่ที่ตลาดสวี ตำบลนาโพธิ์  อำเภอสวี  จังหวัดชุมพร  เล่าว่า เมื่อปี  พ.ศ.๒๔๔๓ มีพระภิกษุชื่อพ่อหลวงพันธ์  พุ่มคง  เป็นเจ้าอาวาสวัด  ที่มาของ  "ถ้ำขวัญเมือง"  เป็นชื่อดั้งเดิมซึ่งไม่ได้ตั้งชื่อ
วัดตามตระกูล "ขวัญเมือง"  ที่อาศัยอยู่ใกล้ๆ วัด

เดิมที่ตั้งวัดเป็น ป่าดงดิบ พระและเณรในวัดจะใช้ถ้ำซึ่งมีมากทางตอนหน้าด้านทิศตะวันออกเป็นที่อาศัย ภายในถ้ำดังกล่าวมีประธานที่สร้างขึ้นด้วย ปูนทรายปรากฏอยู่ พร้อมกับพระพุทธรูปอีก ๓ องค์ คือ พระทรงเครื่องเนื้อโลหะ ปางห้ามสมุทร องค์พระมีลักษณะงดงาม สูง ๑.๖๖ เมตร  พระพุทธรูปองค์ที่  ๒ มีขนาดย่อมลงมา เป็นพระทำจากเนื้อไม้ปางประทับยืน และพระพุทธรูปองค์ที่ ๓ ทำด้วยเนื้อโลหะทองเหลือง ปางห้ามญาติ ซึ่งต่อมาในปี พ.ศ. ๒๕๑๗ พระพุทธรูปองค์ที่ ๓ ถูกขโมยออกจากวัด
         
พุทธลักษณะของพระทรงเครื่องมีความคล้ายคลึงกับพระพุทธรูปในอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสนาราม จึงสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นพระที่ข้าราชการผู้ใหญ่จากกรุงเทพนำมาประดิษฐานไว้  ประกอบกับเคยมีการทุบทำลายก้อนหินภายในถ้ำพบโครงกระดูกของมนุษย์  ๑ โครง ที่คาดเดาว่าเป็นผู้นำพระพุทธรูปนี้มาและให้บรรจุกระดูกของตนไว้ใกล้ ๆ กับพระพุทธรูป
         
ความเป็นมาของวัดที่ปรากฏชัดเมื่อกรมการศาสนา กระทรวงศึกษาธิการ มีหนังสือแจ้งมาที่วัดว่า วัดถ้ำขวัญเมืองได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นวัด เมื่อปี  พ.ศ.  ๒๔๔๙  และในปี พ.ศ. ๒๕๒๐ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา วัดถ้ำขวัญเมือง มีการพัฒนาให้เจริญรุ่งเรือง เมื่อพระครูภาวนาภิรมย์ (หลวงพ่อสรวง) ได้ริเริ่มให้มีการอบรมวิปัสสนากรรมฐาน แก่ศิษยานุศิษย์ และประชาชนต่าง ๆ ที่มีความศรัทธา และเลื่อมใสจนร่วมแรงร่วมใจอุปถัมภ์วัดมาโดยตลอดความสำคัญต่อชุมชน
         
วัดถ้ำขวัญเมืองเป็นวัดเก่าแก่  และมีความสำคัญวัดหนึ่ง ของชาวอำเภอสวีและอำเภอ อื่นๆ ในจังหวัดชุมพร เพราะนอกจากจะเป็นสถานที่จัดพิธีกรรมทางศาสนาพุทธแล้ว  ยังเป็นวัดที่เคร่งครัดในวินัยสงฆ์ และจัดฝึกอบรมด้านสมถวิปัสสนา แก่บุคคลทั่วไป นอกจากนี้ วัดถ้ำขวัญเมืองยังถูกจัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของอำเภอสวี โดยมีพระเจดีย์ขวัญเมือง  ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาขวัญเมือง  เป็นสถานที่เคารพสักการะของบุคคลทั่วไป  เนื่องจากพระเจดีย์นี้มีการบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ในพระเจดีย์ด้วย

ลักษณะทางสถาปัตยกรรม
         
สถานที่สำคัญของวัดถ้ำขวัญเมืองประกอบด้วย  พระเจดีย์ขวัญเมืองและพระอุโบสถ  ซึ่งมีลักษณะโดดเด่น ดังนี้
         
พระเจดีย์ขวัญเมือง    

เป็นเจดีย์ที่สร้างบนภูเขาเริ่มก่อสร้างเมื่อปี   ๒๕๒๓   และเสร็จเรียบร้อยในปี ๒๕๒๕   มีลักษณะการก่อสร้างแบบผสมผสานระหว่างพระบรมธาตุเจดีย์จังหวัดนครศรีธรรมราช และองค์พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม องค์เจดีย์ปิดด้วยเซรามิค สีขาวทั้งองค์ ลานเจดีย์ปูด้วยกระเบื้องคอตโต้ ลูกกรงล้อมรอบองค์พระเจดีย์ทำด้วยเหล็กสเตนเลส และเนื่องจากเป็นพระเจดีย์ที่อยู่บนยอดเขาจึงมีการออกแบบห้องต่าง ๆ ลดหลั่นตามลำดับความสูงของเขา ใต้พระเจดีย์มีห้องพระสำหรับไหว้พระสวดมนต์และเป็นที่พักพระภิกษุสามเณร ชั้นล่างของพระเจดีย์  เป็นที่เก็บพัสดุภัณฑ์ต่างๆของวัด ทางขึ้นพระเจดีย์เป็นบันไดคอนกรีตเสริมเหล็กรวม ๒๐๐ ขั้น ริมบันไดมีสระน้ำก่อขึ้นด้วยหินก้อนโต ฉาบปูนภายใน
       
อุโบสถ 

เป็นอุโบสถที่สร้างบนเนินเขาทำด้วยหินอ่อนทั้งหลัง ลักษณะอุโบสถเป็นแบบทรงไทยประยุกต์ ๒  ชั้นผนังด้านในและด้านนอกปิดด้วยหินอ่อนหน้าบันประกอบด้วยเซรามิก   รูปดอกบัว   ๓๗  ดอก  ซึ่งเป็นสัญลักษณ์หมายถึงโพธิปักขิยธรรม ๓๗  ประการ  พื้นด้านในปูด้วยไม้ปาร์เก้มะค่าโมง  ลูกกรงด้านหน้าและหลังทำด้วยหินอ่อน แต่ลูกกรมรอบลานโบสถ์ทำด้วยเซรามิก พื้นด้านนอกพระอุโบสถปูด้วยกระเบื้องคอตโต ซุ้มประตูปิดด้วยเซรามิก  วัตถุประสงค์ของการจัดสร้างพระอุโบสถหลังนี้  เพื่อใช้เป็นที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาเนื่องในเทศกาลหรือวาระสำคัญ ๆ ต่าง ๆเส้นทางเข้าสู่วัดถ้ำขวัญเมือง
         
จากสี่แยกปฐมพร ขับรถไปตามถนนเพชรเกษมประมาณ ๓๐ กิโลเมตร ผ่านทางเข้าอำเภอสวี ชิดขวาเพื่อกลับรถ และขับต่อมาประมาณ  ๒๐๐  เมตร  จะพบป้ายบอกทางเข้าวัดเลี้ยวซ้ายไปตามถนนซอยจะสุดทางที่วัดพอดี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: