Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 ตุลาคม, 2561, 11:19:28

   

ผู้เขียน หัวข้อ: แหล่งโบราณคดีถ้ำช้างเล่น  (อ่าน 1186 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,913
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 13 สิงหาคม, 2554, 22:54:20 »

แหล่งโบราณคดีถ้ำช้างเล่น

สถานที่ตั้ง  ตั้งอยู่ที่หมู่  ๒ บ้านศาลช้างเล่น  ตำบลเขาค่าย  อำเภอสวี  จังหวัดชุมพร

ประวัติความเป็นมา
         
แหล่งโบราณคดีถ้ำศาลช้างเล่น  เป็นสถานที่คงความสำคัญทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพร สืบเนื่องจากเป็นแหล่งโบราณคดีที่แสดงให้เห็นถึงร่องรอยของการตั้งถิ่นฐานชุมชนโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์ จากการสอบถามพระอาจารย์บุญสม  สมจิตฺโต เจ้าสำนักวิปัสสนากรรมฐาน วัดศาลช้างเล่น (ถ้ำทิพย์ปรีดา) ทราบว่า การค้นพบร่องรอยของโบราณคดีแห่งนี้เกิดจากการปรับพื้นที่ภายในถ้ำเพื่อดัดแปลงเป็นสำนักสงฆ์เมื่อปี  ๒๕๒๘   และพบเศษภาชนะดินเผา  กระดูกสัตว์เป็นจำนวนมาก  ทางสำนักสงฆ์ได้รวบรวมโบราณวัตถุที่พบมารวมกันโบกทับด้วยซีเมนต์  ซึ่งจัดทำเป็นฐานชุกชี   เพื่อประดิษฐานพระพุทธรูป

ลักษณะทั่วไป
         
แหล่งโบราณคดีแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากถ้ำฉานเรน  ประมาณ  ๗ กิโลเมตร หรือบนรุ้งที่๑๐ ํ ๑๗' ๑๐.๔" เหนือ  แวงที่  ๙๘ ํ ๕๕' ๕๓.๙"  ตะวันออก  ลักษณะภูมิประเทศอันเป็นที่ตั้งของถ้ำทิพย์ปรีดา  ตั้งอยู่ภายในเทือกเขาหินปูน  ขนาบด้วยเทือกเขาหินฟิลไลท์  มีแหล่งน้ำไหลผ่านบริเวณใกล้เคียงกับแนวเขา  ซึ่งเป็นถิ่นที่มนุษย์สมัยโบราณนิยมเลือกเป็นสถานที่อยู่อาศัยแบบหนึ่ง ตัวถ้ำประกอบด้วยหลายคูหาแต่ละคูหามีความกว้างมาก โดยเฉพาะพื้นที่ด้านหน้าใต้เพิงหินมีลักษณะเป็นลานกว้างขนาดใหญ่ มีพื้นที่มากกว่า ๑๘๐ ตารางเมตร  สภาพปัจจุบันพื้นที่ถ้ำถูกดัดแปลงเป็นสำนักสงฆ์  มีการเทคอนกรีตทับพื้นถ้ำทั้งหมด

หลักฐานที่พบ
         
นอกเหนือจากเศษภาชนะดินเผาและกระดูกสัตว์ ที่อยู่ภายใต้ฐานชุกชีภายในถ้ำแล้ว ยังมีโบราณวัตถุอีกส่วนหนึ่งที่ทางสำนักวิปัสสนาฯ เก็บรักษาและได้ส่งมอบให้กับพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติชุมพร เพื่อจัดแสดงในส่วนของการตั้งถิ่นฐานของกลุ่มชนในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ในเขตพื้นที่ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร

เส้นทางเข้าสู่แหล่งโบราณคดีถ้ำช้างเล่น
         
เริ่มต้นจากถนนเพชรเกษมบริเวณทางเข้าอำเภอสวี ไปทางอำเภอทุ่งตะโก เลี้ยวขวาที่สี่แยกเขาปีบ ขับรถไปตามทางพบแยกไปเขาค่าย จะเห็นแนวเขาทะลุตั้งเด่นให้เห็นอย่างชัดเจน  เดินทางผ่านสะพานข้ามห้วย  อันเป็นเส้นทางเข้าสู่แหล่งโบราณคดี  ถ้ำศาลช้างเล่น  ซึ่งอยู่ในส่วนหน้าของสำนักวิปัสสนากรรมฐานวัดศาลช้างเล่น หรือที่มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ถ้ำทิพย์ปรีดา
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: