Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 ตุลาคม, 2561, 10:36:07

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ปากน้ำชุมพร  (อ่าน 3139 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,913
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 31 กรกฎาคม, 2554, 00:26:35 »

ปากน้ำชุมพรสถานที่ตั้ง          ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร

ความสำคัญทางเศรษฐกิจและสังคม
         
เทศบาลตำบลปากน้ำชุมพรมีพื้นที่ติดกับทะเลด้านอ่าวไทย ทำให้มีการประกอบอาชีพทำการประมง การจับสัตว์น้ำในทะเลที่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ในระดับหนึ่ง ลักษณะของการทำประมงมีทั้งประมงขนาดเล็ก  ขนาดกลาง  และประมงขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นของชาวจังหวัดชุมพรและเอื้อให้กับเรือประมงจากจังหวัดระนอง สุราษฎร์ธานี  นครศรีธรรมราช  ปัตตานี และสมุทรสาคร ได้เข้ามาจับสัตว์น้ำในบริเวณปากน้ำชุมพรด้วย กระบวนการทำกิจการประมง จะสิ้นสุดที่การซื้อขายสัตว์น้ำที่จับมาได้โดยใช้บริเวณสะพานปลาปากน้ำชุมพร เป็นสถานที่ติดต่อค้าขาย รวมทั้งเป็นที่ตั้งของโรงงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปอาหารทะเล เช่น โรงงานทำปลาหมึกแห้ง กุ้งแห้ง อุตสาหกรรมอาหารทะเลแช่แข็ง และอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทะเลอื่น ๆกิจกรรมดังกล่าวทำให้เกิดการทำธุรกิจอื่น ๆ  ประกอบ  เช่น  โรงงานทำน้ำแข็งเพื่อจำหน่ายให้แก่ เรือประมง รถบรรทุก  หรือผู้รับซื้ออาหารทะเลใช้น้ำแข็งรักษาความสดของสินค้า   นอกจากนี้ยังมีธุรกิจจำหน่ายน้ำมันดีเซล  น้ำมันเครื่องให้แก่เรือประมงหรือรถบรรทุก   มีร้านค้าจำหน่ายอุปกรณ์ทำการประมง  เช่น  อวน เชือก เครื่องยนต์เรือ อะไหล่ต่าง ๆ รวมทั้งเครื่องมือสื่อสารประเภท โซนาร์ เรดาห์ และวิทยุ ปากน้ำชุมพรจึงจัดเป็นแหล่งพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของจังหวัด   เพราะทำให้เกิดการจ้างงานและการประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับผลผลิตทางการประมงปัญหาที่อาจมีผลกระทบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม
         
ในการทำกิจการด้านประมงมีปัญหาเรื่องการจ้างแรงงานเถื่อนจากพม่าเพื่อลดต้นทุนและเป็นแหล่งแพร่เชื้อ HIV อันเป็นที่มาของโรคเอดส์จากชาวประมงขนาดใหญ่เส้นทางเข้าสู่แหล่งที่มาแห่งการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม
         
ออกเดินทางจากสี่แยกปฐมพร ขับตรงเข้าตัวจังหวัดถึงสามแยกหมอเล็กเลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข ๔๐๐๑  (ถนนชุมพร-ปากน้ำ)  ระยะทาง  ๑๕  กิโลเมตร  จะพบวัดปากน้ำชุมพรให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่เทศบาลตำบลปากน้ำและปากน้ำชุมพร
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: