Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 ตุลาคม, 2561, 23:20:30

   

ผู้เขียน หัวข้อ: รองอำมาตย์เอก หลวงโภคาพิพัฒน์  (อ่าน 3583 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 25 กรกฎาคม, 2554, 14:11:18 »

รองอำมาตย์เอก  หลวงโภคาพิพัฒน์  กรมการพิเศษเมืองกระบี่  (จูบุนเฮียน จูฑามาตย์)ประวัติ
         
นายจูบุนเฮียน  เดินทางจากประเทศจีน โดยขออาศัยเรือและทำงานในเรือเป็นค่าตอบแทนจนกระทั่งถึงประเทศไทยพร้อมเงินติดตัวเพียง ๒  เหรียญ  เสื้อผ้าไม่กี่ชุดและเสื่อผืนหมอนใบ เริ่มทำงานรับจ้างแรงงานที่อำเภอท้ายเหมืองและอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงาจนกระทั่งพอมีเงินเก็บบ้าง  มีความคิดที่จะย้ายไปทำงานที่อื่นเพื่อความก้าวหน้า     

จึงออกเดินทางรอนแรมในป่าเป็นเวลาหลายคืน เมื่อถึงจังหวัดพังงาก็เข้าไปหาเจ้าเมือง เจ้าเมืองพังงาได้เห็นถึงความมานะอดทนจึงรับไว้ทำงาน และเลี้ยงดูเป็นอย่างดี ต่อมานายจูบุนเฮียนได้เดินทางจากจังหวัดพังงามาอยู่ที่ตำบลเขาเขน  อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่  ได้รับแต่งตั้งเป็น "ขุน"ชื่อว่า "ขุนเศรษฐภักดี" และได้ทำการสมรสกับนางทองเปลียว  ซึ่งอยู่ที่ตำบลเขาเขน  และทั้งสองช่วยกันทำมาค้าขายจนรํ่ารวยมากแต่ก็โดนโจรปล้นจนหมดตัวเพราะสมัยนั้นไม่มีธนาคาร       

ต่อมาได้เงินที่ลูกชายคนโต  (ขุนศักดิ์ศาตราคม)ฝังดินไว้มาลงทุนค้าขายสร้างตัวใหม่และย้ายเข้ามาอยู่ที่ตัวเมืองกระบี่  บริเวณบ้านตลาดเก่าปัจจุบันและได้ทำงานเพื่อสังคมมาโดยตลอดจนกระทั่งถึงแก่กรรมเมื่อ พ.ศ  ๒๔๗๑ รวมอายุ ๗๙ ปี

ผลงานและเกียรติคุณที่เคยได้รับที่จังหวัดกระบี่   

 เมื่อครั้งยังดำรงตำแหน่งขุนเศรษฐภักดี  ได้เข้ามาทำงานค้าขายและรับใช้บ้านเมืองอย่างเต็มความสามารถ  จนได้รับความไว้วางใจจากทางราชการให้ดำรงตำแหน่ง  ขุนคลังของเมืองกระบี่ มีหน้าที่ดูแลฝ่ายการเงินทั้งหมดของจังหวัดกระบี่ ทำหน้าที่เก็บภาษีอากรบ่อนเบี้ย เก็บภาษีโรงเหล้า โรงฝิ่น
         
ในปี พ.ศ ๒๔๕๙ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ  โปรดเกล้าโปรดกระหม่อม  พระราชทานนามสกุลจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกลาเจ้าอยู่หัว  (รัชกาลที่  ๖)ว่า "จูฑามาตย์ " และต่อมาไม่นานก็ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งให้เป็น รองอำมาตย์เอกหลวงโภคาพิพัฒน์ (รองเจ้าเมืองกระบี่ สมัยพระยาคงคาธราธิบดีเป็นเจ้าเมือง) และได้รับพระราชทานเครื่องราชอิศริยาภรณ์มงกุฎสยามชั้นที่ ๕ ชื่อ "วิจิตราภรณ"และช้างเผือกชั้นที่ ๕ ชื่อ"ทิพยาภรณ์"
         
หลวงโภคาพิพัฒน์ ได้เล็งเห็นความสำคัญทางการศึกษาจึงได้บริจาคห้องแถวสองห้องซึ่งอยู่ที่ตลาดปากนํ้า  เพื่อให้บุตรหลานและเด็กได้เล่าเรียน   เดิมเป็นโรงเรียนสอนภาษาจีน   ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นโรงเรียนราษฎร์ที่สอนวิชาสามัญระดับประถมศึกษา     ชื่อโรงเรียนจูฑามาตยานุกูล      และต่อมาได้ปรับเปลี่ยนเป็นโรงเรียนในรูปแบบของ  "มูลนิธิ" และเปลี่ยนชื่อเป็น   "โรงเรียนโภคาพานิชนุกูลมูลนิธิ"  ปัจจุบันยังเปิดทำการสอนอยู่   หลวงโภคาฯ ยังได้สร้างวัดในชุมชนตลาดเก่าวัดหนึ่งชื่อว่า    "วัดโภคาจูฑามาตย์"    

นับได้ว่าหลวงโภคา ฯ เป็นบุคคล ที่เป็นแบบอย่างในการสร้างตัวสร้างฐานะของตนเองจากเสื่อผืนหมอนใบ จนประสบความสำเร็จสูงสุดในชีวิตและจากคำบอกเล่า ท่านยังเป็นผู้ที่ใจบุญมักจะบริจาคเงินช่วยเหลือสังคม  และให้เงินคนยากจนไปเป็นทุนทำมาหากินอยู่เสมอ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: