Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 ตุลาคม, 2561, 23:21:05

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หลวงเทพเสนา  (อ่าน 2390 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 25 กรกฎาคม, 2554, 14:14:36 »

หลวงเทพเสนา

ประวัติ
         
หลวงเทพเสนา  เป็นชื่อเจ้าเมืองกระบี่คนแรก  ไม่มีใครทราบประวัติโดยละเอียดมากนัก  จากการสอบถามบรรดาลูกหลานที่ยังมีชีวิตอยู่ ทราบว่าท่านเป็นชาวนครศรีธรรมราชติดตามพระปลัดเมืองมาตั้งเพนียดจับช้างที่บ้านกาไส แล้วภายหลังได้เป็นผู้นำชุมชนและเจ้าเมืองในที่สุด
         
ประวัติของท่านที่บรรดาลูกหลานได้รับการบอกเล่าต่อมามีอยู่ว่า  สมัยนั้นพระยานครศรีธรรมราชได้ส่ง "พ่อหนูใหญ่" ไปรั้งเมืองไทรบุรี และส่งพ่อหนูเล็ก (เทพ) ไปช่วยพระปลัดเมืองตั้งเพนียดจับช้างในป่า เพื่อจับช้างไปฝึกใช้งานและส่งช้างไปขายต่างประเทศ พ่อหนูเล็ก  (เทพ)  เป็นคนเอางานเอาการ มีความกล้าหาญ อดทน  อาสารับใช้งานราชการโดยมิเห็นแก่เหนื่อยยาก 

จนในที่สุดเจ้าพระยานครให้เป็นหัวหน้าชุมชน  ดูแลผู้คนในเขตแขวงกาไส  คือบริเวณจับช้างนั่นเอง  เพราะมีผู้คนอพยพติดตามเข้าไปหักร้างถางพงเป็นที่ทำกินมากขึ้น เมื่อยกฐานะชุมชนเป็นแขวงเมืองปกาไส ก็ให้ "พ่อหนูเล็ก" (เทพ)เป็นผู้ดูแล พร้อมให้บรรดาศักดิ์เป็นที่ "หลวงเทพเสนา"  ต่อมาได้มีการย้ายชุมชนมาตั้งที่บริเวณปากน้ำกระบี่ใหญ่ และยกฐานะแขวงปกาไสเป็นเมืองกระบี่ โดยให้หลวงเทพเสนาเป็นเจ้าเมืองคนแรก
         
ส่วนพ่อหนูใหญ่ซึ่งไปรั้งเมืองไทรบุรี  เกิดรบกับพวกไทรบุรี ซึ่งเป็นกบฏและถูกฆ่าตาย ฝ่ายพวกกบฎได้มาสืบความถึงเมืองนครศรีธรรมราชว่า   พ่อหนูใหญ่มีญาติพี่น้องอยู่ที่ใดอีก จะได้หาทางกำจัดเสียเพื่อตัดกำลังจะไม่มีใครแก้แค้นในภายหลัง  ก็ทราบว่ามีหลวงเทพเสนาซึ่งเป็นน้องชายได้เป็นเจ้าเมืองกระบี่ จึงส่งสายสืบชื่อโต๊ะหยีเพ็ง เข้ามาเพื่อทำการหาโอกาสกำจัดหลวงเทพเสนาเสีย  ซึ่งในที่สุดสมุนของโต๊ะหยีเพ็งได้ลอบเข้ามาทำร้ายหลวงเทพเสนาจนเสียชีวิต
         
เชื้อสายหรือลูกหลานหลวงเทพเสนาเดิมเป็นสายสกุล  "ณ   นคร" แต่บุตรหลวงเทพเสนาเป็นผู้หญิงหมดทั้ง ๓ คน จึงไปใช้นามสกุลตามสามีทั้งสิ้น คือ แม่ผึ้ง สามีชื่อพระอิศรา แม่คลิ้ง สามีชื่อหมื่นหาญดงดอน แม่หนูเอียด สามีชื่อขุนภูมิ

ผลงานของหลวงเทพเสนา
         
งานของหลวงเทพเสนา เป็นงานรุ่นบุกเบิกเริ่มตั้งแต่ติดตามพระปลัดเมืองนครศรีธรรมราชมาตั้งเพนียดจับช้างที่ปกาไส รวบรวมผู้คนที่มาทำกินให้เป็นปึกแผ่น ดูแลความสงบเรียบร้อยของกลุ่มคนเหล่านั้น ให้ทำมาหากินกันอย่างสงบสุข จนกระทั่งย้ายที่ทำการแขวงมาตั้งที่ปากน้ำกระบี่ใหญ่   

แล้วเริ่มการพัฒนา โดยการยุบแขวงปากลาวมาตั้งในที่ใหม่ที่บ้านอ่าวลึก ยกชุมชนเกาะลันตาขึ้นเป็นอำเภอ  และยุบแขวงคลองพนม มาตั้งในที่ใหม่ที่บ้านคลองท่อม ซึ่งการคมนาคมสะดวกกว่า
         
การพัฒนาบ้านเมืองในระยะแรกๆ  ยากลำบากมาก เพราะเมืองกระบี่เป็นที่กันดาร เต็มไปด้วยป่าดง สัตว์ร้ายชุกชุม  การติดต่อกับภายนอกได้โดยทางเรือเท่านั้น  ไม่มีถนนหนทาง  ซ้ำยังขาดแคลนวัสดุอุปกรณ์ ทุกคนจะต้องช่วยตัวเองทั้งสิ้น  การพัฒนาบ้านเมืองจึงเป็นไปอย่างล่าช้า  แต่ทางการก็ให้อำนาจเด็ดขาดในการบริหารงาน คือ ให้อำนาจในการพิจารณาคดีได้ทั้งแพ่งและอาญา ให้อำนาจออกกฎหมายเกณฑ์แรงงานราษฎรได้ ๑๕  วัน ให้อำนาจในการเกณฑ์ชายฉกรรจ์เป็นทหาร ให้อำนาจในการออกกฎการเก็บภาษีบ่อนเบี้ยและให้อำนาจในการบริหารงานบุคคลในส่วนราชการ  เช่น   การคัดเลือก  บรรจุแต่งตั้ง

ผลงานที่สำคัญของหลวงเทพเสนามีดังนี้
         
๑. สร้างที่ทำการขึ้นที่บริเวณบ้านหินขวาง (ตลาดเก่า) คือ สถานที่ราชการต่าง ๆ ที่จำเป็น
         
๒. สร้างความเข้าใจกับประชาชน เพื่อความสะดวกในการปกครองดูแลคดีต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นให้น้อยลง การบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้ขึ้นกับลูกขุนศาล ลูกขุนศาลสอบสวนคดีความขึ้นตรงต่อเจ้าเมือง
         
๓. งานพัฒนาท้องถิ่น ให้ตัดถนนสายสำคัญๆ ๓ สาย คือ 

สายบ้านกระบี่ใหญ่-ทับปริก 
สายบ้านกระบี่ใหญ่-บ้านหนองกก
สายบ้านกระบี่ใหญ่-บ้านปากน้ำ ให้ฝ่ายโยธาขึ้นตรงต่อฝ่ายการเกณฑ์แรงงาน

         
๔. จัดทำท่าเทียบเรือ เพื่อความสะดวกในการไปมาและการขนถ่ายสินค้า
         
๕.สนับสนุนให้บุกเบิกที่รกร้างว่างเปล่าลงเป็นที่ทำนา แนะนำให้ชาวบ้านปลูกผักสวนครัว เลี้ยงสัตว์
         
หลวงเทพเสนาดำรงตำแหน่งเจ้าเมืองอยู่ได้ไม่นาน ก็เสียชีวิตเพราะถูกฆาตกรรมดังกล่าวมาแล้ว ยังทำงานต่างๆ ไม่สำเร็จตามเป้าหมายมากนัก แต่ก็นับว่าเป็นบุคคลสำคัญในรุ่นบุกเบิกเมืองกระบี่ ที่สมควรชาวกระบี่รุ่นหลังควรจะรำลึกถึงคุณงามความดีของท่านตลอดไป
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: