Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 ตุลาคม, 2561, 00:29:30

   

ผู้เขียน หัวข้อ: นายตรึก ปลอดฤทธิ์  (อ่าน 2243 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 25 กรกฎาคม, 2554, 14:13:17 »

นายตรึก ปลอดฤทธิ์
                 
ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรมพื้นบ้าน สาขาศิลปะการแสดง

ประวัติ
         
นายตรึก  ปลอดฤทธิ์  เป็นบุตรนายส้อง  นางเนี่ยว ปลอดฤทธิ์ เกิดที่บ้านโคกยางอำเภอเมือง (ปัจจุบันเป็นกิ่ง อำเภอเหนือคลอง) จังหวัดกระบี่ ภรรยาชื่อนางจาบ มีบุตร ๘ คน เป็นชาย ๖ คน หญิง ๒ คน ปัจจุบันอยู่บ้านเลขที่ ๔๒ ม.๗ ตำบลโคกยาง กิ่ง อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่
         
นายตรึก   ปลอดฤทธิ์  เริ่มสนใจการเล่นลิเกป่ามาตั้งแต่อายุ  ๒๐  ปี  โดยได้ทดลองฝึกหัดท่ารำกับครูสวาสดิ์ แก้วโลก และครูเดช แก้วทิพย์ ซึ่งเป็นลิเกมีชื่อในหมู่บ้านขณะนั้นครูเห็นว่ามีแววที่จะเล่นลิเกป่าได้ จึงได้สนับสนุนให้แสดงต่อมา เมื่อครูทั้งสองถึงแก่กรรมจึงหยุดการเล่นลิเกไประยะหนึ่ง ต่อมาประมาณปี พ.ศ.๒๕๐๐ จึงได้รวมสมัครพรรคพวกตั้งเป็นคณะลิเกป่าขึ้นอีกครั้ง  เพราะเห็นว่าการเล่นดังกล่าวจะสูญหายไป นายตรึก ปลอดฤทธิ์ได้แสดงเป็นตัวแขกแดงซึ่งเป็นตัวสำคัญมาตลอด ด้วยความสามารถเฉพาะตัวทำให้เป็นที่รู้จักกันทั่วไป    ลิเกป่านายตรึกจึงออกแสดงทั่วไปในจังหวัดทางฝั่งทะเลตะวันตกในขณะนั้น     

ต่อมาศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดกระบี่ได้จัดประกวดการแข่งขันลิเกป่าขึ้น   คณะนายตรึกได้รับการคัดเลือกให้ชนะเลิศจากวันนั้นเป็นต้นมา นายตรึก ปลอดฤทธิ์ ได้สร้างผลงานมาตลอดจนกระทั่งปัจจุบันนี้ ในที่สุดก็ได้รับการคัดเลือกให้รับรางวัล ในฐานะผู้อนุรักษ์มรดกไทยดีเด่นจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และในปี  พ.ศ.๒๕๓๗   ได้รับการคัดเลือกเป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม   ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติจากสมเด็จ
พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ผลงานของ นายตรึก ปลอดฤทธิ์

         
๑)ฝึกสอนลูกศิษย์ให้ถ่ายทอดการเล่นลิเกป่ามาหลายรุ่น  เช่น  นายวัง  แก้วโลก  นายรวม แก้วทิพย์ นายดำ แก้วทิพย์ ปัจจุบันได้ฝึกลิเกป่าผู้หญิงไว้ ๑ ชุด ฝึกกลุ่ม เยาวชนในหมู่บ้านไว้อีก ๑ ชุด       

๒)ฝึกสอนเยาวชนในหมู่บ้านฝึกรำโนราพื้นฐาน ๑ ชุด
         
๓)จัดแสดงลิเกป่าเพื่อการสาธิต การเผยแพร่ในโอกาสต่างๆ เป็นจำนวนมาก
         
๔)ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ฝึกการแสดงทางวัฒนธรรมพื้นบ้าน ในการถ่ายทำภาพยนต์ และเข้าร่วมแสดงเป็นตัวประกอบในภาพยนต์ต่างประเทศเรื่อง "A safe place" ของ "John Sayles"

เกียรติคุณที่ได้รับ
         
๑.ได้รับโล่เกียรติยศจากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ  ในการแข่งขันลิเกป่าที่ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดกระบี่ปี ๒๕๒๔
         
๒.ได้รับโล่และเข็มเกียรติคุณ   จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในฐานะผู้อนุรักษ์มรดกไทยดีเด่นปี ๒๕๓๕
         
๓.ได้รับการคัดเลือกเป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม ของสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๓๗ โดยได้รับพระราชทานโล่เกียรติคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: