Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 ตุลาคม, 2561, 11:12:57

   

ผู้เขียน หัวข้อ: แหล่งโบราณคดีถ้ำฉานเรน  (อ่าน 1156 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,913
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 13 สิงหาคม, 2554, 22:56:53 »

แหล่งโบราณคดีถ้ำฉานเรน

สถานที่ตั้ง  ตั้งอยู่ที่เขาฉานเรน ตำบลตะโก อำเภอทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร

ประวัติความเป็นมา
         
แหล่งโบราณคดีถ้ำฉานเรน เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ยุคโบราณแห่งหนึ่งของอำเภอทุ่งตะโกจังหวัดชุมพร  จากการสำรวจของกรมศิลปากร พบว่าบริเวณนี้มีเศษภาชนะกระจัดกระจายภายในถ้ำและบริเวณเพิงผาเป็นจำนวนมาก ซึ่งสันนิษฐานได้ว่าอาจเป็นที่อาศัยของมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์ยุคหินใหม่ เชื้อสายชนเผ่าออสโตรเนเซียน ที่อพยพถิ่นฐานมาจากตอนเหนือของจีน ราว ๓,๐๐๐ ปีที่ผ่านมา เนื่องจากลักษณะถ้ำและเพิงหินในเทือกเขานี้เหมาะสำหรับการอยู่อาศัย

ลักษณะทั่วไป
         
แหล่งโบราณคดีถ้ำฉานเรนตั้งอยู่ในภูเขาฉานเรน  ระหว่างเขตอำเภอสวี อำเภอทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร และอำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง  เป็นเทือกเขาไม่มีที่ราบ  แต่มีลำน้ำใกล้เคียง ลักษณะของแหล่งโบราณคดีเป็นเพิงผาหันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ มีความยาวประมาณ ๓๐ เมตร ส่วนกว้างที่สุดประมาณ ๑๘ เมตร บริเวณด้านหน้าเพิงผามีลำธารเล็ก  ๆ  ไหลผ่านพื้นที่เพิงผาอยู่ในระดับเดียวกับพื้นที่ด้านนอก โบราณวัตถุ พบบริเวณเพิงผา และภายในถ้ำ

หลักฐานที่พบ
         
เป็นภาชนะดินเผาเนื้อหยาบ  มีเม็ดทรายปนมาก  ลักษณะเป็นการเผาด้วยอุณหภูมิต่ำ  ขึ้นรูปด้วยมือ พบทั้งส่วนปาก ส่วนก้น  ส่วนตัว  ส่วนขา  โบราณวัตถุที่พบมากเป็นภาชนะดินเผาประเภทหม้อสามขา และเครื่องมือหินประเภทขวานหินขัด กำหนดอายุอยู่ในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ยุคหินใหม่ราว ๔,๐๐๐ - ๒,๐๐๐ ปี มาแล้ว

เส้นทางเข้าสู่แหล่งโบราณคดีถ้ำฉานเรน
         
เริ่มจากถนนเพชรเกษม ผ่านวิทยาลัยเกษตรกรรมและเทคโนโลยีชุมพร กลับรถที่จุดกลับรถ จะพบสามแยกวัดเทพนิมิตร เลี้ยวซ้ายเข้าถนนซอย ขับไปตามทางข้ามสะพานคอนกรีตจะพบสามแยก ซึ่งมีศาลาเอนกประสงค์ เลี้ยวซ้ายขับตรงไปผ่านโรงเรียนสามแยกจำปา ระยะทางจากถนนแยกเพชรเกษมถึงบริเวณเขาฉาน
เรน ประมาณ ๑๒ - ๑๓ กิโลเมตร
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: