Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 ตุลาคม, 2561, 11:43:30

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพร เขตรอุดมศักดิ์ (หาดทรายรี)  (อ่าน 2520 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,913
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 31 กรกฎาคม, 2554, 00:31:40 »

ศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพร เขตรอุดมศักดิ์ (หาดทรายรี)สถานที่ตั้ง           ตั้งอยู่หมู่ ๗ ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร

ประวัติความเป็นมา
         
ศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์  (หาดทรายรี) จัดเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพร เนื่องจากเคยเป็นที่ประทับของเสด็จในกรมฯ  เมื่อลาออกจากราชการทหาร และเป็นที่สิ้นพระชนม์ของพระองค์ท่าน ศาลดังกล่าวจึงเป็นเสมือนอนุสรณ์สถานของชาวชุมพรที่จัดสร้างเพื่อระลึกถึงบุคคลอันเป็นที่เคารพศรัทธา บริเวณของศาลดังกล่าว ประกอบด้วยศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์  ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขาด้านทิศเหนือของหาดทรายรี   ด้านหน้าศาลหันหน้าออกทะเล บริเวณใกล้เคียงประกอบด้วยอาคารพิพิธภัณฑ์ และเรือรบหลวง

ความสำคัญต่อชุมชน
         
สถานที่แห่งนี้มีความสำคัญของชุมชนใน  ๒  ลักษณะ  คือ

(๑) เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวชุมพรและนักท่องเที่ยวต่างแวะมาสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต 
(๒) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเนื่องจากอยู่บริเวณชายหาดที่มีทัศนียภาพสวยงามลักษณะทางสถาปัตยกรรม
         
ศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ เป็นอาคารชั้นเดียวปูด้วยหินอ่อนทั้งหลังรูปทรงไทยประยุกต์ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อเสด็จในกรมฯ ท่ายืน เครื่องแบบทหารเต็มยศด้านหน้าอาคารหันสู่ทะเล ด้านหลังมีอาคารหินอ่อนเชื่อมต่อเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงพระราชประวัติ และเครื่องใช้ต่าง ๆ ของเสด็จในกรม ถัดมาด้านล่างมีการจัดตั้งเรือรบหลวงพระร่วง  ซึ่งเป็นเรือที่เสด็จในกรมฯ  เคยเป็นผู้บัญชาการ เรือที่จัดแสดงเป็น เรือตอปิโดขนาดใหญ่ มีความยาวตลอดเรือ ๖๘ เมตร กว้าง ๖.๕๕ เมตร หลังปลดประจำการในปี ๒๕๑๘  กองทัพเรือได้ส่งมอบให้จังหวัดชุมพร  นำประดิษฐานในบริเวณอนุสรณ์สถานแห่งนี้  เมื่อปี  ๒๕๒๒

เส้นทางเข้าสู่ศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์
         
ถ้าเดินทางจากกรุงเทพฯมาทางถนนเพชรเกษม ถึงสี่แยกปฐมพร เลี้ยวซ้ายเข้าตัวเมืองจนถึงสามแยกโรงพยาบาลหมอเล็ก เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข ๔๐๙๘ซึ่งเป็นเส้นทางไปปากน้ำชุมพร ให้สังเกตป้ายบอกทางซ้ายมือก่อนเลี้ยวขวา เข้าสู่ตำบลหาดทรายรี ระยะทางจากตัวเมืองถึงศาลประมาณ ๒๐ กิโลเมตร
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: