Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กรกฎาคม, 2561, 16:59:42

   

ผู้เขียน หัวข้อ: กล้วยเล็บมือนางอบแห้งจากหลังสวน  (อ่าน 9176 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,904
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 31 กรกฎาคม, 2554, 00:20:59 »

กล้วยเล็บมือนางอบแห้งจากหลังสวน


         
อุปกรณ์

          ๑. กล้วยเล็บมือนางที่สุกงอม
          ๒. กระด้งไม้ไผ่สานสำหรับผึ่งกล้วย
          ๓. ตู้อบและเตาไฟ (ถ้าใช้อบด้วยถ่าน)
          ๔. ตะแกรงรองกล้วย
          ๕. น้ำเกลือ
         
วิธีทำ
         
๑. นำกล้วยที่สุกงอมแล้วมาปอกเปลือกลอกเส้นใยให้สะอาดแล้วแช่ลงในน้ำเกลือให้ท่วมกล้วย (น้ำ ๒ ลิตร / เกลือ ๑ ช้อน) ประมาณ ๕ นาที
         
๒. ใช้กระชอนช้อนกล้วยขึ้นจากน้ำเกลือลงในกระด้งผึ่งให้สะเด็ดน้ำประมาณ ๑ ชั่วโมง
         
๓. นำกล้วยที่ผึ่งแห้งแล้วเรียงบนตะแกรงโปร่งนำเข้าเตาอบ ซึ่งการอบจะแบ่งออกเป็น ๒ ช่วง คือ
                   
- ช่วงแรกใช้ไฟแรงขนาด ๗๐ เซลเซียส อบนาน ๑๒ ชั่วโมง แล้วนำออกมาพักไว้ ๒ ชั่วโมง                 
-  ช่วงที่ ๒ นำกล้วยที่พักจนครบ ๒ ชั่วโมง แล้วเข้าเตาอบอีกครั้ง ลดอุณหภูมิลงเหลือเพียง ๓๐ เซลเซียส อบนาน ๘ ชั่วโมง
         
๔. นำกล้วยที่อบครั้งที่ ๒ แล้วออกจากเตาอบมาพักทิ้งไว้ให้เย็นก่อนที่จะบรรจุหีบห่อนำออกจำหน่าย กล้วยที่ทำเสร็จแล้วจะมีสีน้ำตาลเข้ม จับดูเหนียวติดมือคล้ายกับชุบน้ำตาลเชื่อม รสชาติหวานตามธรรมชาติโดยมิต้องใส่น้ำตาล



ประโยชน์      

กล้วยเล็บมือนางอบแห้งสามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน เหมาะที่จะเป็นของฝากสำหรับคนต่างถิ่นเป็นอย่างยิ่ง

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,904
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 31 กรกฎาคม, 2554, 00:22:59 »

กล้วยเล็บมือนาง



ลักษณะ
         
กล้วยเล็บมือนางจัดอยู่ในกลุ่มสายพันธุ์อะคิวมินาตา  (Acuminata cultivars) ซึ่งมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป   เช่น    กล้วยหมาก  (นครศรีธรรมราช)     กล้วยทองหมาก  (พัทลุง)   และกล้วยเล็บมือ (นครสวรรค์) ลักษณะของกล้วยพันธุ์นี้จะมีลำต้นไม่สูงมากนัก มีผลขนาดเล็ก รสชาติหอมหวาน เปลือกของผลเมื่อสุกมีสีเหลือง



วิธีการปลูก
         
๑. เตรียมดินโดยการไถพรวนเพื่อกำจัดวัชพืช  และทำให้ดินร่วน  รากสามารถหาอาหารได้ดี สามารถปลูกได้ตั้งแต่ต้นพฤษภาคม - ปลายตุลาคม
         
๒. ขุดหลุมขนาดกว้าง ยาว ลึกประมาณ ๓๐ - ๖๐ ซม. แล้วรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก ๒ - ๓ กิโลกรัม
         
๓. นำหน่อกล้วยที่แข็งแรง ปลูกโดยเว้นระหว่างต้นประมาณ ๒ - ๒.๕ เมตร
         
๔. เมื่อต้นกล้วยตั้งลำต้องใส่ปุ๋ย  ซึ่งอาจเป็นปุ่ยหมัก หรือ ปุ๋ยเคมี สูตร ๑๕ - ๑๕ - ๑๕ เพื่อบำรุงต้น เมื่อกล้วยออกปลีจึงให้ปุ๋ยอีกครั้ง
         
๕. การแต่งกอกล้วย   ไม่ให้มีหน่อมากเกินไป  จะทำให้กล้วยมีปริมาณหวีมาก  และผลใหญ่สมบูรณ์
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,904
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 15 สิงหาคม, 2554, 09:18:49 »

เตาอบกล้วยเล็บมือนาง



บุคคล
         
กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรและนักวิชาการเกษตรของอำเภอหลังสวน

องค์ความรู้
         
เตาอบกล้วยเล็บมือนางประกอบด้วยสังกะสีแผ่นเรียบ  ตะแกรงเหล็ก และรางเหล็กสำหรับวางตะแกรง ลักษณะของเตาอบมีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง ๑ เมตร สูง ๒ เมตร ลึก ๑ เมตร ประกอบด้วยท่อเหล็กซึ่งเป็นเสาสี่ด้าน  ในแต่ละด้านปิดตายด้วยแผ่นสังกะสี  ยกเว้นด้านหน้าที่สามารถเปิด-ปิดได้  (เช่นเดียวกับประตูทั่วไป) เพื่อเป็นช่องในการใส่ตะแกรงอบกล้วย มีรางเพื่อรองรับตะแกรงรวม ๕ ชั้น แต่ละชั้นมีระยะห่าง ๑ ฟุต  พื้นด้านล่างสุดของเตาอบทำด้วยเหล็กเส้นทรงกลม เว้นระยะห่างประมาณช่องละ ๔ - ๕ นิ้ว เพื่อให้อากาศจากภายนอกเข้าไปในเตาอบได้     

    

การอบกล้วยจะใช้เตาถ่านประมาณ  ๓-๔  เตา ในการให้ความร้อน  ซึ่งข้อพึงระวังคือ   การคัดเลือกถ่านที่ไม่มีควัน  เพราะมิฉะนั้นจะทำให้กล้วยที่อบเหม็นควันไฟ  และใช้สังกะสีปิดบนเตาเพื่อใช้เฉพาะไอร้อนในการอบ
         
วิธีการอบ  เริ่มจากการนำกล้วยที่งอมจัด  สังเกตจากเปลือกกล้วยที่มีสีดำมาปอกเปลือกและลอกเส้นออก จากนั้นจึงนำมาล้างน้ำเกลือและวางให้สะเด็ดน้ำ แล้วจึงนำมาเรียงบนตะแกรง โดยไม่วางซ้อนกัน จากนั้นต้องเปิดเตาเป็นระยะ ๆ เพื่อดูว่ากล้วยที่อบนั้นแห้งได้ที่หรือยัง ถ้ากล้วยเหลืองแห้งได้ที่ให้พลิกกล้วยกลับอีกด้าน เพื่อให้กล้วยแห้งทั้งลูก การอบกล้วยแต่ละครั้งใช้เวลา  ๒  วัน  อบได้ครั้งละ ๑,๐๐๐ ลูก

ประโยชน์
         
เตาอบกล้วยเล็บมือนางนี้เป็นอุปกรณ์สำคัญในการผลิตกล้วยเล็บมือนางอบแห้ง เพื่อแก้ปัญหาในช่วงที่กล้วยมีผลิตผลมาก จำหน่ายไม่ทัน ซึ่งเมื่อเกิดการเน่าเสียทำให้เกษตรกรขาดทุน การผลิตกล้วยเล็บมือนางอบแห้งนอกจากจะเป็นการถนอมอาหารแล้ว  ยังเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรอีกรูปแบบหนึ่ง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: