Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 เมษายน, 2561, 12:15:31

   

ผู้เขียน หัวข้อ: มะพร้าวชุมพร พันธุ์สวีลูกผสม ๑  (อ่าน 7829 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,873
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 กรกฎาคม, 2554, 23:56:40 »

มะพร้าวพันธุ์สวีลูกผสม ๑



ชื่อสามัญ          Coconut
ชื่อวิทยาศาสตร์          Cocos nucifera Lin.


ลักษณะ
         
มะพร้าวพันธุ์สวีลูกผสม  ๑ เป็นพันธุ์มะพร้าวที่กรมวิชาการเกษตร โดยศูนย์วิจัยพืชสวนชุมพร สถาบันวิจัยพืชสวนได้ทดลองผสมพันธุ์ จากมะพร้าวพันธุ์ต้นเตี้ยมลายูสีเหลือง  หรือ  สีแดงเป็นต้นแม่กับมะพร้าวพันธุ์เวสท์แอฟริกันต้นสูงเป็นต้นพ่อ คุณลักษณะที่สำคัญของมะพร้าวพันธุ์นี้คือให้เปอร์เซนต์น้ำมันสูงถึงร้อยละ ๖๘  อายุการตกผลเร็วโดยสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้  เมื่อต้นมีอายุประมาณ ๔ ปี ๖ เดือน และให้ปริมาณผลสูงสุดในช่วงอายุ ๗  -  ๑๕ ปี จำนวนผลตกแต่ผลมีขนาดค่อนข้างเล็ก เนื้อหนากว่ามะพร้าวพันธุ์ไทยพื้นเมือง การปลูกมะพร้าวพันธุ์นี้ไม่ปรากฏโรค หรือแมลงศัตรูที่ร้ายแรง



แหล่งที่พบ
         
มีปลูกทั่วไปในเกือบทุกจังหวัดของทางภาคใต้  และภาคตะวันออกบางจังหวัด สามารถติดต่อพันธุ์ได้จากหน่วยงานของกรมวิชาการเกษตร คือ  ศูนย์วิจัยพืชสวนชุมพร  สถาบันวิจัยพืชสวน ตำบลวิสัยใต้ อำเภอสวี  จังหวัดชุมพรและศูนย์วิจัยยางสุราษฎร์ธานี สถาบันวิจัยยาง ตำบลคันธุลี อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ความสัมพันธ์กับชุมชน
         
มะพร้าวพันธุ์สวีลูกผสม   ๑   เป็นมะพร้าวที่มีการปลูกเพื่อจำหน่ายให้กับอุตสาหกรรมน้ำมันมะพร้าวหรือทำกะทิสำเร็จรูปมากกว่าการจำหน่ายผลสดเหมือนมะพร้าวอื่น ๆ โดยทั่วไป เนื่องจากมีผลขนาดเล็ก เนื้อนุ่มหนา เปอร์เซนต์น้ำมันสูง และให้ผลดก ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรโดยเฉลี่ย ๑,๕๐๐ - ๕,๐๐๐ บาท ต่อไร่ (ขึ้นอยู่กับจำนวนผลผลิต และราคา)
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: